Bệnh mắt cá chân bị đen sạm – những việc cần phải khắc phục ngay

Bệnh mắt cá chân là một trong các bệnh hay thấy ở người trung niên hoặc có tuổi. Mặc dù không gây nguy hại tuy nhiên lại tác động đến giá trị đời sống của đông đảo mọi người.
Xác định bệnh mắt cá chân với 2 bệnh khác
Bệnh mắt cá chân là một thương tổn dày sừng khu trú ở lòng bàn chân. Chổ đứng thường xuất hiện ở những nơi mà xương bàn chân giao tiếp với giày dép như : mặt lòng của ngón chân thứ năm, cạnh bàn chân, gót chân, gò cái lòng bàn chân. Thể hiện là thủ phủ tròn chứa chất sừng, da chung quanh có viền dày sừng, màu vàng trong , nh ấn vào thì đau. Mắt cá có lúc phẳng, có lúc lồi lên khỏi mặt da , phía bên ngoài láng hay có vảy. Mắt cá thường rất đau vì ở những khu vực dễ kích động cọ sát. Mắt cá không lây nhiễm tuy nhiên có thể bị nhiểm khuẩn. Bình thường chỉ có 1-2 cái.
Cần phán đoán xác định với mụn cóc lòng bàn chân ( plantar wart ).
Đọc thêm: trị sẹo thâm lâu năm ở chân bằng vitamin e
– mụn cóc lòng bàn chân thường ở sâu hơn , ít đau, khô hơn, nảy sinh thường có nhiều cái , nhìn kĩ có những gai nhỏ và thường có những chấm đen.

– chổ đứng chẳng cần thiết phải ở vùng tỳ ép.

– mụn cóc lòng bàn chân nhiều khả năng lây sang những vùng khác trên thân hình và có khả năng lây nhiễm cho một ai đó.
Và cũng cần xác định với chai chân ( callus ) , từng là thương tổn dày sừng thường nảy sinh do sự ma sát, tỳ đè thời gian ; chấn thương là đám da dày màu ngả vàng, hơi cộm lên, hình trong hay bầu dục, sờ cứng, không đau đớn hoặc đau không đáng bận tâm, thiếu hẳn nhân ở giữa
Cách chữa trị bệnh mắt cá chân
Bên dưới là các giải pháp chữa trị bệnh mắt cá chân :

– đốt điện mắt cá chân thường là đốt bằng laser. Kể từ lúc đốt sẽ làm nên chỗ loét và tốn thời gian khoảng hai tháng vết thương mới có khả năng lành. Kể từ lúc chữa trị, mắt cá có khả năng tái phát trở lại, nhấn vào vẫn đau buốt.

– giải phẫu, gây tê tại chỗ, lấy cả nhân lẫn lớp sừng trong ( cho đến mô lành ) , khâu bằng chỉ không tiêu mảnh ( 8-10 ngày sau mới cắt chỉ ).

– nếu mắt cá do xương thừa ở đầu xương bàn chân chèn lên da tạo nên thì phải phẫu thuật cắt xương thừa này đi

– chấm azote lỏng ( hay nitơ lỏng ) là khí nitơ được hóa lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ c. Khi vừa chấm dược phẩm có khả năng gây phồng nước và đau nhiều ngày khi vừa chấm. Cứ mỗi lần chấm cách nhau 1-2 tuần.

– nên dùng salicylic acid 40% để làm tiêu sừng …
cách trị mắt cá chân bị thâm đen

– nên tránh mang các loại giày quá chật , tránh mang guốc cao gót. Nên mang các loại dép để thoáng mát hơn.

– nếu phải mang giày thường hay chà xát với bàn chân thì có thể sử dụng thêm vớ, hoặc dùng thêm tấm lót, tấm lót giày có bán trên khu vực kinh doanh.

– khi phát giác mới gặp bệnh tật mắt cá thì cần điều trị sớm để có hiệu quả cao hơn.

Bài viết liên quan: lỗ chân lông ở chân bị thâm