[CẢNH BÁO] Đái ra máu là bệnh gì ở nam giới?

[CẢNH BÁO] Đái ra máu là bệnh gì ở nam giới?

Màu nước tiểu bình thường của người bình thường nên là chất lỏng màu vàng nhạt, nếu phát hiện khi đi tiểu nước tiểu có màu đỏ chứng tỏ trong nước tiểu có máu, lúc này cần đặc biệt chú ý vì có thể là một số bệnh lý nguy hiểm.

[CẢNH BÁO] Đái ra máu là bệnh gì ở nam giới?
[CẢNH BÁO] Đái ra máu là bệnh gì ở nam giới?

1. Triệu chứng đi tiểu ra máu ở nam giới

Tiểu máu đại thể có thể xuất hiện màu hồng, đỏ hoặc đỏ sẫm khi các tế bào hồng cầu đi vào nước tiểu. Chỉ cần một ít máu cũng có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu đỏ và hiện tượng chảy máu này thường không gây đau đớn. Nhưng cục máu đông có thể gây đau khi chúng đi qua đường tiểu.

Máu trong nước tiểu thường xuất hiện mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác.

2. Nam giới đi đái ra máu là bệnh gì?

Hơn một nửa trường hợp đái ra máu ở nam giới là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong đó các bệnh do cầu thận, sỏi nang thận, u xơ tiền liệt tuyến nam và nhiễm trùng đường tiết niệu là những bệnh thường gặp nhất, tổn thương niệu đạo cũng có thể dẫn đến tiểu máu.

Điều gì đã xảy ra với tiểu máu?

2.1. Sỏi hệ tiết niệu

Tiểu máu là đặc điểm chính của bệnh tiết niệu , bao gồm bệnh thận , niệu quản , bàng quang hoặc sỏi niệu đạo.

2.2. Nhiễm trùng hệ tiết niệu

Đái ra máu là bệnh gì ở nam? Nhiễm trùng đường niệu sinh dục cũng có thể dẫn đến tiểu máu, chẳng hạn như viêm bể thận, sỏi thận do bệnh thận, viêm bàng quang và niệu đạo, và viêm tuyến tiền liệt.

Trong đó, bệnh viêm thận bao gồm: viêm thận cấp và mãn tính, viêm cầu thận khu trú và viêm thận xuất huyết cấp lành tính.

2.3. Nhiễm trùng thận (viêm bể thận)

Nhiễm trùng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào thận từ máu hoặc từ niệu quản. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, nhưng nhiễm trùng thận thường gây sốt và đau hạ sườn.

2.4. Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt, nằm bên dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo, thường to ra khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Sau đó, nó ép vào niệu đạo, ngăn chặn một phần dòng nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, hoặc BPH) bao gồm khó tiểu, buồn tiểu gấp hoặc dai dẳng, và có thể nhìn thấy hoặc thấy một lượng máu trong nước tiểu. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

2.5. Bệnh thận

Dấu vết chảy máu trong nước tiểu là một triệu chứng phổ biến của viêm cầu thận, tình trạng viêm hệ thống lọc của thận. Viêm cầu thận có thể là một phần của bệnh hệ thống (ví dụ, bệnh tiểu đường) hoặc nó có thể xảy ra độc lập.

Nhiễm vi-rút hoặc liên cầu, bệnh mạch máu (viêm mạch) và các vấn đề miễn dịch như bệnh thận IgA, ảnh hưởng đến các mao mạch nhỏ ở thận lọc máu (tiểu cầu thận), có thể gây viêm cầu thận.

2.6. Ung thư

Chảy máu nhìn thấy được trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Thật không may, trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, giai đoạn dễ điều trị hơn, bạn có thể không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

2.7. Bệnh di truyền

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, một khiếm khuyết di truyền trong huyết sắc tố hồng cầu, gây ra máu trong nước tiểu, bao gồm cả tiểu máu có thể nhìn thấy và dấu vết. Điều này cũng đúng đối với bệnh viêm thận di truyền, ảnh hưởng đến màng lọc của cầu thận.

2.8. Tổn thương thận

Sốc hoặc tổn thương thận khác do tai nạn hoặc các môn thể thao va chạm có thể gây ra máu có thể nhìn thấy được trong nước tiểu.

2.9. Thuốc

Thuốc chống ung thư cyclophosphamide và penicillin có thể gây ra máu trong nước tiểu. Máu có thể nhìn thấy trong nước tiểu đôi khi có thể xảy ra nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như aspirin và heparin làm loãng máu, và mắc một bệnh lý gây chảy máu bàng quang.

2.10. Các bệnh khác

Có những lý do khác có thể gây ra tiểu máu tạm thời . Ví dụ như tiểu máu sau khi tập thể dục, có người khi chạy bộ buổi sáng hoặc tập thể dục mà phát hiện ra tiểu máu, nhưng trong cơ thể không có cảm giác khó chịu rõ ràng, cũng không có triệu chứng gì khác, đây là tiểu máu sau khi tập thể dục.

Không có phương pháp điều trị đặc biệt nào đối với chứng tiểu ra máu do tập thể dục, chỉ cần uống thuốc cầm máu và nghỉ ngơi cho đến khi tiểu ra máu biến mất, để nâng cao khả năng chịu đựng của toàn thân và thận đối với việc tập thể dục, cần bắt đầu từ những việc nhỏ và tăng dần số lượng. của tập thể dục.

3. Nam giới đi tiểu ra máu cần chú ý điều gì?

3.1. Thăm khám

Đối với nam giới bị tiểu ra máu, việc đầu tiên là đến bệnh viện để làm các xét nghiệm liên quan nhằm xác định nguyên nhân cụ thể. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn cần kịp thời trao đổi phương án điều trị với bác sĩ, không nên vì tâm lý ngại ngùng mà trì hoãn thời gian điều trị.

3.2. Điều trị chống nhiễm trùng

Sau khi nam giới đã xác định được nguyên nhân cụ thể gây tiểu ra máu, ngoài việc điều trị kịp thời còn nên đến trung tâm chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng sinh dục của bệnh viện để được điều trị chống nhiễm trùng, đề phòng một số biến chứng.

Nhìn chung, đối với bệnh nhân nam bị tiểu ra máu, việc đầu tiên cần làm là đi khám và điều trị bệnh kịp thời, sau khi xác định được nguyên nhân cụ thể thì phải tích cực hợp tác với bác sĩ để điều trị.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý giữ cho hệ tiết niệu không bị nhiễm khuẩn để tránh tình trạng bệnh trở thành ác tính. Hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn bạn nhé!