Thiên nhiên không ở đâu xa… thiên nhiên ngay trong nhà ta

Khu nhà rộng khoảng 550 m2 này nằm ở ngoại thành Playa del Carmen, Quintana Roo, Playa del Carmen, Mexico. Mang trong mình phong cách hiện đại và được thiết kế bởi AS Arquitectura, nó nêu rõ định nghĩa về tính liên thông không gian, đề cao sự hòa trộn giữa trong và ngoài bằng việc tạo ra một khoảng sân vườn siêu rộng bao vòng quanh kèm theo thảm thực vật xanh mướt. Thiên nhiên không ở đâu xa… thiên nhiên ngay trong nhà ta

Dựa vào thảm thực vật đã có sẵn cũng là ưu điểm để KTS thoải mái khai triển ý tưởng của mình, biến nơi đây thành không gian nghỉ dưỡng độc nhất vô nhị”. Khái niệm về tính kết nối trong ngoài được thực hành bằng phương pháp hướng tất cả không gian ra sân chính, tạo ra các khoảng thông thoáng tự nhiên, rộng hơn và sáng hơn, là nơi mà ở bất cứ chỗ nào của ngôi nhà đều có thể phóng tầm nhìn ra bên ngoài. Sự mở mang này cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió trong suốt cả ngày, giảm nhu cầu dùng điện năng. Chợt nghĩ với những người nào mang đất ở rộng rãi thì nên vận dụng mô hình này.

Casa_Entre_Árboles_(16)

Casa_Entre_Árboles_(17)

Casa_Entre_árboles_(1)

Casa_Entre_Árboles_(3)

Casa_Entre_Árboles_(7)

Casa_Entre_Árboles_(10)

Các thân cây trong vườn được cho mọc giữa các ô vuông lớn khiến nó khác hẳn so với kiến trúc sân vườn thường thấy. Những ô vuông đó vốn được khoét từ lối đi trong sân vườn đã được ốp đá và gỗ, vô tình lại phát triển thành điểm độc đáo.

Hơn nữa, nguyên liệu địa phương đã được dùng cho việc xây dựng hoàn thiện, như đá được đục đẽo bởi các thợ thủ công lấy ý tưởng từ nhà làm bằng đất của người Maya. KTS cũng dùng bê tông trộn cùng nhựa cây chukum, ngoài tính chất chống thấm, nó còn tỏ ra gần gũi cùng môi trường và có 1 màu sắc rất ấm áp trang trọng.

Ngôi nhà cho người rong nhà cảm giác thoáng mát qua việc dùng ánh sáng và tương tác với tình cờ, cho phép cảm giác thả sức hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống. Kiến trúc hữu cơ của ngôi nhà biến thực vật thành chủ đạo của dự án, định hình phong cách kiến trúc xanh.

Theo archdaily