Khách sạn ở Hà Nội hoạt động cầm chừng, đăng bán không ai mua

Các khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Nội vẫn ngưng hoạt động dù đã được phép đón khách trở lại. Một số cơ sở được chủ khách sạn quận Cầu Giấy kêu bán mấy tháng trời, nhưng do mức giá cao nên cũng chưa tìm được người mua.
Ngày 14.10.2021, Ủy ban nhân dân thành phố điều chỉnh những hoạt động tại khu vực thành phố. Qua đó cho phép những khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được đón khách trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và những cách chống dịch Virus Corona theo quy định và hướng dẫn của ngành du lịch.
Từ ghi nhận của PV Tiền Phong, dù đã nhận khách trở lại được chừng 1 tháng, Mặt khác nhiều cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Nội vẫn chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí vẫn cửa đóng then cài. Để thu hút khách, những khách sạn tăng cường quảng cáo trên nhiều nền tảng mạng xã hội, thậm chí treo biển niêm yết giá tại cửa ra vào. Những cơ sở hạ giá khách sạn đến 40% so với thời điểm trước dịch.
Anh Nguyễn Ngọc Nam (nhân viên một khách sạn trên đường Hàng Bông – Hoàn Kiếm – Hà Nội) nhận định: “thời điểm này giá khách sạn đã thấp hơn rất một số so với thời điểm trước dịch, Thế nhưng khách thuê vẫn không có. Trước thì khách sạn này không phải quảng cáo nhiều với vị trí đẹp, các khách du lịch. Vào mùa du lịch hoặc một số sự kiện lớn là cháy phòng. Tuy nhiên giờ cũng nên chạy quảng cáo để kiếm người thuê”.
Với khảo sát, giá khách sạn tốt nhât tại Mỹ Đình thời điểm những năm gần đây khá rẻ, một số nơi có các mã giảm đến 50% so với mức giá bình thường. Cụ thể, giá thuê 1 đêm tại Hanoian Lakeside Hotel (62 Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm tới 54%, xuống mức 372.000 đồng. Khách sạn Hanoi La Siesta Hotel & Spa 94 Phố Mã Mây, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm 47% xuống mức 845.000 đồng. Skyline Hotel (16 ngõ Trung Yên, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm 39% chỉ còn 293.000 đồng…
Ông Ngọc An (người dân phường Hàng Bạc – Hoàn Kiếm – Hà Nội) nhận định, bởi dịch Sarc covid 2 kéo dài, trong khi doanh thu những khách sạn chủ yếu tới từ khách du lịch nên các khách sạn trong khu vực đã cần đóng cửa, cắt giảm nhân sự, thậm chí đăng bán.
“Có những căn đã đăng bán được mấy tháng nhưng vẫn chưa thấy ai mua. Cũng có người hỏi, nhưng không thỏa thuận được giá nên chưa bán được. Giá khá cao, nhưng thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch. Thực ra ai có tiền mua để đấy không lo lỗ vốn. Do tôi nghĩ khi hết dịch, khu vực này sẽ lại đông khách du lịch và làm ăn hợp lý thôi”.
những khách sạn thay đổi biện pháp quảng cáo, thậm chí niêm yết giá ở cửa để thu hút khách thuê. Nhiều khách sạn tầm trung giá dao động quanh ngưỡng 300.000 đồng/đêm.
Chị Chi Linh, nhân viên một kênh thông tin về bất động sản nhận định, rất ít khi thấy hàng loạt khách sạn tại vị trí đẹp, đông khách du lịch đăng bán như Giờ đây.
“Thời điểm này lượng tin kêu bán khách sạn, kể cả khu vực trung tâm khá những. Theo tôi giá những khách sạn này tuy vẫn cao nhưng đã “khá mềm” so với vị trí của nó” – chị Linh tiết lộ.
Theo anh Quang Thành – môi giới bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, khu vực phố cổ đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh. Mặt khác, đặc thù của khu vực này là phục vụ khách du lịch nước ngoài tới là chủ yếu. Chính vì vậy, thời điểm Lúc này đây một số chuyến bay quốc tế chưa được khởi động thì tình hình kinh doanh cũng khó khăn.
“Rất các khách sạn mặc dù mới được xây dựng chưa sử dụng được bao lâu thì Sarc covid 2 ập đến, trong khi đó họ đang cần ôm khoản nợ lớn cần nên bán đi để giải phóng gánh nặng tài chính. Trong đó, có cả những khách sạn vừa xây dựng xong chưa kịp đi vào sử dụng”, anh Thành tiết lộ.
ngoài ra, một số người mua nhà tại phố cổ đều không có nhu cầu ở thực mà cho thuê kinh doanh, tính giá trị lâu dài. Mặt khác, đất tại khu vực này cực kỳ hạn chế và mang đậm nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử. Chính vì thế, khu vực này luôn có mức giá neo cao dù không có một số giao dịch thành công.
“Có những ngôi nhà đã chào bán cả năm trời rồi, mức giá cũng giảm từ 5 – 10% nhưng vẫn chưa bán được. Theo tôi thấy, có khi phải chờ đến khi việc di chuyển giữa nhiều nước không quá phức tạp hơn, du khách cũng tới du lịch thì tình hình mới tốt hơn”, người môi giới này nói.
Ngoài ra, anh Thành còn nói thêm: “Đa số chủ khách sạn quanh đại học y dược không treo biển bán nhà mà thay vào đó, họ sẽ tìm tới môi giới và đăng trên một số trang tin chào bán bất động sản để tránh tình trạng người mua thấy treo biển lâu nhưng vẫn chưa bán được thì sẽ ép giá”.