Đi tiểu gần xong bị buốt là bị bệnh gì?

Đi tiểu gần xong bị buốt

Đau ở niệu đạo, xương mu hoặc đáy chậu khi đi tiểu được gọi là chứng tiểu buốt. Nguyên nhân gây tiểu buốt là do tổn thương kích thích niêm mạc hoặc mô sâu của bàng quang, niệu đạo gây co thắt bàng quang, niệu đạo và phản xạ thần kinh.

Đi tiểu gần xong bị buốt
Đi tiểu gần xong bị buốt

1. Yếu tố gây đi tiểu buốt

Cơn đau buốt thường nóng rát hoặc như dao đâm, tiểu nhiều lần và tiểu gấp thường xảy ra cùng lúc, được gọi là kích thích bàng quang, đôi khi kèm theo tiểu máu đại thể.

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Hệ thống tiết niệu là hệ thống sản xuất và bài tiết nước tiểu, bao gồm thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo kết nối chúng. Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu với biểu hiện đi tiểu gần xong bị buốt, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, nước tiểu đục và đau bụng dưới là phổ biến.

Nguyên nhân bao gồm: uống ít nước, nhiễm ngược dòng vi khuẩn như mycoplasma, chlamydia, nấm mốc, trichomonas, tụ cầu…, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đời sống tình dục quá độ khiến cơ thể suy giảm sức đề kháng, quan hệ tình dục không sạch sẽ… có thể gây ra viêm phụ khoa, bao quy đầu, v.v…

1.2. Các bệnh hệ tiết niệu khác

Nhiều điều kiện y tế có thể gây ra các triệu chứng đi tiểu buốt. Các bệnh thường gặp như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt cấp và mãn tính, viêm túi tinh, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, lao bàng quang… có thể khiến bạn đi đái gần xong bị buốt, nóng rát, tiểu nhiều lần, tiểu khó,…

Nếu các triệu chứng nước tiểu nóng rát xuất hiện, nên đi khám và điều trị kịp thời, đồng thời hoàn thành một số kiểm tra liên quan, chẳng hạn như kiểm tra nước tiểu thường quy và siêu âm tiết niệu. Và đối phó với nó cho phù hợp.

1.3. Kích thích bằng yếu tố hóa học

Ví dụ, do nước tiểu cô đặc khi mất nước, các thành phần hóa học trong nước tiểu có thể gây kích ứng màng nhầy của bàng quang và niệu đạo, cũng có thể gây ra triệu chứng khó tiểu ở các mức độ khác nhau. Một số loại thuốc, chẳng hạn như hóa trị truyền sau phẫu thuật khối u bàng quang, cũng có thể gây tiểu buốt.

2. Đi tiểu buốt phải làm sao?

Nếu gần đây xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt thì trước tiên phải tìm ra nguyên nhân, sau đó mới tiến hành điều trị triệu chứng. Có thể do viêm nhiễm hệ tiết niệu, hoặc có thể do sỏi tiết niệu. Bệnh nhân có thể đến khoa tiết niệu của bệnh viện địa phương để khám và điều trị thường xuyên.

Đầu tiên, siêu âm màu hệ thống tiết niệu và kiểm tra thói quen nước tiểu. Nếu có sỏi tiết niệu, tùy theo vị trí và kích thước cụ thể của sỏi mà xây dựng phác đồ điều trị tương ứng. Những viên sỏi nhỏ có thể được điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, những viên sỏi lớn hơn cần phải phẫu thuật. Nếu do nhiễm trùng, viêm nhiễm hệ tiết niệu thì có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ miễn phí bạn nhé!