Làm gì để sống sót khi thang máy bất ngờ rơi?

Ngày càng không ít tai nạn thang máy 3 tầng làm cho một số người bắt đầu có nỗi lo về kỹ năng xử lý khi gặp trục trặt thang máy. Vậy bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy bất ngờ dừng hoặc di chuyển vượt tốc?
1. Bình tĩnh khi gặp tai nạn thang máy
Tâm lý bình thường của mọi người khi thang máy ngưng đột ngột là hoảng loạn và tìm mọi cách thoát ra ngoài.
Tuy nhiên, bạn phải nhanh chóng bình tĩnh để xử lý tình huống.
Theo những chuyên gia, thang máy có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin, vì vậy, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.
2. Lập tức ấn tất cả một số nút trên bảng điều khiển
Trong trường hợp thang chạy vượt tốc, bạn phải ấn toàn bộ nhiều tầng để cho thang máy không bị rơi thêm. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy.
Nếu thang máy 2 tầng đột ngột dừng, bạn nên bấm nút mở thang. Nếu không được, hãy ấn nút báo động để nhận sự cứu hộ từ bên ngoài. Nếu trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật đúng lúc tới trợ giúp.
3. Không tự ý cạy cửa thang
Việc cậy mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.
Với tình trạng hệ thống quạt thông gió bị đứng lại, việc hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh.
Bạn cũng không cần leo ra khỏi thang bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có những thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Kinh nghiệm chỉ ra, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.
4. Đảm bảo lượng ôxi cần thiết
Vì quá nhiều người mà gây ra không đủ oxy, mọi người có thể sử dụng chìa khóa hay vật cứng tạo giữ một khoảng nhất định ở cửa thang máy để cung cấp đủ oxi cho những người trong thang.
Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.
5. Lựa chọn tư thế đúng
Để có thể bấm được bảng điều khiển, điều trước tiên là mọi người nên nắm chắc tay vịn trong thang, ngăn trường hợp bị té khi thang rung lắc.
một số nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã hướng dẫn biện pháp thích hợp nhất để sống sót khi thang máy rơi tự do là chúng ta hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn cơ thể, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để tránh nhiều mảnh vụn và hạn chế va đập với thang máy.
Mọi người nên nằm thay vì đứng vì đứng thẳng có khả năng sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.
Lĩnh vực quan tâm: thang máy không hố pit