[CẢNH BÁO] Đái ra máu? đái ra máu là bệnh gì?

Đái ra máu là bệnh gì?

Trước khi có thể hiểu đái ra máu do nguyên nhân nào, chúng ta phải hiểu nước tiểu được tạo ra như thế nào. Nói một cách dễ hiểu, nước tiểu là chất thải chuyển hóa được hệ thống tiết niệu đào thải ra ngoài.

Đái ra máu là bệnh gì?
Đái ra máu là bệnh gì?

1. Nước tiểu được tạo ra như thế nào?

Đường tiết niệu nói chung được chia thành đường tiết niệu trên và đường tiết niệu dưới. Đường tiết niệu trên được cấu tạo bởi thận và niệu quản, trong khi các cơ quan của đường tiết niệu dưới là bàng quang và niệu đạo. Cơ quan bận rộn nhất trong toàn bộ hệ thống tiết niệu phải là thận. Nước tiểu về cơ bản là nước và chất thải trao đổi chất được lọc bởi thận, nhưng ngoài chức năng tạo nước tiểu, thận còn có nhiệm vụ điều hòa huyết áp, cân bằng độ pH và chất điện giải trong máu,… ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ cơ thể. vì vậy một khi thận bị hỏng, bạn phải lọc thận, hoặc thậm chí là ghép thận.

Khi thận tạo ra nước tiểu, nó sẽ đi qua niệu quản và được vận chuyển đến bàng quang để lưu trữ tạm thời. Trong trường hợp bình thường, khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt 200-400 ml sẽ có cảm giác muốn đi tiểu, cuối cùng nước tiểu sẽ được thải ra ngoài theo đường niệu đạo.

Xem như vậy chắc các bạn cũng hiểu từ thận, niệu quản, bàng quang rồi đến niệu đạo, nếu có hiện tượng chảy máu ở bộ phận nào của hệ tiết niệu thì có thể có triệu chứng tiểu ra máu! Nhưng luôn có một lý do cho việc chảy máu, đó là những lý do gì?

2. Nguyên nhân đái ra máu

Đái ra máu là bệnh gì? Sau đây là các yếu tố khác nhau thường gây ra tiểu máu:

2.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm bàng quang và viêm niệu đạo là nguyên nhân phổ biến gây tiểu máu, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ cao gấp 9 lần nam. Nguyên nhân có thể khiến các bạn nữ rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu là do bẩm sinh đường niệu đạo của nữ giới ngắn hơn, lỗ niệu đạo lại gần với lỗ hậu môn nên vi khuẩn dễ dàng chạy từ hậu môn sang lỗ niệu đạo gây nhiễm trùng.

Loại tiểu ra máu này thường kèm theo đau khi đi tiểu và đôi khi sốt.

2.2. Sỏi đường tiết niệu

Do thói quen ăn uống sinh hoạt (như ăn nhiều đường, ăn nhiều đạm động vật, uống ít nước,…), mắc các bệnh lý chuyển hóa,… làm xuất hiện sỏi ở đường tiết niệu, nếu sỏi làm xước biểu mô đường tiết niệu, tiểu máu sẽ xảy ra.

Nếu gia đình bạn có tiền sử bị sỏi đường tiết niệu thì khả năng bị sỏi cũng có thể cao hơn người bình thường, vì vậy bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình và phòng tránh sự xuất hiện của sỏi.

2.3. Phì đại tuyến tiền liệt

8% nam giới trong độ tuổi từ 31 đến 40 bị phì đại tuyến tiền liệt. Theo tuổi tác, xác suất bị phì đại tuyến tiền liệt tăng lên. Trong số những người đàn ông lớn tuổi trên 80 tuổi, có tới 80 phần trăm có thể mắc bệnh này.

Tuyến tiền liệt phì đại sẽ chèn ép các mô mạch máu lân cận khiến mạch máu dễ vỡ và dễ chảy máu hơn.

2.4. Khối u

Khi công chúng phát hiện ra tiểu máu, họ rất có thể lo lắng về việc liệu họ có một khối u của đường tiết niệu, chẳng hạn như ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Tuy nhiên, so với các bệnh thông thường, lành tính khác thì tỷ lệ khối u gây tiểu máu thực sự không cao.

Lấy ung thư bàng quang làm ví dụ, tỷ lệ bệnh nhân tiểu máu đại thể dưới 10%, trong khi tỷ lệ bệnh nhân ung thư bàng quang tiểu máu vi thể dưới 5%.

2.5. Các bệnh tự miễn dịch

Các kháng thể trong cơ thể chúng ta chủ yếu được sử dụng để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nhưng trong một số bệnh tự miễn, các kháng thể của chính bạn có thể mất kiểm soát và tấn công các cơ quan và mô.

2.6. Chấn thương

Chấn thương đường tiết niệu do tai nạn cũng có thể có triệu chứng tiểu máu. Ví dụ tai nạn xe hơi va vào thận gây chảy máu, có thể dẫn đến tiểu máu.

2.7. Yếu tố gây thiếu máu

Các yếu tố gây thiếu máu như dùng thuốc chống đông máu, hóa trị hoặc xạ trị đường tiết niệu, khám xâm lấn đường tiết niệu cũng có thể tạo ra đái máu.

2.8. Tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục cường độ cao trong thời gian dài, chẳng hạn như chạy đường dài, có thể khiến thành bàng quang yếu và đáy bàng quang bị chảy máu nhiều lần. Hiện tượng này rõ ràng hơn khi bàng quang rỗng. Một số tài liệu giải thích rằng do vận động mạnh khiến cơ thể ở trạng thái yếm khí (tiết quá nhiều axit lactic), thận dễ dàng lọc hồng cầu thành nước tiểu.

3. Triệu chứng đi kèm với tiểu máu

Trước đó đã nói đến nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt và khối u là những yếu tố phổ biến gây đái ra máu.

Sau đây là những triệu chứng đi kèm thường gặp của 4 bệnh này:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đây là loại máu trong nước tiểu thường thấy trong viêm bàng quang và viêm niệu đạo, và thường kèm theo đau hoặc rát khi đi tiểu , đi tiểu nhiều lần (muốn đi tiểu liên tục), khó chịu ở bụng dưới hoặc tiết dịch màu trắng từ niệu đạo

  • Sỏi niệu

Loại tiểu ra máu này thường kèm theo đau lưng hoặc bụng dưới, đi tiểu gấp và đôi khi buồn nôn và nôn.

  • Phì đại tuyến tiền liệt

Loại máu trong nước tiểu này thường đi kèm với đi tiểu nhiều lần (đặc biệt là vào nửa đêm), giảm đi tiểu (dòng nước dài) và đi tiểu ngắt quãng.

  • Khối u

Tiểu ra máu do khối u có thể kèm theo đau ở vùng xương chậu hoặc rò rỉ nước tiểu. Tuy nhiên, các triệu chứng của khối u thường không rõ ràng như các bệnh lành tính khác, cũng là điều đáng lo ngại nhất, chính vì vậy, những nhóm nguy cơ mắc bệnh u đường tiết niệu dưới đây, chị em cần đặc biệt lưu ý.

Nếu có các triệu chứng này, bạn hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được gặp các chuyên gia nhé!