Không đi tiểu được phải làm sao? cách trị bí tiểu tại nhà

Không đi tiểu được phải làm sao? cách trị bí tiểu tại nhà

Khó tiểu hay còn được gọi là bí tiểu là tình trạng không thể đi tiểu được dù đang buồn tiểu. Nó có thể kèm đau và nhức khi đi tiểu, cả trước và sau. Trong một số trường hợp, điều này kéo dài khá lâu nhưng cũng có trường hợp nó tự khỏi trong thời gian ngắn.

Bí tiểu, cách trị bí tiểu tại nhà
Bí tiểu, cách trị bí tiểu tại nhà

1. Nguyên nhân gây bí tiểu

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bí tiểu bao gồm:

 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu hoặc mụn rộp.
 • Ung thư bàng quang , thường được đánh dấu bằng sự hiện diện của máu trong nước tiểu.
 • Viêm tuyến tiền liệt, cụ thể là viêm và sưng tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây viêm tuyến tiền liệt.
 • Sỏi thận , là sự lắng đọng của canxi và axit uric kết tủa và cứng lại thành sỏi xung quanh thận có thể gây đau khi đi tiểu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn sống trong đường tiết niệu. Đường tiết niệu bắt đầu từ thận, bàng quang rồi đến niệu đạo. Bản thân niệu đạo có chức năng đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể.
 • Tác dụng phụ của phương pháp điều trị hiện tại, chẳng hạn như hóa trị , xạ trị hoặc dùng các loại thuốc khác.
 • Phản ứng của cơ thể với xà phòng, nước hoa và các chất tẩy rửa khác.

Sau đây là các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng khó tiểu:

 • Quan hệ tình dục bừa bãi;
 • Bạn đã sử dụng ống thông tiểu. Ống thông tiểu có thể là con đường để vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu;
 • Bạn có vấn đề về bàng quang, chẳng hạn như sỏi bàng quang, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác;
 • Bạn tiêu thụ quá mức một số loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như thực phẩm cay, chua, đồ uống chứa caffein và rượu;
 • Bạn bị phì đại tuyến tiền liệt có thể gây áp lực lên bàng quang. Sự mở rộng này sẽ chặn dòng nước tiểu và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

2. Điều trị bí tiểu

Không đi tiểu được phải làm sao? Một số ví dụ về phương pháp điều trị chứng khó tiểu là:

 • Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn sẽ được dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu nặng ảnh hưởng đến thận, thuốc kháng sinh thường được tiêm trực tiếp.
 • Chứng khó tiểu do viêm tuyến tiền liệt cũng sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bệnh nhân có thể được yêu cầu dùng kháng sinh trong tối đa 12 tuần nếu các triệu chứng nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt khác bao gồm thuốc chống viêm, xoa bóp tuyến tiền liệt, ngâm mình trong nước ấm hoặc thuốc gọi là thuốc chẹn alpha. Thuốc chẹn alpha sẽ giúp thư giãn các cơ xung quanh tuyến tiền liệt.
 • Ngừng sử dụng xà phòng có chứa hóa chất dư thừa trong khu vực sinh dục. Điều này có thể gây kích ứng. Trong một số trường hợp kích ứng hóa học, vết thương sẽ lành lại khá nhanh sau khi ngừng sử dụng các sản phẩm này.

Các cách trị bí tiểu tại nhà sau đây có thể giúp giảm chứng khó tiểu.

 • Tăng cường uống nước

Lượng nước bạn uống trong ngày còn khuyến khích đi tiểu thường xuyên . Điều này giúp loại bỏ các vi khuẩn truyền nhiễm và độc tố khỏi cơ thể bạn, do đó giảm đau và kiểm soát nhiễm trùng.

Trái cây và rau củ là nước, nước trái cây, và bạn cũng có thể tiêu thụ nước dừa, nước trái cây, súp và nước canh như một nguồn chất lỏng để duy trì mức độ hydrat hóa tối ưu trong cơ thể.

 • Uống nước ép nam việt quất và vitamin C

Được biết, bổ sung axit ascorbic hoặc vitamin C làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách làm cho nước tiểu có tính axit hơn.

Quả nam việt quất có 88% là nước và chứa hàm lượng cao đường fructose, axit hữu cơ (chẳng hạn như salicylat), anthocyanidin, triterpenoid, chất chống oxy hóa, flavonoid và vitamin C (200 mg/kg quả).

Phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu thường sử dụng một loại cocktail có chứa khoảng 25% nước ép nam việt quất để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu.

Lưu ý: Nếu bạn bị các vấn đề về thận , bạn không nên sử dụng các chất bổ sung vitamin C mà không có khuyến nghị của bác sĩ. Thừa vitamin C có thể làm tăng nồng độ oxalate trong nước tiểu và có thể gây ra sỏi thận.

 • Dùng các sản phẩm men vi sinh

Probiotics là công thức được làm từ các vi khuẩn khỏe mạnh được tìm thấy trong ruột. Dùng men vi sinh có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng cho quần thể vi sinh vật của cơ thể, do đó cải thiện chức năng và kiểm soát nhiễm trùng.

Probiotic đã được sử dụng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh nấm candida. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả của nó.

Bạn có thể ăn các loại thực phẩm giàu men vi sinh như dưa cải bắp, sữa chua và các sản phẩm sữa lên men.

Nếu bạn không nhận được lượng cần thiết thông qua chế độ ăn kiêng, bạn có thể cân nhắc bổ sung men vi sinh nhưng chỉ sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Lưu ý: Nếu bạn muốn cải thiện lâu dài từ việc bổ sung men vi sinh, hãy đảm bảo rằng bạn dùng chúng theo cách thức và liều lượng quy định, nếu không tác dụng tích cực sẽ mất đi trong vòng vài tuần.