Cách chữa ho dai dẳng lâu ngày không khỏi như thế nào?

Ho bao gồm rất nhiều nhiều bệnh, từ viêm phổi đến lao phổi. Khi bị ho lâu ngày, nhiều người lo lắng rằng mình có thể mắc phải một bệnh lý nào đó không tốt vì những cơn đau của triệu chứng. Ho dai dẳng có thể do các bệnh như khí phế thũng hoặc ung thư phổi, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất là gì? làm thế nào để trị ho lâu ngày không khỏi?

1. Phân loại ho

Ho được chia thành

  • Ho cấp tính (dưới 3 tuần)
  • Ho kéo dài (3 đến 8 tuần)
  • Ho mãn tính (8 tuần trở lên) theo thời gian của các triệu chứng.

Theo quan điểm khác, nó có thể được chia thành ướt (có đờm) và khô (không có đờm) tùy thuộc vào việc nó có kèm theo đờm hay không.

Hầu hết các cơn ho cấp tính liên quan đến nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, được gọi là “cảm lạnh”, và hầu hết các cơn ho kéo dài là di chứng sau nhiễm trùng (ho sau nhiễm trùng). Ho mãn tính, đồng nghĩa với ho kéo dài, là chủ đề của lần này, chủ yếu do các bệnh khác ngoài nhiễm trùng gây ra.

Ho dai dẳng lâu ngày không khỏi
Ho dai dẳng lâu ngày không khỏi

2. Nguyên nhân của ho dai dẳng

Nguyên nhân chính của ho dai dẳng (ho mãn tính) là gì? Ho có đờm thường liên quan đến hội chứng phế quản và viêm phế quản mãn tính, trong khi ho không có đờm chủ yếu liên quan đến bệnh hen suyễn, ho dị ứng và viêm thực quản trào ngược.

Ho hen suyễn được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây ho mãn tính, sau đó là ho dị ứng, hội chứng phế quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

3. Đặc điểm của các nguyên nhân chính gây ho dai dẳng

Ho hen, là loại ho kéo dài thường gặp nhất, là bệnh mà triệu chứng duy nhất là ho kéo dài không ra đờm. Không nhìn thấy được. Ho có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi ngủ hoặc vào sáng sớm và các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn tùy theo mùa. Các yếu tố làm trầm trọng thêm khác bao gồm cảm lạnh, không khí lạnh, hút thuốc (kể cả hút thuốc thụ động), tập thể dục và thay đổi thời tiết. Để điều trị, thuốc giãn phế quản (thuốc hít) như thuốc dùng cho bệnh hen suyễn có hiệu quả. Khoảng 30% bệnh nhân hen suyễn do ho phát triển thành hen phế quản trong vòng vài năm, và khuyến cáo nên tiếp tục điều trị trong khoảng hai năm để ngăn chặn quá trình chuyển sang hen suyễn.

Ho dị ứng được đặc trưng bởi ngứa cổ họng và ho không có đờm, và thường đi kèm với các bệnh dị ứng như sốt cỏ khô. Không giống như hen suyễn do ho, hiếm khi tiến triển thành hen phế quản, và các loại thuốc chống dị ứng có hiệu quả.

Hội chứng viêm phế quản là một căn bệnh kết hợp viêm xoang mãn tính (còn gọi là bệnh phù thũng) với tình trạng viêm mãn tính của phế quản. Các triệu chứng bao gồm chảy nước mũi sau (nước mũi chảy xuống cổ họng), chảy nước mũi, ho khan và các triệu chứng khác của viêm xoang cũng như ho mãn tính có đờm. Điều trị là dùng kháng sinh uống trong thời gian dài. Việc này là phổ biến.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh mà axit dịch vị trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ chua, nhưng cũng có thể gây ho kéo dài. Ho có thể được kích hoạt bởi các dây thần kinh kích thích axit dạ dày ở thực quản dưới (gần lối vào dạ dày) hoặc do axit dạ dày trào ngược trực tiếp gây kích ứng cổ họng. Ho trầm trọng hơn khi nói chuyện, ăn uống, ngủ dậy, rũ rượi và thường kèm theo ợ chua. Thuốc ức chế tiết axit dạ dày được sử dụng để điều trị.

Bệnh sử đặc trưng đối với từng nguyên nhân gây ho mãn tính
Bệnh sử đặc trưng đối với từng nguyên nhân gây ho mãn tính

4. Cách chữa ho dai dẳng lâu ngày không khỏi

Ho lâu ngày được chia thành có đờm và không có đờm, điều trị chủ yếu là tìm nguyên nhân, tùy theo nguyên nhân mà đưa ra phương pháp điều trị ho phù hợp, dùng một số loại thuốc giảm đờm để thúc đẩy quá trình thải đờm, đồng thời phù hợp. nâng cao sức đề kháng.

Sau đây là một số cách chữa ho dai dẳng bạn có thể tham khảo:

  • Đối với những người không có đờm và ho khan, hãy tìm hiểu xem đó có phải là dị ứng hay bệnh lao , hoặc các vấn đề khác, chẳng hạn như trào ngược thực quản.
  • Nên điều trị ho thích hợp đồng thời với nguyên nhân gây bệnh, nếu đờm ít không dễ ho ra thì cũng có thể cho uống thuốc giảm đờm.
  • Đặc điểm của viêm phế quản mãn tính là ho mãn tính và khạc ra nhiều đờm sẽ khó chữa khỏi hoàn toàn, có thể dùng một số loại thuốc giảm đờm để điều trị các triệu chứng.
  • Giãn phế quản rất dễ biến chứng do nhiễm vi khuẩn , trường hợp viêm cấp không rõ ràng, lâu ngày sẽ ho ra đờm vàng, vì vậy việc long đờm là rất quan trọng, một số vi khuẩn còn sót lại trong đờm của người bệnh, người bệnh nên khuyến khích sử dụng một số loại thuốc làm long đờm., vỗ lưng thích hợp để thúc đẩy quá trình thải đờm.
  • Đồng thời, nâng cao sức đề kháng đúng cách, giảm thiểu sự sinh sản bùng nổ của vi khuẩn trong cơ thể, gây bệnh cấp tính.

Nếu tình trạng ho kéo dài liên tục sẽ ảnh hưởng lớn đến thể chất và tinh thần, hạn chế các hoạt động thường ngày như nói chuyện, ngủ, đi ngoài, trường hợp nặng có thể bị ngất xỉu do ho.

Bệnh hen suyễn do ho là nguyên nhân phổ biến nhất của ho mãn tính, và nếu xét đến giai đoạn chuyển sang bệnh hen phế quản, là một bệnh nặng hơn kèm theo khó thở nên cần phải điều trị tại cơ sở y tế, không để bệnh gia tăng.

Ngoài ra, tuy ít xảy ra hơn ho hen nhưng các bệnh nghiêm trọng như lao, khí phế thũng, ung thư phổi có thể gây ho mãn tính. Hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và được điều trị thích hợp.