Đi tiểu thấy nóng rát, buốt ở nam giới là bị gì?

Bác sĩ, tôi thường cảm thấy đau rát ở niệu đạo khi đi tiểu. Có chuyện gì vậy? Những câu hỏi như thế này thường được nghe ở phòng khám tiết niệu, nguyên nhân gây ra cảm giác đau buốt khi đi tiểu ở nam giới là gì? Hôm nay, tôi sẽ giải đáp thắc mắc này, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Đi tiểu thấy buốt, nóng rát ở nam giới là bị gì?
Đi tiểu thấy buốt, nóng rát ở nam giới là bị gì?

1. Nguyên nhân đi tiểu buốt rát ở nam giới

Đi tiểu buốt rát ở nam giới tiểu là cảm giác đau, nóng rát ở niệu đạo, bàng quang và tầng sinh môn khi đi tiểu. Đau nhẹ và dữ dội, thường là nóng rát và tiểu buốt, thường gặp ở các bệnh viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm bàng quang, sỏi niệu, lao bàng quang, viêm bể thận, v.v.

Về mặt lâm sàng, nam giới bị ngứa ran nước tiểu có thể là viêm niệu đạo không do lậu cầu, một bệnh truyền nhiễm của hệ sinh dục nam. Tác nhân lây nhiễm chính là vệ sinh cá nhân kém.

Đau khi đi tiểu cũng có thể liên quan đến các yếu tố như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt mãn tính và thậm chí là sỏi.

2. Tiểu buốt rát ở nam giới phải làm sao?

Lúc này có thể phải đi khám để loại trừ, nếu chỉ thỉnh thoảng đi tiểu buốt thì em nghĩ không sao. Nếu triệu chứng tiểu buốt kéo dài và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bạn có thể đi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Xét nghiệm phổ biến nhất là làm phân tích nước tiểu định kỳ để xem có tế bào hồng cầu và bạch cầu trong nước tiểu hay không, điều này có thể giúp kiểm tra xem có nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng sỏi và các vấn đề khác hay không.

Nếu đi khám mà loại trừ các triệu chứng như sỏi nhiễm trùng thì có thể coi đó là triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính, có thể cải thiện các triệu chứng ở niệu đạo bằng cách sử dụng một số loại thuốc làm giãn cơ trơn niệu đạo. Không nhất thiết là do bệnh lý nào gây ra. Khám định kỳ để đánh giá.

Đi tiểu buốt ở nam giới phải làm gì?
Đi tiểu buốt ở nam giới phải làm gì?

Nếu từng bệnh nhân có các triệu chứng nặng, hoặc khả năng nhiễm trùng ngược dòng tương đối cao hoặc thậm chí có các triệu chứng toàn thân, nên điều trị bằng thuốc tích cực. Các loại thuốc thường bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc điều trị triệu chứng.

Viêm nhiễm hệ tiết niệu là một trong những nguyên nhân gây đi tiểu thấy nóng rát ở nam giới, các bệnh lý khác ở hệ tiết niệu như dị vật niệu đạo, lao hệ tiết niệu, u hệ tiết niệu… cũng có thể gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Khuyến cáo nam giới nên hình thành thói quen uống nước lọc trong sinh hoạt có thể giảm thiểu khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu và tránh được các triệu chứng tiểu buốt, rắt khó chịu trở lại. Chú ý vệ sinh cá nhân, thay quần lót thường xuyên, tránh làm việc quá sức và thức khuya, đảm bảo chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, giữ thái độ tốt.