Đi chung thang máy với F0 không yêu cầu đi cách ly tập trung

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên trả lời chất vấn đã cho biết người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì khi đi cùng thang máy 2 tầng với người bị dương tính không phải cách ly tập trung.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ về việc xét nghiệm, cách ly đối với các cấp độ dịch. Trong đó, đã chỉ rõ vấn đề cách ly ra sao đối với người tới từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.
“Đối với cấp độ 3, cấp độ 4 quy định: Thứ nhất, đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, chỉ nên giám sát y tế 7 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất; đối với người đã khỏi bệnh cũng giống như vậy. Đối với người đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vắc-xin kiểm soát trong vòng 14 ngày”- Bộ trưởng nhìn nhận.
Tất nhiên, tùy thuộc vào điều kiện ở địa phương, và trong khuyến cáo của Bộ Y tế tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với nhiều khu vực có mật độ dân cư cao, chung cư… chúng ta đảm bảo việc cách ly được linh hoạt.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng đối với những khu chung cư có mật độ cư dân đông đúc mà độ phủ vắc-xin chưa cao thì chúng ta áp dụng việc hình thức ly tập trung, kể cả việc cách ly tại nhà.
Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã giơ biển tranh luận và nói là câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Theo ông Cường, những cử tri gọi điện cho ông để hỏi về một vấn đề cụ thể là nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện đủ 5K, khi đi chung thang máy với F0 vài chục giây thì có nên đi cách ly tập trung hay không, họ có đủ điều kiện hình thức ly tại nhà.
Trả lời tiếp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rằng sự việc đại biểu nêu có xảy ra ở những địa phương, trong đó có Hà Nội. Bộ trưởng chia sẻ đã trao đổi với Hà Nội và nhấn mạnh các trường hợp này không cần bắt buộc đi giải pháp ly tập trung 14 ngày, việc này trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ.
Người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị nhiều địa phương áp dụng một số văn bản hướng dẫn chi tiết những mức độ khi tiêm 2 mũi thì ra sao, tiêm 1 mũi ra sao và đã khỏi bệnh ra sao… Để tạo sự thống nhất.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn tư lệnh thị trường y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 được Bộ thực hiện và phối hợp với nhiều địa phương ra sao; cách thực hiện đồng nhất tại các địa phương ra sao khi có tình hình mỗi nơi áp dụng một kiểu.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay dịch Sarc covid 2 là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Nhiều quốc gia đã phải điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Cho tới nay, hầu hết một số quốc gia cũng đã điều chỉnh thích ứng an toàn, chung sống an toàn với Virus Corona.
Theo đó, sau khi tham khảo nhiều ý kiến của nhiều tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của những nước và kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của nước ta, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch Virus Corona.
Trong nghị quyết này có một số điểm đáng chú ý, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Những địa phương có trách nhiệm nhận xét về tình hình dịch của mình và từ đó đề ra cách áp dụng với tình hình thực tế.
“Thực tế cho thấy, vừa qua, một số địa phương cũng đã nhận định về cấp độ dịch trên từng địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Một số địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng nhiều hình thức triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có các vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và những thị trường khác” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời và nhấn mạnh trong Nghị quyết 128 đã nêu rất cụ thể. Chính vì thế tất cả địa phương cần tuân thủ theo Nghị quyết này.
Tìm hiểu thêm: thang máy không hố pit
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói là sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản một số địa phương đã triển khai một phương án đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản các hoạt động triển khai một số hoạt động diễn ra một cách khá bình thường. Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800. Bộ trưởng đề nghị những địa phương chú ý Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để triển khai áp dụng đồng nhất.