Cách bấm huyệt chữa bí tiểu: bạn biết chưa?

Bí tiểu là tình trạng một lượng lớn nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang mà không thể thoát ra ngoài hoặc thoát ra ngoài tốt. Nhiều người rất khó chịu về tình trạng này và đã đi chữa nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc nhưng chưa đỡ. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bấm huyệt chữa bí tiểu hiệu quả, bạn có thể thử tại nhà!

1. Nguyên nhân dẫn đến bí tiểu

Y học hiện đại cho rằng có hai nguyên nhân gây bí tiểu: tắc cơ học và tắc động, nguyên nhân thường là do phì đại tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, do sỏi, khối u bàng quang hoặc cục máu đông làm tắc bàng quang, v.v … nguyên nhân sau là do rối loạn chức năng tiểu tiện. Chẳng hạn như gây mê, sau phẫu thuật hoặc do tổn thương dây thần kinh trung ương hoặc ngoại vi, viêm nhiễm, v.v.

2. Cách bấm huyệt chữa bí tiểu

Liệu pháp xoa bóp chủ yếu có thể áp dụng cho trường hợp sau. Y học cổ truyền gọi bí tiểu là “lâu trệ”, và cho rằng ẩm nhiệt, khí trệ, thận thiếu đều có thể gây ra bệnh, và nó chủ yếu liên quan đến rối loạn chức năng của lá lách, phổi và thận. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp bao gồm chướng bụng và đau, muốn đi tiểu nhiều và có cảm giác mót rặn, tiểu khó hoặc tiểu nhỏ giọt. Liệu pháp xoa bóp tập trung vào việc loại bỏ các yếu tố gây bệnh và bồi bổ cơ thể, điều hòa khí và đại tiểu tiện.

Cách bấm huyệt chữa bí tiểu
Cách bấm huyệt chữa bí tiểu

Xoa bóp có thể cải thiện và củng cố chức năng khí hóa của bàng quang, do đó có tác dụng lợi tiểu.

  • Lựa chọn huyệt massage:

Khí hải, Quan Nguyên, Trung cực, Túc tam lý, Tam âm giao, Âm lăng tuyền, Thận du, Mệnh môn, Dũng tuyền, v.v.

1. Đẩy từ rốn đến xương mu bằng một lòng bàn tay, đẩy với một chút lực và thực hiện 20 thao tác.

2. Nhấn và nhào Khí hải, Quan nguyên và Trung cực mỗi thứ khoảng 50 lần theo chỉ dẫn (thức ăn) và ngón giữa.

3. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần từ 3 đến 5 phút, sau đó dùng lòng bàn tay xoa đều hai bên bụng từ 10 đến 20 lần.

4. Xoa bóp huyệt Trung phủ và Vân Môn từ 30 đến 50 lần, sau đó xoa phần trên của ngực theo chiều ngang, với nhiệt độ vừa phải.

5. Xoa bóp Thận du và Mệnh môn mỗi bên khoảng 100 lần; xoa dọc theo mức độ của xương cụt.

6. Dùng hai lòng bàn tay giữ hai bên ngực và hai bên sườn, xoa đồng thời rồi di chuyển xuống thắt lưng, lặp lại thao tác trong vòng 1 đến 3 phút.

7. Xoa bóp Túc tam lý, Tam âm giao và Âm lăng tuyền mỗi bên khoảng 30 lần.

8. Siết cơ đùi trong, mỗi cơ 3 phút, sau đó dùng lòng bàn tay đẩy đùi trong từ bên trong đầu gối lên, khoảng 30 lần hai bên trái và phải.

9. Nhấn bằng một lòng bàn tay vào điểm giữa của đường nối giữa rốn và xương mu, và ấn gốc lòng bàn tay vào huyệt mu, tăng dần áp lực và có thể phối hợp với kỹ thuật lắc, nước tiểu sẽ tự thải ra ngoài.

10. Xoa huyệt Dũng tuyền khoảng 200 lần. Để ngăn ngừa tình trạng bí tiểu tái phát và củng cố hiệu quả chữa bệnh, có thể thực hiện liên tục các phương pháp trên từ 2 đến 3 lần trong ngày.

  • Phương pháp giúp nâng cao hiệu quả

Có bài thuốc dân gian có thể áp dụng cùng nhau để nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Phần thịt trắng và thịt ốc cùng một lượng hành lá có thể đập dập, đun nóng rồi đắp lên huyệt Quan Âm dưới rốn.

Bí tiểu có nhiều nguyên nhân, cần điều trị toàn diện theo nguyên nhân. Có thể thử xoa bóp khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.