Đi tiểu ra máu ở nữ giới đau và không đau là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu ở nữ giới đau và không đau là bệnh gì?

Phụ nữ có quá nhiều hồng cầu trong nước tiểu, bình thường không có hồng cầu trong nước tiểu. Về mặt y học, sau khi ly tâm lấy nước tiểu của bệnh nhân, dùng kính hiểu có trên 5 hồng cầu trong mỗi trường năng lượng cao thì gọi là đái máu. Đi tiểu ra máu ở nữ có vấn đề gì? Nó thường do các yếu tố như nhiễm trùng tiết niệu, viêm cơ quan, bệnh về máu, v.v. gây ra.

Đi tiểu ra máu ở nữ giới đau và không đau là bệnh gì?
Đi tiểu ra máu ở nữ giới đau và không đau là bệnh gì?

1. Tiểu ra máu của phụ nữ là bệnh gì?

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu chị em bị nhiễm trùng đường tiết niệu mà không được đi điều trị kịp thời và hiệu quả, lâu dần sẽ bị tiểu ra máu, do đó, các chuyên gia nhắc nhở chị em phụ nữ phải đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Ngoài nhiễm trùng tiết niệu, còn có viêm thận bể thận, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, u thận, bệnh thận di truyền, bệnh mạch máu thận… là những nguyên nhân phổ biến gây đi tiểu ra máu ở nữ giới ở mức độ khác nhau.

1.2. Viêm nhiễm cơ quan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiểu ra máu ở nữ giới ngoài viêm nhiễm hệ tiết niệu kể trên thì các phương diện viêm nhiễm khác cũng có thể dẫn đến hiện tượng tiểu máu ở nữ giới.

Ví dụ như viêm nhiễm và các bệnh ở các cơ quan lân cận của đường tiết niệu, hay gặp nhất là ruột thừa cấp, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu. Tình trạng viêm nhiễm các cơ quan này có thể dẫn đến đái ra máu. Và nếu những vết viêm này nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, nó còn có thể dẫn đến tình trạng viêm lan rộng từ đó gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đối với phụ nữ, các yếu tố như áp xe vùng chậu, khối u vùng chậu, trực tràng, đại tràng cũng là nguyên nhân phổ biến gây tiểu máu. Vì vậy, cần quan tâm đến sức khỏe của các cơ quan lân cận trong cuộc sống hàng ngày

1.3. Bệnh toàn thân

Nếu phụ nữ mắc một số bệnh toàn thân cũng sẽ bị tiểu ra máu nhưng không đau ở nữ. Bênh lý thường gặp nhất là ban xuất huyết dị ứng, ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản, ung thư máu và các bệnh về máu khác.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân nữ này cần tích cực điều trị trong thời gian bị bệnh để tránh xảy ra hiện tượng tiểu máu. Ngoài các bệnh này, những bệnh về mô liên kết như lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm đa cơ nốt sùi mào gà cũng là ngyên nhân gây tiểu máu ở nữ giới.

Ngoài ra, một số bệnh nhân nữ mắc bệnh thận, tăng huyết áp, suy tim sung huyết, gút, tiểu đường và các bệnh khác dễ có triệu chứng tiểu ra máu trong thời gian phát bệnh nên càng phải hết sức lưu ý.

1.4. Các bệnh về máu

Trong nhiều trường hợp, các bệnh về máu cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến chị em tiểu ra máu, các chuyên gia nhắc nhở những chị em này phải kịp thời đến bệnh viện để khám máu vùng kín.

Bệnh nhân mắc các bệnh về máu không chỉ có triệu chứng tiểu ra máu mà còn kèm theo xuất huyết nhiều nơi trên da và toàn thân, thậm chí thường xuyên bị sốt.

2. Phụ nữ tiểu ra máu ăn gì tốt?

1. Lá sen: Có công dụng thông mùa hạ, tiêu ẩm, cầm máu, dùng được cho các bệnh nhân chảy máu, đặc biệt thích hợp với những người bị tiểu ra máu vào mùa hè.

2. Cần tây: Tính mát, vị ngọt đắng. Nó có tác dụng thanh nhiệt bổ gan, thanh nhiệt lương huyết, dùng thích hợp cho người có chứng đái ra máu.

3. Hẹ: Có chức năng tán huyết, bổ khí, giải độc và cầm máu. Lá hẹ làm ngừng bài tiết tinh chất và máu trong nước tiểu. Lá hẹ chữa chứng nôn trớ, nước bọt, cầm máu, chảy máu cam, đái buốt,…

Nên rửa sạch tỏi tây, đập dập, lấy nước cốt để trị tiểu ra máu.

4. Củ sen tươi: tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, cầm máu. Thích hợp làm thức ăn sống hoặc nấu nước ép cho bệnh nhân mắc hội chứng huyết nhiệt, đái ra máu. Bạn có thể dùng 1 kg củ sen tươi, 500 gam lê tươi, hạt dẻ nước, nước mía lau rồi uống sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Sách “Suixiju Diet Manual” cũng nói: “Nếu dương thịnh, nội nhiệt, huyết thấp và các chứng mất máu khác nhau, nhưng hàng ngày đun canh củ sen nấu đặc và uống thì sẽ tự lành. Có thể thấy ăn củ sen thường xuyên rất phù hợp với những hội chứng tiểu ra máu.