Bảo tàng, khách sạn Hà Nội dè dặt trong ngày đầu mở cửa đón khách

Ngày 13/10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND mục đích thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn Hà Nội trong tình hình mới.
Qua đó, các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, bảo đảm khoảng hình thức, thực hiện đầy đủ những quy tắc về phòng, chống dịch. Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được kinh doanh trở lại không quá 50% công suất, phục vụ đầy đủ điều kiện kinh doanh và những phương án phòng, chống dịch Virus Corona theo quy định và hướng dẫn của thị trường du lịch. Mặt khác, ghi nhận ngày 14/10 cho thấy nhiều bảo tàng, khách sạn Mỹ Đình vẫn dè chừng vào hôm đầu được phép hoạt động trở lại.
Lên kế hoạch mở cửa vào cuối tuần hoặc tuần tới
Từ giữa tháng 4/2021, khi dịch Virus Corona bùng phát lần thứ 4, nhiều bảo tàng ở khu vực Hà Nội cũng như các điểm đến du lịch tạm ngừng hoạt động và ngưng hẳn khi Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 giãn cách xã hội từ ngày 24/7. Mặt khác, khi Virus Corona căn bản được giám sát, UBND thành phố cho phép mở cửa nhận khách trở lại, một số bảo tàng vẫn thận trọng, thậm chí dè chừng trong ngày mở cửa trước tiên.
Bảo tàng Dân tộc học – một địa chỉ hấp dẫn đối với du khách đến Hà Nội và cả người dân Thủ đô vẫn đóng cửa. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học cho hay, đơn vị chưa có chủ trương mở cửa vì nếu có mở cửa thời điểm này thì du khách vẫn thận trọng, chưa thể đến tham quan ngay. Để mở cửa, bảo tàng sẽ lấy ý kiến khách hàng, thời điểm mở cửa sẽ được cân nhắc trong tuần này. Khi mở Bảo tàng sẽ công bố trên website, fanpage và thông báo trước cổng ra vào.
Bà Trần Hồng Hạnh cũng nhận định, việc mở cửa bảo tàng phụ thuộc rất những vào tâm lý khách hàng. Dù được phép tham quan, khách hàng cũng cần có thời gian “chững” lại để nắm bắt tình hình, không thể ngay lập tức đưa cả gia đình hay cơ quan, đơn vị tới chỗ đông người. Chính vì thế, việc đánh giá xu hướng khách hàng trong thời điểm này là nên thiết, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Bảo tàng Dân tộc học cũng được biết tới là điểm tham quan năng động, sáng tạo đón khách ngay cả trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi Sarc covid 2. Ngoài thời gian tạm dừng do Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, thời gian còn lại, Bảo tàng cũng có chương trình riêng bằng phương án khoanh vùng, chia lô, chia tour phục vụ du khách. Trong hai năm diễn ra dịch Covid-19, Bảo tàng vẫn hoạt động và được đánh giá là một trong một số đơn vị thành công nhất trong thời gian Sarc covid 2.
một số Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Chiến thắng B52, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…chưa mở cửa đón khách. Thời điểm này, những đơn vị tích cực chuẩn bị điều kiện phòng, chống dịch để đón khách tham quan trở lại. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào thứ 7, ngày 16/10. Đại diện phòng Tuyên truyền, Giáo dục – Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhận định, bảo tàng đã tạm ngừng đón khách thời gian dài, chính vì vậy khi được mở cửa trở lại, đơn vị sẽ kiểm tra việc chống dịch. Ngày 5/10, khách sạn sẽ dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn, cầm theo máy đo thân nhiệt, mã QR để khai báo y tế…Và đoàn khách tham quan từ đông người, đơn vị sẽ chia nhỏ đoàn khách. Nhân viên khách sạn quận Cầu Giấy sẽ trực ở các chỗ trưng bày để kêu gọi du khách giữ khoảng cách, tuân thủ 5K.
nhiều khách sạn vẫn đóng cửa
Với lĩnh vực du lịch, cơ sở lưu trú là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất do dịch Virus Corona. Với thống kế từ Sở Du lịch Hà Nội, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1- 5 sao trong 9 tháng năm 2021 đạt khoảng 27,2 %, giảm 6,3 % so với cùng kỳ năm 2020. Cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động và chuyển đổi ngành nghề khoảng 1.450 cơ sở. Trong nhiều tháng qua, rất những khách sạn được rao bán bởi bị thua lỗ, chủ khách sạn không đủ nguồn lực để duy trì. Khi dịch bệnh được Giám sát, du lịch đang thực hiện những biện pháp để phục hồi, được coi là tín hiệu tốt để các khách sạn khôi phục hoạt động trở lại. Mặc khác, vào ngày thứ nhất thành phố Hà Nội cho phép nhiều khách sạn hoạt động trở lại, một số khách sạn vẫn trong trạng thái ngưng đóng cửa vì nguồn khách chưa có, thế nhưng, nhiều khách sạn đều vệ sinh cơ sở vật chất để chuẩn bị đón khách trong thời gian tới.
Dù là cơ sở lưu trú được một số khách lựa chọn khi tới Hà Nội với vị trí thuận lợi, những dịch vụ chuyên nghiệp nhưng trong đợt dịch này, khách sạn 4 sao Hà Nội cũng đối mặt muôn vàng khó khăn. Trước quy định giãn cách của thành phố Hà Nội, khách sạn Hà Nội nghiêm túc thực hiện, tạm ngưng đóng cửa. Trong ngày mở cửa trở lại, khách sạn đã chuẩn bị những việc cần thiết để nhận khách, dọn vệ sinh buồng phòng, sảnh, thang máy, một số khu vực chung…Nhân sự được điều động trở lại làm việc. Bà Trần Kim Oanh, Giám đốc khách sạn nhận định, thời gian này, nhân viên khách sạn điều tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Khách sạn cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho khách và đặt vào vị trí tiện lợi như khu vực lễ tân, thang máy…để khách dễ thấy. Qua đó, mọi yêu cầu chống dịch đối với khách cũng được thực hiện như khai báo y tế bằng mã QR, đeo khẩu trang, giãn cách và đón khách đúng số lượng theo quy định của chính quyền.