Các bước chuẩn bị cho ngày tân hôn trọng đại | Trang Trí Tiệc Cưới Callary

Một đám cưới được chuẩn bị chỉnh chu không chỉ khiến gia đình hai bên vui vẻ mà khiến cặp đôi mới cảm thấy hạnh phúc tròn đầy hơn. Trong kế hoạch tổ chức đám cưới, hai phần quan trọng nhất là lễ vu quy và lễ thành hôn. Vậy, hai phần lễ này có gì khác nhau và bạn cần chuẩn bị như thế nào để ngày vu quy trọn vẹn nhất? Hãy cùng nhà hàng tiệc cưới Callary chúng tôi theo dõi bài viết sau đâu nhé!

1. Ý nghĩa của lễ vu quy
Vu quy là lễ đưa người con gái về nhà chồng và là một trong những lễ nghi truyền thống quan trọng nhất của Việt Nam. Khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới, vu quy sẽ diễn ra ở nhà gái vì đây là lễ dành riêng cho cô dâu.
Theo đó, đây là dịp để cô dâu và chú rể cùng ra mắt họ hàng hai bên, thắp hương lên bàn thờ gia tiên, bái lạy cha mẹ,… để thể hiện lòng hiếu kính cũng như cầu nguyện tổ tiên chứng giám, cha mẹ ủng hộ cho cuộc hôn nhân này thêm hạnh phúc, trọn vẹn.

Với bản thân người con gái và gia đình, vu quy được xem như nghi lễ chính thức để thông báo với họ hàng, làng xóm rằng họ đã được gả đến nhà chồng. Đây cũng là dịp để con cái tỏ lòng biết ơn đến các đấng sinh thành. Ở một số dân tộc thiểu số có phong tục bắt rể thì lễ vu quy sẽ được tổ chức tại nhà trai trước khi nhà gái đến đón chú rể.

2. Lễ thành hôn là gì?
Nhiều nơi hay bị nhầm lẫn trong cách sử dụng từ “lễ thành hôn” và “lễ vu quy”. Nói chính xác thì lễ vu quy là nghi lễ truyền thống đưa người con gái về nhà chồng và chỉ tổ chức riêng ở nhà gái, còn lễ thành hôn là buổi tiệc đãi khách chung của hai gia đình.
Khi lên kế hoạch tổ chức lễ thành hôn, nhà trai và nhà gái sẽ cùng viết thiệp gửi đến bạn bè, họ hàng của hai bên để mời họ đến dự lễ, chúc phúc cho đôi uyên ương. Ngoài ra, lễ đón dâu tại nhà trai cũng gọi là lễ thành hôn.

Lễ thành hôn được coi như một buổi tiệc báo hỉ của cả hai bên thông gia với ý nghĩa quan trọng: công bố đôi trai gái giờ đây đã chính thức trở thành vợ chồng với sự chứng kiến của quan khách hai họ.
Đây là một trong những buổi lễ được chăm chút kĩ lưỡng đến từng chi tiết, từ khâu chọn ngày giờ đến địa điểm, cách thức bày trang trí tiệc cưới ở  buổi tiệc, trang phục,…

3. Chuẩn bị lễ vu quy như thế nào?
Như đã nói ở trên, vu quy là một nghi lễ vô cùng quan trọng đối với nhà gái. Vậy lễ vu quy cần chuẩn bị gì để đảm bảo tính trang trọng của nó và giữ gìn được nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt?
Nếu là đằng nhà trai, bạn cần chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ cùng dàn phù rể đi kèm thật chỉnh chu để mang lễ vật sang nhà gái dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó, nhà trai cũng cần chọn ra một chủ hôn là người có uy tín trong dòng họ để mở lời với nhà gái. Đây là những yếu tố rất quan trọng vì chúng sẽ phần nào thể hiện mức độ coi trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Ngoài ra, bên phía nhà gái cũng cần lên kế hoạch cho ngày lễ này và chuẩn bị đội ngũ phù dâu bưng quả, chuẩn bị trang phục và trang điểm kĩ lưỡng cũng như trang hoàng nhà cửa,… Vì trong lễ vu quy, nhà gái sẽ là chủ nhà để tiếp đón nhà trai nên mọi thứ cần được chuẩn bị thật chu đáo.

Ngoài lễ vật để lại quả thì trà nước, bánh kẹo tiếp đãi nhà trai là điều không thể thiếu. Đôi uyên ương cũng nên đóng vai trò kết nối để gia đình hai bên thân thiết hơn trong buổi lễ.