Cách trị tiểu đêm nhiều lần tại nhà

Cách trị tiểu đêm nhiều lần tại nhà

Hiệp hội Tiểu không kiểm soát Quốc tế định nghĩa tiểu đêm là thức dậy ít nhất một lần trong đêm để đi tiểu. Nói chung, sau khi đi ngủ mà đi tiểu một lần là rất bình thường, đa số sẽ không gây khó khăn gì, nhưng nếu vượt quá hai lần thì sẽ xảy ra các biến chứng nêu trên, vì vậy phải hết sức coi trọng chứng tiểu đêm và cách điều trị. Cùng xem những loại thuốc và cách trị tiểu đêm nhiều lần tại nhà trong bài viết sau nhé!

Cách trị tiểu đêm nhiều lần tại nhà
Cách trị tiểu đêm nhiều lần tại nhà

1. Nguyên nhân dẫn đến đi tiểu đêm nhiều lần

Khi mùa đông đến, số lượng bệnh nhân tiểu đêm tại các phòng khám ngoại trú rất lớn, hầu hết những bệnh nhân này đều phàn nàn rằng rất khó chịu khi phải rời khỏi giường ấm để đi tiểu.

Nếu trong một đêm bạn phải dậy đi tiểu nhiều lần, cả đêm không ngủ được sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn vào ngày hôm sau, làm giảm sự tập trung, giảm hiệu quả công việc, nhất là đối với người cao tuổi, người cũng dễ mắc các bệnh lý phức tạp.

Các bệnh mạn tính, gãy xương, chấn thương vùng đầu cũng làm giấc ngủ của các thành viên trong gia đình bị rối loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh tiểu đêm và gia đình, chúng ta không được xem thường vấn đề “tiểu đêm” này.

Tiểu đêm có nhiều nguyên nhân:

 • Tiểu nhiều trong ngày, bất kể ban ngày hay ban đêm, số lần đi tiểu tăng lên, tức là tổng lượng nước tiểu sản xuất trong ngày quá nhiều, lớn hơn. hơn 2500cc hoặc 3000cc, nguyên nhân có thể do uống quá nhiều nước, đái tháo đường, đái tháo nhạt.
 • Đa niệu về đêm đơn thuần, chỉ xảy ra vào ban đêm với lượng nước tiểu nhiều, trước khi đi ngủ uống quá nhiều nước, phù chi dưới, dùng thuốc lợi tiểu, suy tim, bệnh thận đều là nguyên nhân. Ngoài ra, thiếu hụt hormone chống bài niệu: người cao tuổi, không phân biệt giới tính, não tiết hormone chống bài niệu giảm, thận không thể cô đặc nước tiểu vào ban đêm, dẫn đến lượng nước tiểu nhiều và số lần đi tiểu tăng lên.
 • Bệnh bàng quang bao gồm bàng quang hoạt động quá mức, tiểu không sạch, giảm dung tích bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, ở nam giới còn có bệnh phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến tắc đường ra bàng quang, tiểu không sạch, giảm dung tích bàng quang.
 • Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, ngưng thở, trầm cảm.

2. Thuốc trị tiểu đêm

Thỉnh thoảng bị tiểu đêm, và tôi cũng có thể tìm thấy lý do từ cuộc sống hàng ngày của mình, chẳng hạn như uống quá nhiều trước khi đi ngủ, uống rượu hoặc cà phê trước khi đi ngủ, v.v.

Nhưng đối với tình trạng lượng và tần suất tiểu đêm thường xuyên tăng lên thì mọi người cần hết sức lưu ý, nên đến bệnh viện khám để tìm ra nguyên nhân và loại thuốc trị tiểu đêm phù hợp để điều trị dứt điểm như:

 • Bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến có thể uống thuốc chẹn thụ thể α hoặc thuốc ức chế men khử 5-α như terazosin, doxazosin và tamsulosin dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Thuốc giãn bàng quang (ví dụ oxybutynin, tolterodine, solifenacin) cũng có thể được sử dụng để cải thiện khả năng chứa của bàng quang và giảm tiểu đêm. Hoặc uống desmopressin 2 giờ trước khi đi ngủ để giảm đi tiểu đêm, nhưng do có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng nên cần thận trọng khi dùng cho người cao tuổi trên 65 tuổi.
 • Đối với phụ nữ lớn tuổi, liệu pháp estrogen bôi ngoài âm đạo cũng có thể được thử để giảm tiểu đêm.

3. Cách trị tiểu đêm nhiều lần tại nhà

 • Cách trị tiểu đêm nhiều lần tại nhà bằng các bài tập cơ sàn chậu: thông qua “bài tập kegel“ Các bài tập cơ sàn chậu cũng có thể giúp cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ và đi tiểu thường xuyên.

– Bước 1. Nằm ngửa, gập đầu gối.
– Bước 2. Co cơ mông và nâng hậu môn lên trên.
– Bước 3. Giữ cơ sàn chậu (còn gọi là cơ PC) co lại trong năm giây, sau đó từ từ thả lỏng. Sau khi nghỉ từ 5 đến 10 giây, hãy lặp lại bài tập co cơ.

Trong toàn bộ bài tập, thở như bình thường và giữ cho các bộ phận khác của cơ thể thư giãn. Bạn có thể dùng tay sờ vào vùng bụng, nếu vùng bụng bị siết chặt là cơ đang tập sai.

 • Không uống các thức uống ít lợi tiểu trước khi đi ngủ: như cà phê, chè đen, chè xanh có chứa cafein.
 • Bổ sung đủ nước : Mỗi ngày uống 30cc nước nhân với trọng lượng cơ thể, ngoài việc duy trì sức khỏe còn có thể rèn luyện bàng quang!
 • Ăn thực phẩm bổ thận : Theo lý luận ngũ sắc ngũ hình trong y học cổ truyền, “màu đen can nhập thận” nên có thể dùng thêm các thực phẩm như vừng đen, mộc nhĩ đen, đậu đen, chà là đen, và gạo đen. cũng. Dâu tằm cũng có thể bồi bổ gan thận, rất thích hợp với người gan thận âm huyết không đủ, hạt dẻ cũng rất thích hợp với người thận khí không đủ, đi tiểu nhiều.

Trên đây là thông tin về tình trạng đi tiểu nhiều lần cũng như cách chữa trị bằng thuốc hoặc các bài tập tại nhà. Trước khi áp dụng các biện pháp này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!