Du lịch nghỉ dưỡng gần Thủ đô – hướng đi các doanh nghiệp Hotel

Vài tháng nay, người dân ở Hà Nội đặt chọn đi nghỉ dưỡng xung quanh Hà Nội khá nhiều. Không những vậy, hồi tháng 7, lịch đặt phòng đã kín lịch với những khách sạn 4 sao ở Hà Nội. Hiểu được xu hướng này, các doanh nghiệp du lịch đã đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng tour để tranh thủ đón khách trong mùa Virus Corona.
Du lịch nghỉ dưỡng quanh Hà Nội lôi cuốn khách du lịch
Khi dịch Sarc covid 2 tại Hà Nội không còn trầm trọng và mong muốn có một kỳ nghỉ cho con và thử nghiệm không gian đẹp ở ngoại thành, những gia đình tại Hà Nội đã lên ý tưởng, đặt chỗ nghỉ villa hoặc homestay quanh khu vực ngoại thành và xung quanh tỉnh lân cận.
Chị Mỹ Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định: “Gia đình tôi và gia đình anh trai đang tìm thuê một căn villa ngoại thành Hà Nội nhưng khi đăng ký vào ngày cuối tuần thì nhận được thông báo kín phòng hết cả tháng 7, chỉ còn trống vài ngày trong tuần. Giá thuê khá đắt khoảng tầm trên 5 triệu đồng -10 triệu đồng/2 ngày.”
Giống như anh Nguyễn Hoàng Phong (Tây Hồ, Hà Nội) cần đặt homestay cho gia đình đi nghỉ tại khu vực Sóc Sơn (Hà Nội) cũng nhận được thông tin đã kín phòng và phải đặt lịch vào đầu tháng 8.
Khảo sát của phóng viên báo Tin tức tại những villa và homestay tại Hà Nội đều ghi nhận tình trạng kín phòng tháng 7.
Chị Phương Hạnh, nhân viên Villa de Montana (Ba Vì) thông báo đã kín lịch đặt phòng trong tháng 7, chỉ trống duy nhất 2 ngày 21-22/7 (ngày trong tuần). Giá thuê villa khu vực này tầm 5,5 triệu đến 11,9 triệu đồng với 1 căn villa 5 phòng và 1 phòng cộng đồng trong 2 ngày. Còn các dịch vụ ăn uống thì khách tự chủ động và thỏa thuận trước với chủ nhà.
Còn anh Nguyễn Mạnh, chủ Isleand House tại Đồng Đò (Sóc Sơn) chia sẻ; Lịch thuê villa cũng đã đặt hết tháng 7, chỉ còn trống duy nhất ngày 12/7. Giá thuê là 8 triệu đồng/2 ngày với 2 phòng ngủ và 1 phòng cộng đồng, lượng người thuê không quá 15 người. Giá thuê ngày cuối tuần sẽ cao hơn ngày thường.
Dẫn đầu xu hướng
Ông Nguyễn Tiến Công, Giám đốc AZA Travel, Phó Chủ tịch CLB du lịch Thủ đô, addmin Fanpage Villa – Homestay gần Hà Nội chia sẻ: Bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, yêu cầu và thói quen đi du lịch của khách du lịch đã thay đổi nhiều trong hơn 1 năm nay. Nhất là trong thời điểm này, khi nguy cơ dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào thì việc đi nghỉ theo gia đình và nhóm bạn chọn tới một số khách sạn Mỹ Đình với không gian tách biệt đảm bảo cho phòng dịch đang là xu hướng nổi trội. Bởi thế, năm bắt xu hướng này, chúng tôi đã liên kết bán dịch vụ này trên fanpage và ghi nhận nhu cầu tăng cao trong thời điểm này. Lịch đặt cơ bản kín trong tháng 7 và thậm chí đầu tháng 8/2021.
Lý giải sản phẩm du lịch này hút khách, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, thời điểm này đi du lịch gần Hà Nội để đảm bảo an toàn phòng dịch bởi di chuyển cự ly ngắn, thời gian tuyệt vời khoảng 1 tiếng -2 tiếng. Trong khi đó, nhiều tỉnh thành gần xung quanh vẫn đang yêu cầu nên giấy nghiệm Covid-19, thủ tục này làm cho khách ngại thực hiện đáp ứng. Vì thế, ngoài những điểm du lịch ngoại thành Hà Nội thì các điểm tại Hòa Bình, Ninh Bình không đòi hỏi thủ tục này vẫn hút dòng khách muốn đi nghỉ dưỡng từ Hà Nội.
Tuy nhiên, với dòng sản phẩm du lịch thuê khách sạn ở Hà Nội đẹp, du khách cần phải tìm hiểu chính xác một số dịch vụ đi kèm. Bởi loại hình trên, báo giá đang chủ yếu là dạng thuê ngày nghỉ, những dịch vụ khác tính ngoài và mỗi chỗ mỗi kiểu. Có nơi chủ nhà sẽ có dịch vụ gia tăng nhưng có nơi thì khách phải tự túc. “Trong kinh doanh du lịch, chúng tôi hay gọi là hàng thửa vì phụ thuộc theo phong cách của chủ nhà. Loại sản phẩm này khác với dạng “đổ đồng, tiêu chuẩn” như với khách sạn, resort có tiêu chuẩn rõ ràng. Do đó, khi bán dòng sản phẩm này, đơn vị lữ hành nên tư vấn và kiểm tra kỹ dịch vụ trước khi giới thiệu cho khách. Bởi thực tế đã có tình trạng hình quảng cáo một đằng, thực tế lại một kiểu”, ông cho hay.