Bệnh đái dầm ở người lớn: trị đái dầm ở người lớn

Bệnh đái dầm ở người lớn

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe chuyện người lớn đái dầm, tại sao người lớn vẫn tè dầm, chuyện gì đang xảy ra vậy? Có sự khác biệt cơ bản giữa chứng đái dầm của người lớn và chứng đái dầm của trẻ em. Có những động cơ khiến người lớn đái dầm, phần lớn liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt và căng thẳng, chẳng hạn như ăn khuya không chú ý, cuộc sống về đêm quá kích thích, ban ngày làm việc mệt mỏi, thức khuya và nghỉ ngơi ồn ào của trẻ em. Hãy cùng nhau phân tích một số nguyên nhân gốc rễ dẫn đến chứng đái dầm ở người lớn.

Bệnh đái dầm ở người lớn
Bệnh đái dầm ở người lớn

1. Nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở người lớn

Bệnh đái dầm ở người lớn là đái dầm thứ phát, là tình trạng không phổ biến và cần đánh giá y tế. Một vài nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm ở người lớn như:

1.1. Chức năng cơ vòng bàng quang kém

Cơ vòng bàng quang là cơ kiểm soát việc đi tiểu của con người, nó giống như công tắc của vòi nước, nếu công tắc này bị hỏng thì vòi nước sẽ bị rò rỉ.

Nếu bạn luôn trong tình trạng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, khả năng nhịn tiểu kém, nhịn tiểu lâu sẽ thấy rõ ràng đau tức vùng bụng dưới thì rất có thể đường tiểu có vấn đề. chức năng của cơ vòng bàng quang, dẫn đến đái dầm ở người lớn.

1.2. Tuyến yên không tiết đủ chất chống bài niệu

Việc đi tiểu của con người bị ảnh hưởng bởi chất chống bài niệu do tuyến yên tiết ra, khi chất chống bài niệu do tuyến yên tiết ra không đủ, lượng nước tiểu do cơ thể con người hình thành sẽ tăng lên, hệ thống tiết niệu sẽ kích thích cơ thể con người đi tiểu.

Nếu bạn uống quá nhiều nước, nước ép trái cây, đồ uống hoặc ăn quá nhiều trái cây và các loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu mạnh trước khi đi ngủ, nó sẽ thúc đẩy sự hình thành lượng nước tiểu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

1.3. Rối loạn chức năng thần kinh

Rối loạn chức năng thần kinh của bệnh nhân cũng có thể dẫn đến đái dầm, quan trọng nhất là rối loạn thần kinh thực vật và rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương. Hệ thống thần kinh tự chủ và hệ thống thần kinh trung ương kiểm soát nhịp tim, hơi thở, tiêu hóa, tiểu tiện và các hành vi khác của con người.

Nếu thói quen sinh hoạt không điều độ, áp lực cao lâu ngày, thiếu ngủ, nghỉ ngơi không tốt sẽ dẫn đến rối loạn hệ thần kinh tự chủ và thần kinh trung ương, sinh ra hành vi đái dầm.

1.4. Phì đại tuyến tiền liệt

Khi nội tiết tố nam kích thích tuyến tiền liệt quá mức có thể dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt và rối loạn chức năng cơ trơn của bàng quang, dẫn đến tiểu nhiều, tiểu nhiều lần… Khi buồn tiểu nhiều có thể gây đái dầm.

1.5. Sa bàng quang

Phụ nữ sinh đẻ quá nhiều lần có thể dẫn đến sa bàng quang, dẫn đến ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, dẫn đến đa niệu, tiểu gấp, khi không kiềm chế được ham muốn đi tiểu có thể xảy ra đái dầm.

1.6. Nhồi máu não

Nhồi máu não do xơ vữa động mạch có thể gây tổn thương trung tâm tiểu thùy, dẫn đến rối loạn chức năng của dây thần kinh điều khiển bàng quang, gây ra phản xạ tiểu tiện bất thường, tiểu không tự chủ được và có thể xuất hiện các triệu chứng như đái dầm.

Ngoài ra, nguyên nhân gây đái dầm ở người lớn có thể bao gồm:

  • Tắc nghẽn một phần (tắc nghẽn) đường tiết niệu, chẳng hạn như bàng quang hoặc sỏi thận;
  • Các vấn đề về bàng quang, chẳng hạn như bàng quang nhỏ hoặc dây thần kinh hoạt động quá mức;
  • Bệnh tiểu đường;
  • Tác dụng phụ của thuốc;
  • Khó thở khi ngủ;
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các xét nghiệm và thủ tục y tế được sử dụng để xác định nguyên nhân gây đái dầm ở người lớn bao gồm:

  • Kiểm tra thể chất;
  • Xét nghiệm nước tiểu;
  • Khám tiết niệu;
  • Đánh giá thần kinh;

2. Cách trị bệnh đái dầm ở người lớn

Có nhiều nguyên nhân gây đái dầm ở người lớn, những nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, viêm niêm mạc bàng quang hoặc bàng quang hoạt động quá mức. Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chọn các loại thuốc trị đái dầm ở người lớn như Midasol,TanaMisolBlue, Domitazol, Micfasoblue,… sau khi khỏi nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn sẽ hết đái dầm.

Nếu qua thăm khám phát hiện niêm mạc bàng quang bị viêm nhiễm dẫn đến kích thích bàng quang gây đái dầm thì có thể dùng phương pháp cắt bỏ niêm mạc bàng quang qua niệu đạo để điều trị, niêm mạc bị bệnh được cắt bỏ thì đái dầm sẽ không xảy ra.

Nếu do bàng quang hoạt động quá mức gây ra, bạn có thể dùng thuốc ổn định chức năng bàng quang uống trước khi đi ngủ như Viên nén Solifenacin và Viên nén Tolterodine, các triệu chứng có thể thuyên giảm sau 1-2 tháng điều trị.

Người lớn đái dầm là một bệnh khó nói, phần lớn liên quan đến thói quen sinh hoạt không điều độ của chính họ, ban ngày mệt mỏi, thức khuya, ăn uống không điều độ sẽ gây tổn thương cho hệ tiết niệu và chức năng thần kinh của con người, dẫn đến chức năng điều chỉnh bất thường và hành vi đái dầm. Khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên, chúng nên được điều trị kịp thời để tránh thiệt hại lớn hơn.

Trên đây là những thông tin về bệnh đái dầm ở người lớn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!