Ngành khách sạn ở Hà Nội biến động mạnh

Thống kê thị trường khách sạn kết thúc tháng 9/2021 của Sun group nói rằng, tại Hà Nội, do nhiều khách sạn thực hiện cách ly xã hội cần phải hoạt động với một phần nhỏ công suất.
Hà Nội hạ giá thuê và công suất
Ở quý 3-2021, khách sạn 4 sao ở Hà Nội có giá phòng bình quân hơn 94,6 USD (chừng 2,11 triệu đồng)/phòng/đêm, giảm 3,7% so với cùng giai đoạn năm trước và hạ 18,2% so với cùng giai đoạn năm 2019.
Tương tự, công suất phòng bình quân cỡ 24,2%, giảm 3 điểm phần trăm so với cùng thời điểm 2020 và giảm 56,4 điểm phần trăm so với cùng giai đoạn 2019.
cho nên, RevPAR (doanh số của từng phòng) chỉ cỡ 28,5 USD (khoảng 568.000 đồng)/phòng/đêm, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 78,7% so với cùng kỳ 2019..
Theo thống kê của Savills, khách trong nước và khách nước ngoài từ khu vực Đông Bắc Á được mong chờ sẽ là mấu chốt dẫn dắt ở thời gian đầu của quá trình khôi phục sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
Sự trở lại của làn sóng Sarc covid 2 thứ tư đã làm cho một số dự án khách sạn ở Cầu Giấy quan trọng phải tạm ngưng thi công trong thời gian giãn cách xã hội.
Vào năm 2022, có khả năng ngành khách sạn Hà Nội sẽ chỉ đón khách thêm một dự án mới là Khách sạn Grand Mercure Hà Nội.
Dù vậy, việc kiểm soát tốt nhất Covid-19 bên cạnh việc thúc đẩy tiêm chủng vắc-xin sẽ góp phần trợ giúp một số dự án như Westin Hà Nội, Four Seasons Hà Nội và Hilton Hà Nội Westlake được khôi phục việc xây dựng và dự kiến đưa vào hoạt động năm 2023.
Hầu hết nhiều công trình này là khách sạn 5 sao do đó sẽ tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt đối với phân khúc này ở tương lai. Việc đó đòi hỏi nhiều khách sạn hiện hữu nên luôn làm mới, cải tạo để giữ được địa vị của mình trên ngành.
Kết thúc quý 3-2021, lĩnh vực khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội có tổng cộng 8.407 phòng với 38 dự án.
Trong bối cảnh việc thực hiện giãn giải pháp xã hội đã được nới lỏng từ cuối tháng 9, và tính tới tháng 9-2021, Hà Nội đã tiêm được 9,2 triệu liều vắc-xin, ngành du lịch có thể sẽ bắt đầu hồi phục vào năm 2022.
Từ nay đến cuối năm 2021, nguồn cầu chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia, hoặc khách doanh nhân từ các địa phương khác tới Hà Nội làm việc khi giãn phương pháp xã hội được nới lỏng.
Việc Hà Nội cho phép mở lại nhiều cơ sở lưu trú cùng với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ là một số bước đi nhằm vực dậy du lịch trong nước.
TP.HCM chuyển đổi mô hình kinh doanh
Trước các diễn biến phức tạp của dịch Sarc covid 2, TP.HCM đã buộc cần thực hiện giãn phương án xã hội nghiêm ngặt trên phạm vi toàn thành phố hơn 3 tháng.
Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, các tuyến vận tải cố định liên tỉnh, đường bay nội địa kết nối với thành phố và những hoạt động dịch vụ không thiết yếu đều tạm dừng trong thời gian này.
Lệnh giãn biện pháp kéo dài đã tạo thêm nhiều sức ép cho du lịch và khách sạn tại TP.HCM, do đây là hai nhóm lĩnh vực đã bị tổn thất nặng nề trong suốt năm 2020.
Trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách nội địa đến TP.HCM liên tiếp giảm 32% so với cùng kỳ, với 7,8 triệu lượt khách được ghi nhận, trong đó khách du lịch quốc tế gần như không có.
Tính đến hết quý 3-2021, ngành khách sạn 4-5 sao tại TP.HCM có tổng cộng 11.115 phòng với 51 dự án.
Giá phòng bình quân quý 3-2021 chỉ đạt 61 USD (khoảng 1,4 triệu đồng)/phòng/đêm, giảm 26,7% so với cùng kỳ 2020.
Trong bối cảnh Covid-19 đang kéo dài với diễn biến phức tạp, những khách sạn đã chủ động thay đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng thích nghi như đăng ký làm cơ sở giãn cách có tính phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.
Nhờ vậy, công suất phòng bình quân quý 3-2021 được cải thiện đáng kể, đạt 33,4% và tăng 12,8 điểm phần trăm so với cùng giai đoạn năm 2020.
RevPAR trong quý này cũng ghi nhận mức tăng 45,2% so với quý 3-2020, đạt 24,4 USD (khoảng 500.000 đồng)/phòng/đêm.
ngành khách sạn 4-5 sao đã có sự thay đổi tốt hơn so với giai đoạn dịch mới bùng phát hồi 2020, nhưng nhìn chung vẫn duy trì ở mức khá rẻ so với thời gian trước dịch.
Cụ thể, giá phòng bình quân và công suất phòng trung bình quý 3-2021 lần lượt chỉ bằng 54,3% và 55,0% so với mức ghi nhận được ở quý 3-2019.
Riêng RevPAR quý 3-2021 sụt giảm khá mạnh, chỉ bằng 22,5% so với RevPAR so với cùng thời gian 2019.
Sun group nhìn nhận công suất phòng tuy đã có sự khôi phục tích cực hơn so với những giai đoạn dịch trước đây, nhưng nhìn tổng thể thị trường khách sạn Mỹ Đình sẽ còn vướng phải một số khó khăn do mức giá thuê phòng trùng bình vẫn duy trì ở mức khá rẻ.