Đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ là bệnh gì?

Đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ là bệnh gì?

Trong trường hợp bình thường, lượng nước tiểu bài tiết sẽ không tăng lên bất thường nếu không tăng lượng nước uống, một số người thường thấy rằng họ luôn phải thường xuyên thức dậy để đi vệ sinh vào ban đêm. Nếu có tình trạng đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ vào ban đêm này cần hết sức coi trọng, bởi tình trạng tiểu đêm nhiều có thể do bệnh lý nào đó gây ra, cần có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Vậy nguyên nhân gây tiểu đêm thường xuyên ở phụ nữ là gì?

Đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ là bệnh gì?
Đi tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ là bệnh gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, một số chị em luôn phải dậy đi tiểu đêm thường xuyên, nếu xảy ra tình trạng này cần được quan tâm và kịp thời đến bệnh viện thăm khám cụ thể để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình. Ngoài ra, uống quá nhiều nước hoặc căng thẳng tinh thần trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm tăng lên ở các mức độ khác nhau, và việc đi tiểu thường xuyên sẽ luôn xảy ra trong khi ngủ. Nếu là do uống quá nhiều nước hoặc tinh thần căng thẳng thì cần phải hồi phục càng sớm càng tốt.

1. Đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần ở phụ nữ là bệnh gì?

Tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ là bệnh gì? Một số bệnh lý mà khi nữ giới mắc phải tình trạng này cần lưu ý như:

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Tiểu đêm nhiều ở phụ nữ liên quan đến nhiều yếu tố, có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số chị em thường không chú ý chăm sóc sức khỏe thể chất, vệ sinh không đúng nơi quy định, có thể gây kích thích niệu đạo do các triệu chứng viêm đường tiết niệu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm nhiều.

Nếu là các triệu chứng bất lợi do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra, chị em cần được điều trị kịp thời, dùng thuốc hợp lý có thể cải thiện các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, tránh tình trạng tiểu đêm ngày càng nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.2. U bàng quang

Phụ nữ bị tiểu đêm nhiều cần cảnh giác với khối u bàng quang, chẳng hạn một số người sau khi bị u bàng quang sẽ khiến bàng quang bị chèn ép, giảm thể tích, giảm khả năng chứa nước tiểu, dễ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần và hơn thế nữa. bài tiết nước tiểu thường xuyên.

Nếu là do u bàng quang thì cần tiến hành điều trị ngay để kiểm soát sự phát triển của khối u tại chỗ, tránh để bàng quang tiếp tục bị tổn thương gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.3. Bệnh tiểu đường

Tiểu đêm có thể do bệnh tiểu đường Là một bệnh lý rất phổ biến trên lâm sàng, bệnh tiểu đường trong quá trình phát triển có thể dẫn đến tình trạng tiểu đêm ở người bệnh.

Ví dụ, bệnh tiểu đường có thể khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khô miệng, lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài cũng sẽ tăng lên bất thường sau khi uống nhiều nước, đây là triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

1.4. U xơ tử cung

Tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ cần chú ý, có thể do u xơ tử cung. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp trên lâm sàng. Sau khi xuất hiện u xơ tử cung, khối lượng u xơ cục bộ tăng dần theo sự phát triển. Nếu các mô xung quanh bị chèn ép có thể ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang, người bệnh còn có thể bị tiểu đêm. Nếu tiểu đêm do u xơ tử cung thì cần điều trị bệnh kịp thời để khống chế sự phát triển của u xơ tử cung.

Tóm lại, tiểu đêm nhiều còn liên quan đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như uống quá nhiều nước hoặc tinh thần căng thẳng sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều ở phụ nữ. Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiết niệu, u bàng quang, tiểu đường, u xơ tử cung đều có thể là nguyên nhân làm tăng tình trạng tiểu đêm ở phụ nữ.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày nên duy trì lối sống lành mạnh, tránh các yếu tố bất lợi, điều trị bệnh kịp thời để duy trì sức khỏe tốt.

2. Cách cải thiện chứng tiểu đêm bắt đầu từ cuộc sống hàng ngày

Để cải thiện hoặc giảm thiểu tình trạng tiểu đêm, trước tiên hãy bắt đầu từ cuộc sống sinh hoạt, bao gồm 5 phương pháp sau đây, hiệu quả có thể khá rõ rệt:

  • Cố gắng uống ít cà phê hoặc trà hơn, đặc biệt là sau buổi tối
  • Ăn ít đồ cay để không làm bàng quang thêm bất ổn
  • Điều chỉnh thời gian uống nước, ví dụ nên uống canh vào buổi sáng và tránh uống vào bữa tối
  • Sau khi thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh, nếu bạn cảm thấy miệng khô thì không nên uống một cốc nước nào, để tránh vòng luẩn quẩn do “tỉnh giấc vội vàng”, nên uống một ngụm nước nước để làm ẩm miệng của bạn.
  • Người bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng đường trong máu

Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!