[CHÚ Ý] Tiểu ra máu ở nam giới là bệnh gì?

[CHÚ Ý] Tiểu ra máu ở nam giới là bệnh gì?

Tiểu máu đại thể thường xảy ra khi có 1ml máu trong mỗi 1L nước tiểu. Tiểu máu có thể được chia thành hai loại, nước tiểu có màu đỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường được gọi là “tiểu máu đại thể”, và những loại có quá nhiều tế bào hồng cầu trong nước tiểu dưới kính hiển vi được gọi là “tiểu máu vi thể”. Vậy tiểu ra máu ở nam giới là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu ở nam giới là bệnh gì?
Đi tiểu ra máu ở nam giới là bệnh gì?

1. Nguyên nhân đi tiểu ra máu ở nam giới

Đái ra máu là bệnh gì ở nam? Đi tiểu ra máu ở nam giới chủ yếu do các bệnh tiết niệu gây ra như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi, u, chấn thương, viêm thận cấp và mãn tính, viêm cầu thận , bệnh thận IgA,… Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm, bệnh về máu, bệnh miễn dịch, bệnh tim mạch, bệnh nội tiết, chuyển hóa , bệnh các cơ quan lân cận đường tiết niệu, bệnh bẩm sinh cũng có thể gây tiểu máu.

Nguyên nhân chính của nước tiểu có máu ở nam giới như sau:

1.1. Tiểu ra máu do viêm nhiễm hệ tiết niệu

Nếu tiểu ra máu kèm theo các triệu chứng như phù mặt và toàn thân, huyết áp tăng thì có thể là viêm thận cấp, nếu tiểu ra máu kèm theo tiểu ít và đau buốt niệu đạo thì chủ yếu là viêm tuyến tiền liệt.

1.2. Tiểu ra máu do viêm bàng quang

Nếu tiểu ra máu kèm theo tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt thì phần lớn là viêm bàng quang cấp tính. Do đó, triệu chứng phổ biến nhất của viêm bàng quang là tiểu máu có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không có bất kỳ cảm giác nào.

1.3. Đái máu do sỏi thận, niệu quản

Nếu đái ra máu kèm theo triệu chứng đau thắt lưng, có khi đau thắt lưng kịch phát dữ dội kèm theo cơn đau quặn thận thì rất có thể là sỏi thận, niệu quản.

1.4. Tiểu ra máu do khối u trong hệ tiết niệu

Nếu tiểu ra máu kèm theo tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt kéo dài thì khả năng mắc bệnh lao thận tương đối cao, những người trên 40 tuổi mà không có triệu chứng đau rõ ràng. và tiểu máu có thể là bị nhiễm trùng đường tiết niệu khối u.

1.5. Viêm cầu thận

Khi nam giới bị tiểu máu, đầu tiên nên kiểm tra hệ thống tiết niệu. Hệ thống tiết niệu bao gồm nhiều cơ quan và mô, trong đó có các cầu thận. Khi các cầu thận ở nam giới bị viêm nhiễm hoặc các tổn thương khác sẽ ảnh hưởng đến nước tiểu. Với bệnh viêm cầu thận , hầu hết người bệnh sẽ bị đái máu vì đây là bệnh huyết tán .

1.6. U tiền liệt tuyến

U xơ tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu ở nam giới, hơn nữa u xơ tuyến tiền liệt đa phần là tổn thương ác tính, đồng thời sẽ có nhiều loại triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu gấp , tiểu khó,… thậm chí là di tinh.

Trong trường hợp nghiêm trọng, dẫn đến sưng gan Các hạch bạch huyết lớn, sưng lên , giảm cân và xuất hiện các triệu chứng khác.

1.7. Viêm bể thận

Nếu bị viêm bể thận còn có thể kèm theo triệu chứng tiểu ra máu, bởi viêm bể thận dễ gây kích ứng đường tiết niệu, dẫn đến các biểu hiện khó chịu khi tiểu tiện như tiểu ngắt quãng, tiểu đêm, tiểu ra máu, tiểu mủ…

1.8. Bệnh thận đa nang bẩm sinh

Bệnh thận đa nang bẩm sinh là một bệnh di truyền có tỷ lệ mắc tương đối cao, khi phát bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đau thắt lưng hai bên, ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng như huyết áp tăng, tiểu ra máu, tiểu đạm.

Nhiều bệnh lý có thể khiến bệnh nhân nam có triệu chứng tiểu ra máu, cần đặc biệt chú ý triệu chứng này, nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra, sau khi tìm ra nguyên nhân thì tiến hành điều trị triệu chứng, loại bỏ tiềm ẩn. uống nước, đi tiểu thường xuyên và tránh nhịn tiểu.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu, hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh tư vấn nhé!