Cổ họng khô khát nước liên tục, hay khát nước là bệnh gì?

Cổ họng khô khát nước liên tục, hay khát nước là bệnh gì?

Khô miệng nói chung có thể là do ra nhiều mồ hôi sau khi tập thể dục, nôn mửa, chảy máu, kinh nguyệt, sinh nở, tiêu chảy, bỏng và các tình trạng cơ thể thiếu nước khác. Chỉ cần những tình trạng này được bổ sung nước từ từ thì chứng khô miệng lưỡi có thể được cải thiện. Lưu ý không nên uống nhiều nước một lúc để không làm mất cân bằng điện giải trong cơ thể.

Nhưng lúc nào cũng cảm thấy cả miệng khô khốc, một chút nước miếng cũng không có, lúc này mới nên chú ý, có thể cơ thể có vấn đề gì đó. Sau đây sẽ cho bạn biết những căn bệnh nào có thể là dấu hiệu báo trước cho tình trạng khô miệng thường xuyên.

Cổ họng khô khát nước liên tục, hay khát nước là bệnh gì?
Cổ họng khô khát nước liên tục, hay khát nước là bệnh gì?

1. Hay khát nước là bệnh gì?

Hay khát nước là bệnh gì? Thường xuyên khát nước, cẩn thận có thể do 6 bệnh này

1.1. Rối loạn hệ thần kinh thực vật

Các tuyến nước bọt chịu sự quản lý của hệ thống thần kinh tự trị, theo hoạt động của hệ thống thần kinh tự trị, khi chức năng thần kinh giao cảm cao, sự tiết nước bọt của cơ thể con người sẽ giảm, và khi chức năng thần kinh đối giao cảm cao, nước bọt tiết ra sẽ nhiều hơn và loãng hơn.

Trong những trường hợp bình thường, các dây thần kinh giao cảm và đối giao cảm tự điều phối lượng nước bọt nên tiết ra và độ đặc của nước bọt. Khi hệ thống thần kinh tự chủ mất cân bằng và sự cân bằng bị phá vỡ, một số người sẽ bị tiết nước bọt không đủ, cổ họng khô khát nước liên tục và thậm chí khó chịu nghiêm trọng như nghẹt họng và dị vật.

1.2. Bệnh tiểu đường

Khô miệng là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường, có khoảng 30% đến 50% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ bị khô miệng, nếu việc kiểm soát đường huyết không đạt yêu cầu thì mức độ khô miệng sẽ trầm trọng hơn, thậm chí có thể phải đứng dậy giữa chừng uống nước cho đỡ khát trước khi ngủ tiếp.

Bệnh nhân tiểu đường bị khô miệng là do khi lượng đường trong máu của cơ thể con người tăng lên sẽ hấp thụ nước trong các mô xung quanh mạch máu, điều này được y học gọi là mất nước ưu trương, vì vậy bệnh nhân tiểu đường thường có triệu chứng khô miệng. .

1.3. Bệnh thận

Bệnh thận có nhiều loại, trong đó viêm bể thận, viêm cầu thận, thận ứ nước đều gây ra triệu chứng khát nước do thận mất khả năng giữ nước, khi lượng nước tiểu giảm và phù nề toàn thân, người bệnh vẫn cảm thấy khát nước. .

Đối với những bệnh nhân bị bệnh thận cần lọc máu, họ sẽ bị mất nước trong quá trình chạy thận nhân tạo, điều này cũng sẽ gây ra tình trạng khô miệng.

1.4. Hội chứng Sjogland

Thường được gọi là “hội chứng Sjogren”, đây là một bệnh miễn dịch thấp khớp toàn thân. Do rối loạn hệ thống miễn dịch, các tế bào miễn dịch hoạt động quá mức xâm nhập vào các tuyến ngoại tiết và tế bào biểu mô, đồng thời tấn công các tuyến có thể tiết ra chất bôi trơn trong cơ thể như tuyến nước bọt, tuyến lệ, dẫn đến mất chức năng và xuất hiện các triệu chứng khô mắt khô miệng, bệnh dễ xảy ra ở nữ giới hơn, tỷ lệ nam nữ mắc bệnh là khoảng 1:9.

1.5. Đái tháo nhạt

Bệnh đái tháo nhạt là chứng đa niệu do chuyển hóa nước bất thường và lượng nước tiểu hàng ngày lớn hơn 5000c.c. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đa niệu (và nước tiểu có màu nhạt), khát nước bất thường, mất nước, da khô và táo bón.

Đái tháo nhạt có thể chia làm hai loại, một là đái tháo nhạt trung ương hay còn gọi là đái tháo nhạt do thần kinh, là do tuyến yên không tiết đủ hormone chống bài niệu, các ống thu nhận nước tiểu trong nước tiểu không đáp ứng với hormone chống bài niệu, cả hai đều có thể gây uống quá nhiều và đi tiểu nhiều.

1.6. Cường giáp

Bệnh nhân cường giáp có nồng độ thyroxine cao, quá trình trao đổi chất của cơ thể không bình thường, điều này sẽ dẫn đến quá trình chuyển hóa năng lượng nhanh hơn, mức tiêu thụ oxy của cơ thể tăng đáng kể, sinh nhiệt tăng, tản nhiệt nhanh hơn và nhu cầu của cơ thể tăng lên. nước, bệnh nhân thường cảm thấy khô miệng.

Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy đi thăm khám sớm để biết rõ nguyên nhân và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất nhé!