Tỷ giá hối đoái là gì ? Công thức tính tỷ giá hối đoái chuẩn nhất

Tỷ giá hối đoái là gì ? Công thức tính tỷ giá hối đoái chuẩn nhất

Tỷ giá hối đoái là gì không chỉ hiểu theo khái niệm thứ nhất mà nó còn được định nghĩa như sau: là quan hệ so sánh giữa hai lọai tiền tệ của hai nước theo một tiêu chuẩn nào đó. Tỷ giá hối đoái là mối quan hệ so sánh giữa hai đồng tiền vàng của hai nước hoặc là mối quan hệ so sánh giữa hàm lượng vàng của hai đồng tiền giữa hai nước.

Ví dụ về tỷ giá hối đoái giữa Bảng Anh và Đô la Mỹ là 1,8235. Tức là về giá trị giữa hai đồng tiền 1 Bảng Anh bằng 1,8235 Đô la Mỹ hay 0.5484 Bảng Anh tương ứng 1 Đô la Mỹ.

1/ Định nghĩa chung cho tỷ giá hối đoái

Giữa hai loại tiền tệ khác nhau, tỷ giá mà một đồng tiền này có thể được trao đổi cho một đồng tiền khác gọi là tỷ giá hối đoái. Nó còn được gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ, tỷ giá Forex, tỷ giá FX giữa hai tiền tệ.

Theo bộ Luật Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (năm 1997) định nghĩa tỷ giá hối đoái Việt Nam là tỷ lệ giá trị của đồng Việt Nam với giá trị đồng tiền nước ngoài. Tỷ giá được hình thành dựa trên cơ sở cung cầu ngoại tệ, dưới sự sự điều tiết của Nhà Nước. Và do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố. Bảng tỷ giá hối đoái, tỷ giá công thương sẽ được công bố theo ngày.

Tỷ giá hối đoái là gì ? Công thức tính tỷ giá hối đoái chuẩn nhất

2/ Ví dụ về tỷ giá hối đoái trong chế độ bản vị vàng:

Hàm lượng vàng của 1 đô la Mỹ là 0,778621 gam. Hàm lượng vàng của 1 bảng Anh là 2,398592 gam. Quan hệ so sánh giữa GBP và USD là1 GBP = 2,9 USD.

+ Trong chế độ lưu thông tiền giấy

Việc so sánh giữa hai đồng tiền được thực hiện qua phép so sánh sức mua của hai tiền tệ với nhau.

Ví dụ về tỷ giá hối đoái trong chế độ lưu thông tiền giấy: 10 tấn lúa loại 2 ở Anh có giá là 1000 GBP, giá ở Mỹ là 1780 USD. Giả sử cả 2 nước có nền kinh tế phát triển ngang nhau. Vậy ngang giá sức mua hay 1 GBP = 1,78 USD là tỷ giá hối đoái giữa bảng Anh và đô la Mỹ.

3/ Dự báo tỷ giá hối đoái cuối năm 2019

Tính đến ngày 9/7/2018, tỉ giá trung tâm niêm yết ở mức 22.632 đồng. Trên thị trường tự do, được tỷ giá niêm yết ở mức 23.150 – 23.180 VND/USD (mua vào – bán ra). Tỷ giá hối đoái Vietcombank hiện niêm yết ở mức 22,995 – 23,065 VND/USD (mua vào – bán ra).

Dự báo về tỉ giá hối đoái  những tháng cuối năm 2018, chuyên gia MBS cho rằng nhiều khả năng đồng tiền USD sẽ có xu hướng đi lên song với tốc độ chậm. Khiến FED tiếp tục bình thường hóa lãi suất.

Do đó, sức ép lên đồng VND không quá mạnh, NHNN có thể sẽ chỉ tăng nhẹ tỉ giá VND/USD từ 1-1,5% trong nửa cuối năm 2018 nhằm ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu. Cán cân thương mại của nước ta tiếp tục thặng dư 2,57 tỉ USD trong nửa đầu năm. Điều này càng tạo thêm dư địa ổn định tỉ giá tại Việt Nam.

Tỷ giá hối đoái, eximbank tỷ giá là do các nhân tố thị trường quyết định và nó thay đổi hàng ngày và cũng có sự chênh lệch ít nhiều giữa các đơn vị đại lý đổi tiền, ngân hàng khác nhau. Các bạn nên cập nhập thường xuyên để biết mức tỷ giá hối đoái ngân hàng chính xác nhất.

Xem thêm tất cả các tỷ giá khác: https://tygia.vn/ty-gia/dab
https://tygia.vn/ty-gia/hsbc
https://tygia.vn/ty-gia/mbbank
https://tygia.vn/ty-gia
https://tygia.vn/ty-gia/vietcombank
https://tygia.vn/ty-gia/vietin
https://tygia.vn/ty-gia/bidv
https://tygia.vn/ty-gia/exim
https://tygia.vn/ty-gia/techcom
https://tygia.vn/ty-gia/shb
https://tygia.vn/ty-gia/sacombank