Chủng Viện Minh Hòa – Dấu Ấn Của Một Đà Lạt Bình Yên

Đà Lạt thành phố sương, điểm du lịch nổi tiếng Tây Nguyên luôn gây nhớ thương trong lòng du khách. Nơi đây nổi tiếng khí hậu trong lành và mát lạnh, quanh năm bốn mùa hoa nở, thấm đẫm những chuyện tình lãng mạn, mưa phất, sương mờ…. nhưng cũng là trung tâm của du lịch công giáo, nơi xuất phát của những bản tình ca đi vào lòng du khách phương xa như tình khúc “ Thành Phố buồn” của nhạc sĩ Trúc Phương.

“Thành phố buồn nằm nghe khói tỏa,

Người lưa thưa chìm dưới sương mù

Quỳ bên nhau trong góc giáo đường,

Tiếng kinh cầu dệt mộng yêu đương

Chúa thương tình, sẽ cho mình mãi mãi gần nhau”

Những khúc tình ca lãng mạn về những thánh đường công giáo đã đi vào lòng người bằng những khúc kinh cầu. Không chỉ đến một cách dịu êm mà còn là không gian lưu giữ những dấu ấn của Đà Lạt xưa, nét bình yên, nét giản dị như Chủng Viện Minh Hòa Đà Lạt.

Chủng Viện Minh Hòa Góc Nhìn Lịch Sử

Chủng Viện Minh Hòa ngày nay trực thuộc giáo phận Đà Lạt. Xưa kia là cao nguyên Trung bộ thuộc Giáo phận Ðông Ðàng Trong (1844). Những năm 1907, cả vùng đất Bình Thuận và Lâm Ðồng bây giờ được sát nhập vào Nam Kỳ Lục Tỉnh và thuộc giáo phận Tây Ðàng Trong, rồi Giáo phận Sài Gòn (1924). Năm 1920, Giáo xứ Ðà lạt được thành lập. Giáo phận Đà Lạt được trao cho Ðức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, với 81 linh mục triều và dòng coi sóc 77.324 giáo dân trên tổng số 254.669 người.

Chủng Viện Minh Hòa với tên gọi khác là nhà thờ Thánh Mẫu. Chính thức thành lập từ ngày 23/02/1967. Vào ngày 22/04/1980 lấy tên chính thức Chủng Viện Minh Hòa khi hợp nhất Tiểu Chủng Viện Simon Hòa và Cư xá Đại Chủng Viện Minh Hòa.

Chủng Viện Minh Hòa hơn 55 năm hình thành và phát triển đáp ứng nhiệm vụ xây dựng tôn giáo niềm tin dân tộc phụng sự nước nhà.

Các Ðức Cha đã và đang cai quản Giáo phận.

 • Ðức Cha cố Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, Giám mục tiên khởi
 • Ðức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm
 • Ðức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
 • Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc
 • Đức cha Antôn Vũ Huy Chương

Nhiệm Vụ Tôn Giáo Của Chủng Viện Minh Hòa

– Ngày nay, Chủng Viện Minh Hòa trở thành nơi đào tạo “Giáo chức mục tử” nhiệt thành đáp ứng các chức vụ tôn giáo phụng sự sứ mệnh tôn giáo của dân tộc. Chủng Viện Minh Hòa đào luyện mục tử về đạo đức, đời sống phù hợp lối sống Công Giáo với ba chiều kích: giáo dục, huấn luyện và đồng hành:

 • Giáo dục: là đưa ánh sáng, là nhìn vào con người thật sự của kẻ thụ giáo ngõ hầu hiểu biết và từ bỏ đi những tư tưởng, những tâm tình và hành động không xứng hợp với ơn thiên triệu; tựa Israel xưa 40 năm thanh luyện trong sa mạc, tựa như chàng thanh niên nọ được Chúa mời gọi bán hết của cải mà bố thí cho người nghèo đoạn đến theo Người.
 • Huấn luyện: là hun đúc nên con người mới theo khuôn mẫu hoàn hảo là Đức Giêsu Ki-tô. Nếu như giáo dục được xem như chết đi cho con người cũ thì huấn luyện là phục sinh, là uốn nắn nên con người mới xứng đáng là môn đệ, và hơn thế nữa, là người đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô Mục Tử Nhân Lành.
 • Đồng hành: “trong công cuộc đào tạo linh mục tu sĩ, vai trò số một là Chúa Thánh Thần, vai trò số hai là ứng sinh, vai trò thứ ba là người đồng hành. Nếu đảo lộn trật tự này, nhất là coi thường vai trò số một và số hai, người thụ huấn sẽ “nín thở qua cầu” và vô cùng bất hạnh”.

Chủng Viện Minh Hòa không ngoài việc đào tạo các linh mục đã và đang xây dựng đời sống giáo dân đi đôi với sự nghiệp xây dựng đất nước bằng những hành động thiết thực bằng quỹ hoạt động từ thiện bác ái “Caritas Đà Lạt” như:

 • Chương trình Vi tín dụng: Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nông thôn tiếp cận với nguồn vốn-kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau thoát nghèo tạo điều kiện phát triển bền vững.
 • Quỹ khuyến học: mang sứ mạng “loan báo Tin Mừng cho muôn dân” nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các con em đồng bào giáo dân được đến trường, xóa mù chữ góp phần nâng cao dân trí và thoát nghèo. Xây dựng đời sống tinh thần ngày càng đi lên.
 • Sửa nhà ở cho người nghèo: là một hành động thiết thực ví như câu tục ngữ “an cư lạc nghiệp” giúp giáo dân có chỗ ở “ nương thân, che nắng, đỡ mưa” từ đó tinh thần mới đi lên là động lực phát triển kinh tế xây dựng niềm tin vào tôn giáo.
 • Tử thuốc cho người nghèo: Là việc xây dựng tủ thuốc ở vùng kinh tế mới và vùng dân tộc thiểu số mang tên “Tủ Thuốc Gia Đình” với những loại thuốc thông thường có thể trị bệnh: cảm sốt, đau nhức, ghẻ lở, giun sán, ho, sốt rét, tiêu chảy, thuốc bổ,…
 • Chén cơm cho người già neo đơn: Thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” nhằm giúp các cụ neo đơn trên 60 tuổi mỗi tháng 10 kg gạo. Chương trình bác ái này đã đem lại nhiều an ủi và niềm vui cho các cụ già cũng như những tông đồ góp phần phục vụ.

Chủng Viện Minh Hòa cũng là nơi “toát ra một bầu khí đạo đức, hiếu khách và hiếu học”. Từ lẽ đó việc du lịch, tham quan tại Chủng Viện Minh Hòa cũng được khuyến khích từ những tầm nhìn khác biệt.

Chủng Viện Minh Hòa Vai Trò Du Lịch Tôn Giáo

Không gian kiến trúc thánh đường

Chủng Viện Minh Hòa được thành lập từ những năm 60 của thế kỉ XX và được lưu giữ đến ngày nay. Vì thế, Chủng Viện Minh Hòa không chỉ là nơi tu học, còn là điểm đến du lịch tâm linh, tiềm ẩn những nét đẹp dịu hiền thơ mộng của một thoáng Đà Lạt nhẹ nhàng, bình yên.

Chủng Viện Minh Hòa được bao bọc bởi rừng thông xanh và hàng tùng cổ thụ, đan xen ở trung tâm chủng viện là thánh đường với nét kiến trúc sáng tạo độc đáo.

Chủng viện nổi bật bởi nét kiến trúc sáng tạo mang đậm tính dân tộc khi kết hợp với lối kiến trúc đô thị hiện đại trên nền vật liệu truyền thống (gỗ, đá, gạch). Giáo đường chính là kiến trúc theo kiểu cổ điển tối giản vận dụng gỗ thiên nhiên tạo nên chốn giáo đường thuần Việt, gần gũi hơn với lối nhà ở của người Việt.

Kiến trúc nổi bật của Đại Chủng Viện Minh Hòa khi xây dựng thánh đường theo lối kiến trúc nhà “Rông” (không gian sinh hoạt cộng đồng thấm đẫm tinh thần hòa thuận tôn giáo, thôn xã Việt Nam) nổi bật của mảnh đất Tây Nguyên. Kiểu nhà chữ A, mái ngắn – mái dài, góc nhọn ở đỉnh để phù hợp với thời tiết mùa mưa của Đà Lạt.

Đường nét kiến trúc của thánh đường mang đậm sắc thái Á Đông, không gian nơi giáo đường đầy tính trang nghiêm nhưng cũng không kém phần thơ mộng và ấm áp với tông màu trầm ấm. Lại thoáng mở gần gũi với thiên nhiên.

Không gian bên trong thánh đường thông thoáng với hệ thống cửa kính hứng ánh sáng, tất cả mang tông màu trầm toát lên vẻ đẹp trang nghiêm đầy bí ẩn. Khi bước qua khỏi cánh cửa lớn làm bằng gỗ thấy ngay mái vòm ngôi nhà thờ cao vút.

Hai bên là những hàng cột gỗ uy nghi và sang trọng, tạo cho người ta có cảm giác như đang bước vào không gian cổ xưa, một chốn hoài niệm, đẫm màu của thời gian.

Không gian bên ngoài

Không gian bên ngoài là khoảng trời rộng lớn, đơn giản, bình yên bởi sự tách biệt hoàn toàn với trung tâm nên nơi đây thực sự yên bình thư thả. Khuôn viên xanh màu của cây, của cỏ, sắc màu từ hoa, cái gió của cao nguyên mát lạnh.

Ngoài việc tham quan, tại đây cũng là nơi tổ chức lễ, không gian sinh hoạt cho các tín đồ, nơi thư thả để mọi người tìm đến sự bình yên, thư giãn lẫn học tập. Mỗi sớm và chiều không gian rộng lớn của chủng viện ngập tràn làn sương mờ che phủ những dãy thông đang dần lớn, đến đây cứ mỗi sớm mai là được ngắm nhìn hoa vàng trên làng cỏ xanh tươi. Chủng Viện Minh Hòa nơi tĩnh lặng, tôn nghiêm, chốn giáo đường thanh tịnh mà động lòng biết bao du khách.

Chỉ Dẫn Tham Quan Chủng Viện Minh Hòa

Chủng Viện Minh Hòa tọa lạc tại số 59 Vạn Kiếp, phường 8 thành phố Đà Lạt. Cách trung tâm thành phố khoảng 5km.

Bạn đi từ bến xe Thành Bưởi trung tâm thành phố Đà Lạt -> Đi dọc theo Phan Bội Châu đến Đường Bùi Thị Xuân -> Đi theo Đường P. Đ Thiên Vương đến Đường Vạn Kiếp tại Phường 8 – > Chủng Viện Minh Hòa 51 Đường Vạn Kiếp, Phường 7, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam

Lưu Ý Khi Tham Quan Chụp Hình Tại Chủng Viện Minh Hòa

 • Chủng Viện Minh Hòa địa điểm học tập sinh hoạt cộng đồng nên cần thiết sự lịch sự và lễ phép khi tham quan chụp ảnh.
 • Tham quan theo đúng khu vực được quy định, không được đến không gian tu tập của chủng viện khi không có sự đồng ý hợp pháp.
 • Tôn trọng và thực hiện tốt các quy định về nghi lễ, giữ gìn vệ sinh và an ninh trật tự trong khu vực khuôn viên và thánh đường.
 • Hãy là một vị khách lịch thiệp tạo hình ảnh đẹp khi đến và đi khi tham quan chốn tôn giáo thiêng liêng.

Điểm Tham Quan Trên Cùng Tuyến Đường

Chủng Viện Minh Hòa gần ngay trung tâm thành phố nên việc di chuyển và tham quan nên vô cùng dễ dàng. Trên đường đến với chủng viện có rất nhiều điểm tham quan du khách có thể ghé tham quan:

 • Nhà thờ Thánh Mẫu Đà Lạt
 • XQ Sử Quán
 • Đồi Mộng Mơ
 • Thung Lũng Tình yêu
 • Trường đại học Đà Lạt
 • Làng hoa Hà Đông
 • Giáo xứ Thiện Lâm

Review Về Chủng Viện Minh Hòa

Chủng Viện Minh Hòa là một địa điểm được rất nhiều du khách đến tham quan và địa điểm này luôn được đánh giá review là tốt nhất và nên một lần đến tham quan.

Thanh Điền – Lưu ý. Nội dung bài viết thuộc bản quyền của TOP Homestay. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại TOP Homestay. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).