Eagle là gì? Cách tính Eagle như thế nào chuẩn?

Eagle golf là gì
Có rất nhiều những thuật ngữ được dùng trong bộ môn golf mà người chơi cần tìm hiểu. Hiểu càng sâu thì càng hỗ trợ hiệu quả cho các golfer nắm bắt và luyện tập nhanh chóng, tăng kỹ năng chiến đấu trong các trận đánh golf. Trong đó phải kể đến thuật ngữ Eagle là gìEagle trong golf là gì? Cách tính điểm Eagle golf như thế nào chuẩn xác? Hãy cùng chúng tôi làm rõ những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
1. Eagle là gì? Eagle trong golf là gì?
Eagle được xem là một thuật ngữ mở rộng của “Birdie”. Theo dòng lịch sử golf tại Scotland, Eagle có nghĩa là “đại bàng”, là vua của các loài chim. Vì thế, Eagle giống như hình thành và phát triển dựa trên cơ sở của thuật ngữ “Birdie”. Nó được đặt ra nhằm mô tả một cú đánh Birdie tốt hơn.
Cho đến năm 1919 thì Eagle được sử dụng và chính thức ra mắt trước giới chơi golf ở Anh. Sau này, Hiệp hội Golf thế giới quyết định gọi là “Eagle” như một thuật ngữ cơ bản trong môn thể thao quý tộc này.
Cụ thể, Eagle dùng để chỉ cú đánh ghi điểm ở hố golf dưới 2 gậy so với số gậy quy định. Hiểu đơn giản hơn có nghĩa là golf thủ sẽ ghi điểm nếu đánh bóng vào lỗ với 3 gậy trên một par-5. Hoặc đánh bóng vào lỗ trong 2 giây trên một par 4 hay một lỗ trong một par 3.
Eagle là gì, Eagle golf là gì
Eagle được xem là một thuật ngữ mở rộng của “Birdie”
2. Cách tính Eagle trong golf chuẩn xác
Có những cách tính Eagle trong golf trong những trường hợp như sau:
2.1 Trường hợp 1: Eagle trên par 5
Golfer kinh nghiệm cho biết để đạt được Eagle không hề dễ dàng. Người chơi lâu năm có nhiều trường hợp chưa một lần stroke vào được. Tuy nhiên, đối với Eagle trên par 5 thì lượng golfer đạt được nhiều hơn và phổ biến hơn.
Với Eagle trên par 5 bắt đầu đi bóng bằng một cú đánh dài. Sau đó, cú đánh thứ hai sẽ giúp bóng rơi xuống vị trí Green. Cuối cùng là cú putt ở lượt đánh thứ ba. Hoặc, golf thủ có thể đánh bóng từ Fairway trong lượt đánh thứ ba để tạo nên Eagle.
2.2 Trường hợp 2: Eagle trên par 3 và par 4
Eagle trên par 3 và par 4 khá thách thức người chơi. Với Eagle trên par 4 thì golfer chỉ cần đánh bóng đến lỗ thứ hai của mình với điều kiện lỗ này không gần vị trí Green. Còn tình huống Eagle trên par 3 là khi chỉ cần đánh bóng đến lỗ trong một gậy. Trường hợp này cũng vô cùng thách thức người chơi.
2.3 Trường hợp 3: Double Eagle
Double Eagle còn gọi là Albatross. Dù là thuật ngữ nào thì cũng đều dùng để chỉ trường hợp các golfer thực hiện cú đánh dưới par 3 gậy. Đây là một hình thức đánh khó và phức tạp. Để đạt được phải có kỹ năng cũng như kinh nghiệm chơi thượng thừa. Golfer cần đưa bóng vào hố par 5 chỉ với 2 gậy hoặc 1 gậy trên hố par 4. Kỹ thuật cực kỳ khó để đánh được chuẩn xác. Thậm chí nhiều golf thủ chuyên nghiệp cũng rất khó đạt được.
Eagle là gì, Eagle golf là gì
Tính Eagle trong golf chuẩn xác
3. Các kỷ lục Double Eagle của Việt Nam
Tại Việt Nam mặc dù golf phổ biến chưa lâu, song đã có khá nhiều các golf thủ đạt kỷ lục Double Eagle.
Golfer Mai Tất Thắng – Thành viên Câu lạc bộ Golf Hoàng Mai và Golf Royal Club đã xuất sắc có được Double Eagle tại sân golf Đồng Mô thuộc BRG Kings Island Golf Resort ngày 1/2016. Tiếp đó đến 10 tháng 3 cùng năm, golf thủ Nguyễn Văn Việt đã ghi Double Eagle tại sân FLC Golf Links Sam Son, Thanh Hóa với hố 4, par 5 dài 490 yards.
Đến ngày 8/8/2019, golfer Hà Nội Đỗ Thanh Trung thực hiện cú Albatross đầu đời ở hố 3B par 4 của sân golf Tân Sơn Nhất từ khoảng cách 292 yards trong trận chung kết giải Mercedes Trophy.
Đặc biệt hơn là hai cú Double Eagle nổi tiếng của nữ golf thủ Tăng Thị Nhung ở hố par 4 giải Thailand Ladies Open, sân Siam Country Club hồi tháng 11/2013 và Phạm Anh Minh ghi Albatross tại hố 13, Par 5 sân golf Sacom Tuyền Lâm, Đà Lạt ngày 26/9/2015.
Bất ngờ tiếp theo đó 1 tuần, tay golf nữ Phạm Minh Anh tạo “địa chấn” với HIO ở sân golf Twindoves, Bình Dương vào ngày 4/10. Thật tuyệt vời khi Phạm Anh Minh chính người Việt đầu tiên đạt Double Eagle và Hole in One trong khoảng thời gian 10 ngày.
Còn rất nhiều các kỷ lục khác được ghi nhận như: Golfer thủ Đặng Quang Anh ghi 3 điểm Eagle liên tục trên sân golf Sea Links trong một giải đấu. Golfer Tăng Phú Nhơn xuất sắc ghi điểm Eagle tại hố 2 Par 4 và hố 3 Par 5 trên sân Laguna Lăng Cô.
Golfer Đặng Quang Anh
Golf thủ Đặng Quang Anh
4. Một số thuật ngữ liên quan đến Eagle 
Par: Chỉ số gậy tiêu chuẩn người chơi cần đạt được khi đưa bóng vào hố. Số par được tính khác nhau phụ thuộc vào chiều dài của hố golf.
Birdie: Một thuật ngữ ám chỉ 1 điều tuyệt vời khi đạt được ít hơn 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn trong 1 hố. Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ Mỹ.
Bogey: Dùng để tính khi golfer đánh nhiều hơn 1 gậy so với tiêu chuẩn. Người chơi golf không một ai mong muốn điểm Bogey vì số gậy nhiều gậy hơn tương đương với việc trình độ chưa đạt
Hole in one: Là thuật ngữ dùng miêu tả người chơi đánh bóng 1 phát vào hố luôn từ vị trí tee. Cú đánh Hole in one thể hiện đẳng cấp và kỹ năng cũng như kinh nghiệm của 1 golfer. Trình độ phải nói là xuất sắc. Cú đánh vô cùng khó ngay cả với những golfer chuyên nghiệp.
Nội dung bài viết phần nào trả lời cho câu hỏi: eagle golf là gì?. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về golf nói chung và những thông tin xung quanh thuật ngữ Eagle trong golf.