Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi – Điều cha mẹ nên biết

Đái dầm ở trẻ nhỏ là hiện tượng không còn xa lạ với gia đình có trẻ nhỏ. Đái dầm là hiện tượng tiểu tiện không kiểm soát, thường xuất hiện vào ban đêm khi ngủ ở trẻ dưới 4 tuổi. Nếu trẻ đã 7 – 8 tuổi mà vẫn chưa kiểm soát được tiểu tiện dẫn đến đái dầm thì cha mẹ cần chú ý để chữa trị kịp thời. Cùng tham khảo cách chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi qua bài viết này của chúng tôi nhé.

Xem ngay Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 - 8 tuổi hiệu quả trong bài viết sau
Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi nào an toàn và hiệu quả?

1. Triệu chứng đái dầm ở trẻ 7 – 8 tuổi như thế nào?

Ở các em bé từ 0 – 4 tuổi, đái dầm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng vì khi này bé vẫn chưa phát triển toàn diện và cũng chưa có khả năng tự kiểm soát tiểu tiện. Tuy nhiên, với những bé 7 tuổi thì đã có những nhận thức và sự kiểm soát tiểu tiện nhất định mà vẫn mắc chứng đái dầm sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý.

Trẻ sẽ cảm thấy thiếu tự tin, xấu hổ, ngại nói chuyện, ngại tiếp xúc với bạn bè, không dám tham gia các hoạt động xã hội,… Ngoài ra, đái dầm ở trẻ 7 – 8 tuổi còn có thể là dấu hiệu của những bệnh lý liên quan đến thận – hệ tiết niệu như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi tiết niệu,… với những biểu hiện tiểu đau buốt, tiểu khó, tiểu ra máu, bí tiểu và một số triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sốt, yếu cơ,…

Chính vì thế, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có phương pháp chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi kịp thời, tránh hậu quả về sau.

Đái dầm làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ và cũng có thể là dấu hiệu bệnh ở thận - hệ tiết niệu. Do vậy, cha mẹ cần áp dụng những Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 - 8 tuổi sau.
Đái dầm làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ và cũng có thể là dấu hiệu bệnh ở thận – hệ tiết niệu

2. Nguyên nhân đái dầm ở trẻ 7 – 8 tuổi là gì?

Đái dầm ở trẻ 7 – 8 tuổi cho thấy hiện tượng cơ thể chưa phát triển một cách toàn diện và chưa điều khiển được chức năng giữ nước của bàng quang. Phần lớn đái dầm thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi và sẽ tự hết khi trẻ đến 6 hoặc 7 tuổi. Tuy nhiên, do một vài nguyên nhân kể cả sinh lý cũng như bệnh lý mà trẻ 7 tuổi vẫn hay đái dầm ra quần khi ngủ.

Nguyên nhân gây ra đái dầm ở trẻ 7 tuổi có thể do di truyền, tâm lý hoặc bệnh lý nên cần chú ý khi áp dụng những cách chữa đái dầm cho trẻ 7 - 8 tuổi
Nguyên nhân gây ra đái dầm ở trẻ 7 tuổi có thể do di truyền, tâm lý hoặc bệnh lý

2.1. Do di truyền

Trẻ 8 tuổi vẫn đái dầm được thống kê, nếu cha hoặc mẹ hồi nhỏ bị đái dầm thì tỷ lệ trẻ có khả năng mắc đái dầm là 44%; nếu cả cha và mẹ mắc đái dầm khi còn nhỏ thì tỷ lệ trẻ bị đái dầm là 77%.

2.2. Tác động tâm lý

Trẻ em là đối tượng có tâm lý nhạy cảm, dễ bị tác động bởi những lời nói xung quanh của mọi người. Những tác động tâm lý khiến trẻ bị căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đái dầm ở trẻ 7 tuổi. Ví dụ như: bạn bè trêu chọc, bị bạn bè bắt nạt, cha mẹ quở trách, mắng mỏ, chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, gia đình không hạnh phúc,…

2.3. Nguyên nhân sinh lý

Một vài nguyên nhân sinh lý khiến trẻ 7 tuổi đái dầm có thể do bàng quang nhỏ, cơ thể không tiết đủ hormone chống lợi tiểu hoặc ngủ quá sâu giấc. Cụ thể:

 • Bàng quang nhỏ: Dung tích bàng quang không đủ để chứa nước tiểu. Khi đi ngủ cơ thể không kiểm soát được khiến trẻ đái ra quần.
 • Ngủ sâu giấc: Ngủ quá sâu khiến bộ não không cảm nhận được dấu hiệu buồn đái, bàng quang sẽ bị mất tự chủ và dẫn đến đái dầm.
 • Không sản xuất đủ hormone vasopressin: Đây là loại hormone chống lợi tiểu và có khả năng kiểm soát tiểu tiện. Khi cơ thể sản sinh không đủ lượng hormone này thì việc kiểm soát tiểu tiện trở nên khó khăn. Từ đó khiến trẻ bị đái dầm ra quần.
Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 - 8 tuổi
Ngủ quá sâu khiến bộ não không cảm nhận được dấu hiệu buồn tiểu

2.4. Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý là tác nhân gây ra chứng đái dầm ở trẻ 7 tuổi: Thiếu hồng cầu hình liềm, tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi tiết niệu, bệnh về hệ thần kinh,…

Trên thực tế, tình trạng đái dầm ở trẻ nhỏ chủ yếu là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn. Giải thích vấn đề này như sau: Ở những trẻ bình thường, khi bàng quang đầy, thành bàng quang sẽ gửi tín hiệu lên não bộ. Khi nhận được tín hiệu, não bộ sẽ chỉ huy cho cơ vòng đóng lại.

Tuy nhiên ở những trẻ bị rối loạn chức năng chế ước của bàng quang, khi bàng quang đầy cơ vòng lại tự động mở ra và dẫn đến tình trạng trẻ đái dầm.

>>>THAM KHẢO thêm bài viết và cách trị đái dầm ở các lứa tuổi khác:

Cách trị bệnh đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Cách chữa đái dầm cho trẻ 8 tuổi

Cách chữa đái dầm cho trẻ 10 tuổi chỉ sau 6 tuần

Cách trị đái dầm ở trẻ 6 tuổi tại nhà đơn giản

3. Một vài cách trị đái dầm ở trẻ 7 – 8 tuổi tại nhà

Một cách chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi rất hiệu quả đó là bài tập luyện nhịn tiểu: Khuyến khích trẻ tiểu ngắt quãng – nín tiểu giữa mỗi lần đi tiểu, đếm từ 1 đến 10 rồi tiểu hết ra ngoài. Bài tập này có thể rèn luyện và nâng cao khả năng kiểm soát tiểu tiện của cơ vòng bàng quang.

Ngoài ra, ba mẹ cần:

3.1. Thay đổi thói quen cho trẻ

Điều đầu tiên cần làm trong những cách trị đái dầm ở trẻ 7 tuổi là cha mẹ cần thay đổi thói quen cho trẻ như giúp trẻ đi tiểu đúng giờ, uống đủ nước, hoặc các bài tập tăng dung tích của bàng quang.

 • Tập cho trẻ thói quen đi tiểu đúng giờ: Trẻ vẫn đang trong độ tuổi hiếu động, nhiều khi mải chơi mà có thói quen nhịn tiểu. Do vậy cứ 2-3 tiếng nhắc trẻ đi tiểu một lần dù trẻ nói không buồn tiểu, đặc biệt là trước khi đi ngủ. 
 • Cho trẻ uống đủ nước vào bạn ngày, tránh uống nhiều nước sau bữa ăn tối và trước khi đi ngủ 2 giờ.
 • Không cho trẻ sử dụng thực phẩm chứa cafein hoặc chứa chất lợi tiểu như cafe, socola, soda, nước ngọt có gas, cacao,…
 • Tập cho trẻ thói quen giữ nước tiểu lâu hơn một chút vào ban ngày: Khi trẻ muốn đi tiểu, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nên giữ 5-7 phút sau mới đi tiểu. Điều này giúp mở rộng và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang, giúp bàng quang không bị rối loạn.
Tập cho trẻ thói quen đi tiểu đúng giờ - Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 - 8 tuổi hiệu quả
Thay đổi thói quen là cách làm cho trẻ hết đái dầm cần thực hiện đầu tiên

3.2. Biện pháp hỗ trợ tâm lý

 • Động viên tinh thần, khích lệ trẻ khi chứng đái dầm có cải thiện.
 • Không trêu chọc trẻ, không mắng mỏ hoặc phạt trẻ khi tình trạng đái dầm không cải thiện.
 • Trò chuyện với trẻ, tạo cho trẻ tâm lý thoải mái.

3.3. Sử dụng chuông báo đái dầm

Chuông báo đái dầm là một trong những biện pháp giúp hạn chế trẻ đái dầm có hiệu quả và an toàn. Theo nghiên cứu, biện pháp báo động này thường hoạt động hiệu quả với trẻ lên 7.

Chuông báo động này có một bộ cảm biến môi trường ẩm được đặt trong bộ đồ ngủ của trẻ nối đến một dụng cụ phát ra tiếng chuông, hoặc là rung, được thiết kế để đánh thức trẻ dậy để đi vệ sinh.

3.4. Cách trị đái dầm ở trẻ 7 tuổi bằng các bài thuốc dân gian

Cha mẹ cũng nên dùng những cách trị bé đái dầm từ những bài thuốc dân gian song song với việc áp dụng những mẹo bên trên. Những bài thuốc dân gian chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi là liệu pháp được nhiều cha mẹ sử dụng nhờ đặc tính an toàn và có thể tự thực hiện tại nhà.

Bài thuốc dân gian chữa đái dầm cho trẻ 7 - 8 tuổi
Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ 7 tuổi bằng các bài thuốc dân gian

3.4.1. Chữa đái dầm bằng mật ong

Mật ong nguyên chất có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể, mật ong có chứa 80% là đường glucose và fructose. Đây đều là 2 loại đường đơn có lợi, dễ hấp thụ, có thể thẩm thấu vào máu mà không phải qua bất kỳ bộ phận trung gian nào. Theo Y học hiện đại, mật ong được nhận định là chất có tính hút ẩm, giữ lại độ ẩm và chất lỏng tốt. Nhờ vào đặc tính này mà chúng ta có thể sử dụng nó để hạn chế tình trạng đái dầm ban đêm cho trẻ một cách hiệu quả.

Cách trị đái dầm ở trẻ 7 tuổi bằng mật ong rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho bé ngậm 1-2 thìa cà phê trước khi đi ngủ là được. Mật ong giúp giữ chất lỏng trong cơ thể nên mẹ đừng lo bé tè trong quần khi ngủ nhé!

3.4.2. Tang phiêu tiêu

Cách chữa đái dầm cho trẻ 8 tuổi từ tang phiêu tiêu:

 • Sấy khô 10 tổ tang phiêu tiêu sau đó tán thành bột mịn. 
 • Trộn 10g với một chút đường cát uống 2 lần mỗi ngày. Uống liền 15 – 20 ngày.

3.4.3. Củ mài

 • Sao vàng 4 phần củ mài, 3 phần ô dước, 3 phần ích trí nhân. Sau đó sấy khô và tán thành bột mịn. Luyện hồ nặn thành viên bằng hạt ngô, sấy khô rồi bảo quản trong lọ sạch. 
 • Mỗi lần cho uống 4-8g, ngày uống 2 lần trước bữa ăn.
Củ mài chữa đái dầm cho trẻ 7 tuổi; cách trị tiểu đêm cho trẻ; Ăn gì trị đái dầm
Củ mài chữa đái dầm cho trẻ 7 tuổi

3.4.4. Dế mèn đen

 • Làm sạch dế mèn đen sau đó nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô. 
 • Đem dế mèn đã sấy hoặc phơi khô tán thành bột mịn. Dùng bột pha với nước ấm cho trẻ uống mỗi ngày một con, sau đó mỗi ngày tăng thêm một con. Theo kinh nghiệm trị đái dầm bằng dân gian thì thường uống 11 con thì khỏi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Ăn gì trị đái dầm tại ĐÂY.

4. Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi từ thảo dược tự nhiên

Ngoài những cách chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi kể trên, cha mẹ nên áp dụng các biện pháp tại nhà và sử dụng sản phẩm trị đái dầm cho trẻ từ thảo dược thiên nhiên. Cha mẹ nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên trị bệnh an toàn, uy tín.

Tiêu biểu trên thị trường hiện nay có Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh – là THUỐC có tác dụng chữa bệnh đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều ở trẻ em và cả người lớn. Sản phẩm này có tác dụng trị bệnh từ căn nguyên gây ra đái dầm ở trẻ em là do chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có thành phần từ thảo dược thiên nhiên:

 • Quy bản: có tác dụng ấm thận, bền khí, cố hạ tiêu, sáp tinh, sáp niệu, ôn tỳ, kiện vị,…
 • Đương quy: chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch nên nó có tác dụng khá tốt trong việc điều tiết cơ thể của người bệnh đái dầm.
 • Đảng sâm: bổ thận và tăng cường khả năng chế ước của bàng quang.
 • Tang phiêu tiêu: bổ thận tráng dương, cố tinh sáp niệu, an thần định chí, chữa tiểu đêm nhiều lần, đái dầm ở trẻ nhỏ,…
 • Ngoài ra còn có Phục linh, Cam thảo, Viễn chí…
Cách chữa đái dầm cho trẻ 7 - 8 tuổi hiệu quả với Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh
Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên đến người lớn

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh được điều chế dưới dạng thuốc nước thảo dược, rất dễ uống, chữa trị hiệu quả đái dầm, tiểu không tự chủ, tiểu buốt, tiểu nhiều, đi tiểu đêm. Thuốc phù hợp với trẻ trên 1 tuổi đến người lớn.

Nếu có thắc mắc về sản phẩm hoặc muốn tư vấn trực tiếp về cách cách chữa đái dầm cho trẻ 7 – 8 tuổi cũng như các triệu chứng bệnh tiết niệu khác như tiểu đêm, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều,… vui lòng để lại thông tin dưới form đăng ký hoặc gọi ngay 087.658.8866, chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.