Đi tiểu thấy đau rát, nóng buốt ở nữ giới là bị bệnh gì?

Đi tiểu thấy đau rát, nóng buốt ở nữ giới là bị bệnh gì?

Nguyên nhân gây tiểu buốt ở phụ nữ có thể đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có một số bệnh lý. Xin lưu ý, cả nam giới và nữ giới đều có thể cảm thấy đau khi đi tiểu. Tuy nhiên, phụ nữ có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe mà trong thế giới y tế được gọi là chứng khó tiểu.

Đi tiểu thấy nóng rát ở nữ giới
Đi tiểu thấy nóng rát ở nữ giới

1. Nguyên nhân gây tiểu buốt ở nữ giới

Nguyên nhân đi tiểu bị đau rát ở nữ có thể xuất phát từ các tình trạng hoặc bệnh lý, chẳng hạn như:

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm bàng quang và niệu đạo, là những lý do phổ biến nhất khiến đi tiểu bị đau buốt. Báo cáo từ American Family Physician, bệnh này thường do nhiễm vi khuẩn.

1.2. Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng hoặc viêm âm đạo và môi âm đạo hoặc âm hộ cũng có thể gây tiểu buốt. Báo cáo từ Prime Health Denver , căn bệnh này có thể gây ra tình trạng đi tiểu rất buốt, tiết dịch âm đạo có mùi hôi và ngứa âm đạo. Nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín thường là do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm men, thay đổi nội tiết tố, khô âm đạo.

1.3. Lạc nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là sự phát triển của mô niêm mạc tử cung bên ngoài khoang tử cung. Báo cáo từ Phòng khám Cleveland , lạc nội mạc tử cung xuất hiện bên ngoài niệu đạo có thể gây tiểu buốt.

1.4. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu và mụn rộp cũng có thể gây ra tình trạng đi tiểu thấy nóng rát ở nữ giới.

1.5. Bệnh thận

Các bệnh về thận như nhiễm trùng và sỏi thận cũng có thể gây ra triệu chứng đi tiểu buốt.

1.6. Dị ứng

Đôi khi, một số chất như xà phòng, thụt rửa, chất bôi trơn âm đạo, gel diệt tinh trùng, bao cao su, băng vệ sinh, miếng lót, giấy vệ sinh có thể gây dị ứng ở âm đạo. Những dị ứng này đôi khi gây ra tiểu tiện đau đớn.

1.7. Chấn thương âm đạo

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ tình dục, dụng cụ hỗ trợ tiết niệu hoặc ống thông tiểu và chấn thương khi quan hệ tình dục cũng có thể làm tổn thương thành trong của âm đạo và gây ra tiểu buốt.

2. Khi nào phụ nữ cần cảnh giác với chứng tiểu buốt?

Ngoài một số nguyên nhân gây tiểu buốt ở phụ nữ, hãy chắc chắn rằng bạn cảnh giác nếu tiểu buốt. Lý do là, tình trạng này đôi khi có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó như nhiễm trùng.

Đặc biệt nếu đi tiểu buốt ở phụ nữ kèm theo sốt, hoặc tiết dịch âm đạo có mùi hôi và đổi màu.