Bệnh chảy máu cam thường xuyên: bị chảy máu mũi là bệnh gì?

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là tình trạng máu chảy ra từ khoang mũi, thường do tổn thương cục bộ trong mũi, xoang và các bộ phận lân cận, chấn thương và một số bệnh toàn thân ảnh hưởng đến trạng thái của các mạch máu trong khoang mũi và cơ chế đông máu. Vậy bị chảy máu mũi là bệnh gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Chảy máu cam là bệnh gì?
Chảy máu cam là bệnh gì?

1. Triệu chứng của chảy máu mũi

Chảy máu cam có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Chảy máu cam (chảy máu mũi) là tình trạng máu chảy ra từ khoang mũi, thường do tổn thương cục bộ trong mũi, xoang và các bộ phận lân cận, chấn thương và một số bệnh toàn thân ảnh hưởng đến trạng thái của các mạch máu trong khoang mũi và cơ chế đông máu.

Biểu hiện của chảy máu cam khác nhau. Một số người bị chảy máu từ lỗ mũi trước, có thể thấy lỗ mũi chảy ra, trong khi những người khác chảy từ lỗ mũi sau vào hầu và khạc ra bằng miệng. Một số bệnh nhân chảy máu từ mũi trước và cùng lúc hai lỗ mũi sau và hầu hết đều nằm trong một hốc mũi.

Chảy máu, một số ít biểu hiện như chảy máu mũi hai bên, và đôi khi chảy máu mũi này có thể chảy qua mũi họng sang hốc mũi khác và biểu hiện là chảy máu mũi hai bên tại cùng thời gian. Khi lượng máu chảy ít thì chỉ có máu trong mũi, khi lượng máu nhiều thì máu chảy ra từ hai bên hốc mũi.

2. Nguyên nhân gây chảy máu cam thường xuyên

Các nguyên nhân gây ra bệnh chảy máu cam thường xuyên có thể chia thành hai loại: tại chỗ và toàn thân.

2.1. Nguyên nhân cục bộ

Chảy máu cam thường là do ngoáy mũi. Về mặt giải phẫu, do niêm mạc mỏng, mạch máu giàu và nông ở vùng dễ chảy máu của vách ngăn mũi và sát với sụn bên dưới nên khả năng đệm và bảo vệ mạch máu khi bị chấn thương kém, khả năng tự co lại. khả năng của các mạch máu trong khu vực này cũng kém.

Khi môi trường bên ngoài hanh khô hoặc người bệnh sốt cao, niêm mạc mũi khô, khó chịu và đóng vảy nhiều hơn, đặc biệt khi bị viêm mũi teo, viêm mũi sicca thì niêm mạc mũi càng khô, việc ngoáy mũi lúc này rất dễ bị. làm tổn thương niêm mạc vách ngăn mũi và gây chảy máu cam.

Một loại khác thường gặp hơn là lệch vách ngăn mũi. Các khối u xuất huyết lành tính hoặc khối u ác tính trong hốc mũi, xoang hoặc vòm họng có thể xâm lấn và phá hủy các mạch máu cục bộ, gây chảy máu cam.

2.2. Nguyên nhân toàn thân

Như các bệnh về máu, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch,… có thể gây chảy máu cam, các bệnh về gan và lá lách, rối loạn dinh dưỡng và thiếu hụt vitamin, canxi thấp,… cũng có thể gây chảy máu cam.

Chảy máu cam ở trẻ em hầu như chỉ xảy ra ở vùng dễ chảy máu của vách ngăn mũi trước và dưới. Các nguyên nhân phổ biến gây chảy máu cam ở trẻ em như sau: chấn thương, dị vật mũi, viêm mũi, khối u, bệnh truyền nhiễm sốt cấp tính, bệnh máu, rối loạn dinh dưỡng hoặc thiếu vitamin.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam thường xuyên
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam thường xuyên

3. Phòng ngừa chảy máu cam thường xuyên

Điều trị chảy máu cam nên điều trị toàn diện. Đầu tiên phải cầm máu, sau khi đạt được mục đích cầm máu thì tiến hành kiểm tra và điều trị nguyên nhân. Với điều trị thích hợp, chảy máu cam có thể được chấm dứt.

  • Bôi thuốc mỡ: Khi tình trạng chảy máu cam đã được kiểm soát, hãy nhỏ một ít thuốc mỡ, chất nhờn vào mũi hoặc thay thế bằng một ít thuốc kháng sinh hoặc thuốc mỡ steroid.
  • Không ngoáy mũi: Sửa các thói quen xấu, không ngoáy mũi, tìm ra các bệnh lý tiềm ẩn của mũi.
  • Tăng độ ẩm không khí: Trong môi trường khô ráo, nên sử dụng máy tạo độ ẩm tại nhà để bổ sung độ ẩm cho không khí.
  • Tăng cường dinh dưỡng: Sửa các thói quen xấu như ăn một phần và biếng ăn, đồng thời bổ sung vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Điều trị bệnh nguyên phát: Đối với người bị rối loạn chảy máu cam do bệnh nguyên phát cần được điều trị tích cực, kịp thời. Bạn có thể tham khảo sản phẩm chiết xuất tự nhiên đó là An Nhiệt Đức Thịnh nhé.

Hãy liên hệ Hotline 087.637.8866 hoặc truy cập 3TPharma.com.vn để được các chuyên gia tư vấn kịp thời!