Dịch vụ vệ sinh bể nước, bồn nước dành cho tòa nhà

DỊCH VỤ VỆ SINH BỂ NƯỚC, BỒN NƯỚC DÀNH CHO TÒA NHÀ

Vệ sinh bể nước, bồn nước định kỳ được khuyến cáo bởi Trung tâm Y tế dự phòng.

Đặc điểm chính của dịch vụ vệ sinh bể nước, bồn nước cho các tòa nhà, chung cư

Bồn nước và bể nước của các tòa nhà có dung tích rất lớn, đơn vị tính là hàng ngàn khối (m3) chứ không phải là ngàn lít như nhà dân. Tuy nhiên đặc điểm chung không thể tránh khỏi là qua thời gian thì bồn nước và bể nước cũng bị đóng cặn bẩn và nước sử dụng bị dơ, giảm chất lượng, vì đều dùng cùng nguồn nước thủy cục của thành phố.

Nguyên tắc chung, đa số các tòa nhà, chung cư cao tầng đều thiết kế có nhiều bể nước bên dưới để nhận nước từ đường ống thủy cục và sau đó bơm lên bồn chứa phía trên, sau đó mới cấp nước xuống cho các hộ sử dụng.

Với bể nước ngầm bên dưới thì thường đường đóng kín nắp nên ít xảy ra tình trạng dị vật hay xác động vật lọt vào (hi hữu vẫn xảy ra, chứ không phải là không có.) Riêng bồn nước trên cao, thì cũng như các bồn nước của nhà dân, do đặt ở vị trí cao, ít khi được tiếp cận kiểm tra nên đôi khi gặp trường hợp nắp bồn hư hỏng hoặc không khép kín như lúc mới lắp đặt, dẫn đến chim, chuột, gián hay các động vật khác xâm nhập gây ra tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng cho cư dân dùng nước của tòa nhà.

Dịch vụ vệ sinh bồn nước, bể nước ngầm cho chung cư, tòa nhà của 1FIX™ là dịch vụ vệ sinh trọn gói cho cả bể và bồn nước. Thực tế thì Trung tâm Y tế dự phòng khuyến cáo nên vệ sinh mỗi 6 -12 tháng và phải xét nghiệm mẫu nước mỗi năm, hoặc ngay khi nguồn nước có những dấu hiệu kém chất lượng như:

  • Nước nhiễm phèn, thực chất là nước đã bị nhiễm sắt (Fe). Nước có vị chua, có mùi tanh; làm ố vàng quần áo, vòi nước và dụng cụ chứa, khi tắm rửa gây ngứa
  • Nước ra vòi bị dơ, có thể hơi ngả màu, rất có thể do bồn nước, bể nước bị bẩn.
  • Nước có mùi, vị khác thường (nước đạt tiêu chuẩn là không màu, không mùi, không vị…)

Tuy nhiên nếu nước bị nhiễm vi sinh thì nước không có biểu hiện gì, không thể phát hiện bằng mắt thường. Nước phải được kiểm nghiệm vi sinh vật mới cho kết quả cụ thể về nguồn nước nhiễm vi sinh hay không.

Công tác vệ sinh bồn nước, bể nước ngầm cho tòa nhà của 1FIX™ thường được tiến hành với các đặc điểm sau

  • Cần lên kế hoạch trước để cắt nước, hoặc dự phòng bằng nguồn nước khác.
  • Đủ nhân sự (từ 5- 10 người) để tiến hành công việc một cách nhanh nhất, tránh việc phải ngưng sử dụng nguồn nước quá lâu. Thậm chí nếu cần thiết có thể làm đêm để đảm bảo yêu cầu.
  • Đủ dụng cụ, thiết bị như máy bơm hút nước ra khỏi bể, máy bơm áp suất cao để đủ áp lực xịt bay mọi mảng rêu, bùn, phèn bám vào thành bể, thành bồn nước.