Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới là bị bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới

Nữ giới cũng phải đối mặt với tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày. Thực tế, các bệnh viêm nhiễm thường gặp ở nữ giới nhiều hơn do khoảng cách giữa niệu đạo và hậu môn – nơi vi khuẩn trú ngụ, rất ngắn. Vậy còn những nguyên nhân nào khiến phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày? Phụ nữ gặp tình trạng này phải làm sao?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới
Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới

1. Nguyên nhân gây đi tiểu nhiều ở phụ nữ

Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể do nguyên nhân sinh lý như uống nhiều nước, bàng quang nhỏ hoặc cũng có thể do các bệnh lý như sỏi tiết niệu, đái tháo đường, viêm đường tiết niệu,…

1.1. Uống nhiều nước

Lượng nước uống vào tăng dẫn đến lượng nước tiểu tăng tương ứng, dẫn đến đa niệu. Đối với phụ nữ. Nếu trong cuộc sống đột nhiên uống quá nhiều nước, hoặc một lúc ăn quá nhiều dưa hấu, cam và các loại trái cây, đồ uống khác, những chất lỏng này sẽ đi vào cơ thể và đi qua thận gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.

Thông thường trong trường hợp này chị em sẽ không rơi vào tình trạng đi tiểu nhiều lần hàng ngày mà đây là hiện tượng bình thường.

1.2. Bệnh tiểu đường

Đối với phụ nữ, bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến vấn đề đa niệu nên cần được chú ý nhiều hơn.

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, sẽ ảnh hưởng nhất định đến thận của cơ thể con người, bệnh nhân tiểu đường nói chung sẽ uống nhiều nước do cảm mạo cơ thể, lượng nước tiểu tăng, khả năng điều tiết của thận hạn chế là rất nhiều câu hỏi.

1.3. Viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu, nếu bàng quang bị viêm nhiễm thì giá trị cảm giác của các dây thần kinh sẽ giảm sút. Do bị viêm nhiễm tác động nên trung khu tiểu tiện của con người ở trạng thái tương đối hưng phấn dẫn đến tình trạng tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần,…

Ngoài ra, nếu có các triệu chứng của bệnh bàng quang hoặc do tử cung tăng chèn ép, sỏi đường tiết niệu, viêm niệu đạo, viêm thận,… cũng gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới, nên mọi người cần hết sức lưu ý.

Trên thực tế, phụ nữ dễ bị viêm niệu đạo và dễ tái phát. Các triệu chứng bao gồm đi tiểu thường xuyên, cấp bách và khó tiểu.

Nếu có sỏi trong bàng quang của nữ giới cũng sẽ khiến bàng quang bị chèn ép, dung tích nhỏ nên sẽ bị tiểu đêm, lượng nước tiểu ít, buồn tiểu nhiều.

1.4. Cảnh giác với khối u

Nếu một khối u xảy ra trong bàng quang, nó sẽ ảnh hưởng đến thể tích của bàng quang. Khối u xuất hiện ở các cơ quan lân cận hoặc tương tự bàng quang như u nang buồng trứng, u xơ tử cung…

Khối u ở các bộ phận này chèn ép bàng quang gây buồn tiểu nhiều. Ngoài ra, cường giáp cũng có thể gây tiểu đêm.

2. Đi tiểu mấy lần trong ngày là bình thường?

Theo các chuyên gia, về mặt lý thuyết, tổng lượng nước tiểu mỗi ngày là 1500 ml, mỗi ngày không được vượt quá 8 lần, tỷ lệ tối ưu là 7 lần ban ngày và 1 lần ban đêm. Tuy nhiên, lượng nước uống của mỗi người là khác nhau, bình thường có thể uống từ 4 đến 6 lần trong ngày.

Việc uống nhiều nước hơn trước khi đi ngủ và thức dậy thường xuyên hơn là điều bình thường. Nếu bạn không uống nhiều nước vào buổi tối và thường xuyên thức dậy vào ban đêm, bạn cần chú ý đến sự xuất hiện của bệnh tật.

Do lượng nước tiêu thụ của mỗi người khác nhau nên lượng nước tiểu ở mức bình thường là 400ml~3000ml, lượng nước tiểu dưới 400ml là biểu hiện của thiểu niệu, trên 3000ml là biểu hiện của đa niệu.

3. Các xét nghiệm tiểu nhiều ở nữ giới

3.1. Soi bàng quang

Ngay cả khi phát hiện lỗ rò trong âm đạo, nên sử dụng ống soi bàng quang để kiểm tra lỗ rò trong bàng quang, đồng thời làm rõ mối quan hệ giữa lỗ rò và lỗ niệu quản, làm tài liệu tham khảo để sửa chữa. để tránh đóng vết khâu trong quá trình sửa chữa lỗ rò niệu quản.

3.2. Xét nghiệm xanh methylen

Mục đích để kiểm tra các lỗ rò nhỏ ở bàng quang âm đạo, nhiều lỗ rò nhỏ hoặc lỗ rò ở những vết sẹo khó nhận biết bằng mắt thường hoặc để xác định lỗ rò bàng quang âm đạo và lỗ rò niệu quản – âm đạo.

Phương pháp: Người bệnh nằm tư thế gối-ngực, luồn ống thông tiểu qua niệu đạo, bơm dung dịch xanh methylen loãng (2ml xanh methylen vào 100-200ml nước muối sinh lý) vào bàng quang, đặt ống thông tiểu.

4. Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày phải làm sao?

4.1. Kiểm soát cấu trúc khẩu phần ăn

Máu của người khỏe mạnh có tính kiềm yếu, giá trị pH trong khoảng 7,35 đến 7,45. Thông thường, trẻ sơ sinh cũng có dịch cơ thể có tính kiềm yếu, nhưng với môi trường ô nhiễm bên ngoài và thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ, thể chất của chúng ta dần chuyển sang tính axit.

Tránh ăn quá nhiều chất có tính axit, làm trầm trọng thêm tính axit trong cơ thể, cân bằng axit-bazơ trong chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng trong việc ngăn ngừa đi tiểu nhiều lần, về chế độ ăn uống, ăn nhiều thực phẩm giàu kiềm hoạt tính hữu cơ thực vật, ăn ít thịt và ăn nhiều rau hơn.

4.2. Tập thể dục ngoài trời thường xuyên

Tập thể dục nhiều hơn và đổ mồ hôi dưới ánh nắng mặt trời có thể giúp loại bỏ các chất axit dư thừa trong cơ thể, hít thở không khí trong lành hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp ích cho sức khỏe của mọi người.

Ngoài ra, tập thể dục có lợi cho sự phát triển của xương và cơ bắp của con người, tăng cường chức năng tim phổi, cải thiện trạng thái chức năng của hệ tuần hoàn máu, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa, có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người, cải thiện bệnh tật sức đề kháng, và tăng cường khả năng thích ứng của sinh vật.

4.3. Giữ tâm trạng tốt

Đừng để áp lực tâm lý quá lớn, áp lực quá lớn sẽ dẫn đến sự lắng đọng của các chất có tính axit và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường, điều chỉnh tâm trạng và áp lực của bản thân một cách hợp lý để duy trì cơ thể có tính kiềm yếu và tránh đi tiểu thường xuyên với mọi người.

Trên đây là thông tin về tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia gọi lại tư vấn nhé!