Bé 5 tuổi vẫn đái dầm: cách chữa đái dầm cho trẻ 5 tuổi

Khoảng 15% trẻ đái dầm tự lành trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển. Nhưng cuối cùng 1% -2% trẻ có triệu chứng đái dầm kéo dài đến tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng xấu đến trẻ và gia đình. Khi được 5 tuổi thì là thời gian trẻ đã phát triển đầy đủ chức năng cơ thể, nhưng ở một số trẻ ở độ tuổi này vẫn hay đái dầm. Vậy nguyên nhân và cách chữa như thế nào?

Bé 5 tuổi vẫn đái dầm
Bé 5 tuổi vẫn đái dầm

1. Nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Có nhiều lý do khiến bé 5 tuổi vẫn đái dầm như:

 • Thiếu hormone chống bài niệu, dẫn đến tiểu đêm nhiều.
 • Dung tích bàng quang quá nhỏ để chứa nước tiểu qua đêm.
 • Rối loạn giấc ngủ – thức.
 • Các yếu tố khác: do di truyền; thói quen ăn uống, táo bón; viêm đường tiết niệu: bàng quang, thận, niệu quản; đái tháo đường, đái tháo nhạt; giun ký sinh;… đều là những nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi vẫn hay đái dầm.
 • Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có hơn 80% trường hợp trẻ em đái dầm do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Các cơ của bàng quang và cơ vòng niệu đạo co bóp, mở ra kể cả khi ngủ khiến nước tiểu rò rỉ không tự chủ.

2. Trẻ đái dầm có triệu chứng gì nên đi khám bác sĩ?

Trẻ trên 5 tuổi nếu thường xuyên đái dầm kèm tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đường tiểu ngắt quãng, hoặc đi tiểu đau, quấy khóc, sức khoẻ kém,… thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời. Và nếu cần, hoàn thành quy trình nước tiểu và siêu âm Doppler màu hệ tiết niệu để phát hiện bệnh kịp thời.

Đái dầm ở trẻ 5 tuổi
Bé 5 tuổi hay đái dầm mà kèm các triệu chứng khác thì bạn nên chú ý

3. Cách hạn chế đái dầm ở trẻ 5 tuổi

 • Cho trẻ đi tiểu trước khi ngủ, đồng thời nhắc trẻ dậy đi vệ sinh khi muốn đi tiểu.
 • Phát triển hệ thống làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh các hoạt động hưng phấn quá độ hay gắng sức trong ngày.
 • Thói quen ăn uống: Tránh ăn thức ăn cay, caffeine hoặc theophylline. Cố gắng sắp xếp lượng nước uống trong ngày, hạn chế uống nước và hoa quả nhiều nước trước khi đi ngủ 2-3 tiếng, không tiêu thụ caffeine hoặc theophylline, đồ uống lạnh.
 • Thói quen đại tiện: Uống đủ nước trong ngày, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, cải thiện tình trạng táo bón, đại tiện đều đặn hàng ngày, không phân tâm khi đại tiện.
 • Thói quen đi tiểu: đi tiểu 2-3 giờ một lần trong ngày, làm rỗng bàng quang trước khi đi ngủ, không sử dụng tã và thực hiện các bài tập về tiểu tiện.
 • Thói quen ngủ: đảm bảo đủ thời gian ngủ và đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ; tránh làm việc quá sức, hưng phấn, nằm yên trước khi đi ngủ, đi tiểu trước khi ngủ, hình thành thói quen ngủ tốt.

Ngoài ra, bạn có thể thử cơ chế khen thưởng, khi trẻ hoàn thành tốt những việc này, bạn có thể thưởng cho trẻ một số phần thưởng và động viên để thúc đẩy sự phát triển của các thói quen tốt cho trẻ.

4. Cách chữa đái dầm cho trẻ 5 tuổi

Như đã nói, đái dầm ở trẻ em là do chức năng bàng quang bị rối loạn. Do vậy để chữa đái dầm cho trẻ 5 tuổi một cách hiệu quả mà an toàn là dùng loại sản phẩm chiết xuất tự nhiên như Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh.

Đây là sản phẩm Y học cổ truyền có tác dụng trị bệnh từ gốc nên đạt hiệu quả cao chứ không phải chỉ trị triệu chứng như kháng sinh.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh - đặc trị đái dầm ở trẻ em và cả người lớn
Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh – đặc trị đái dầm ở trẻ em và cả người lớn

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 087.658.8866 hoặc truy cập daidamducthinh.com để được gặp các chuyên gia tư vấn trực tiếp.