Lá hẹ có tác dụng gì? – Nhiều tác dụng tuyệt vời

Lá hẹ có tác dụng gì? - Nhiều tác dụng tuyệt vời

Cây hẹ là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống, có thể dùng làm gia vị nấu ăn hoặc ăn trực tiếp như một loại rau, hạt Cây hẹ cũng là một vị thuốc Đông y. Cây hẹ, lá như ngọc, rễ trắng như ngọc, mùi thơm ngào ngạt, dịu dàng xanh tươi, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tỳ sinh tân, phá huyết ứ giải độc, cường tinh, cầm máu phát xạ về đêm. Trong y học cổ truyền phương Đông, Cây hẹ có một cái tên rất nổi tiếng là “dương thảo cỏ”, có người gọi Cây hẹ là “cỏ làm sạch ruột”. Hãy cùng nhau tìm hiểu về lợi ích ăn được của Cây hẹ và những ai không nên ăn Cây hẹ.

Tác dụng của lá hẹ
Tác dụng của lá hẹ

1. Lợi ích của việc ăn cây hẹ

Lá hẹ có tác dụng gì? Nhiều tác dụng như ngăn ngừa ung thư, hạ huyết áp và mỡ máu, làm đẹp, khử khuẩn, làm ấm thận,…

1.1. Ngăn ngừa ung thư đường ruột

Cây hẹ chứa nhiều chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, có thể ngăn ngừa hiệu quả táo bón do thói quen và ung thư đường ruột. Những chất xơ ăn kiêng này còn có thể quấn lấy tóc, sỏi, thậm chí cả kim loại trong đường tiêu hóa, bài tiết ra ngoài theo phân nên được gọi là “cỏ làm sạch ruột”.

1.2. Hạ huyết áp và mỡ máu

Dầu dễ bay hơi và các hợp chất chứa lưu huỳnh chứa trong Cây hẹ có chức năng thúc đẩy sự thèm ăn, khử trùng và chống viêm, hạ mỡ máu và mở rộng mạch máu, đồng thời có tác dụng chữa bệnh nhất định đối với bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và các bệnh tim mạch và mạch máu não.

1.3. Làm đẹp

Các hợp chất lưu huỳnh trong Cây hẹ còn có thể tăng cường chức năng của hệ thống tyrosine trong tế bào hắc tố, từ đó điều chỉnh hắc tố của nang lông trên da, loại bỏ các đốm trắng trên da, giúp tóc trở nên đen bóng.

1.4. Kháng khuẩn và khử trùng

Rau hẹ có tác dụng gì? Thân và lá Cây hẹ có chứa linalool, glycoside, chất đắng và sulfua, những hợp chất này có tác dụng tiêu diệt một số loại nấm mốc. Chiết xuất Cây hẹ có tác dụng ức chế mạnh đối với Mucor, Penicillium citrus, Rhizoctonia solani và Colloidal anthracnose.

1.5. Chống oxy hóa

Cây hẹ có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.

1.6. Làm ấm thận và trợ dương

Sulfua, saponin, flavonoit, vitamin C và các chất khác chứa trong nó có tác dụng kiện tinh, bổ thận, ích gan, trợ dương, làm ấm eo và đầu gối.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng Cây hẹ rất giàu vitamin C, sắt, mangan và kẽm, có thể làm tăng số lượng tinh trùng ở nam giới và tăng cường khả năng vận động của tinh trùng, đồng thời cũng có thể kích thích tuyến sinh dục tiết ra hormone.

1.7. Ngừa sâu răng

Do Cây hẹ chứa nhiều chất xơ hơn, khó nhai hơn nên khi ăn có thể vận động cơ nhai, từ đó có thể ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

1.8. Bổ gan, bổ dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa

Cây hẹ chứa các thành phần đặc biệt như tinh dầu dễ bay hơi và sulfua, tỏa ra mùi cay độc đáo, giúp điều hòa khí gan, tăng cảm giác thèm ăn, tăng cường chức năng tiêu hóa.

1.9. Bổ khí điều huyết

Mùi cay của Cây hẹ có tác dụng trừ huyết ứ thúc đẩy tuần hoàn máu, bổ khí dẫn khí trệ, thích hợp với các chứng bầm tím, buồn nôn, viêm ruột, nôn ra máu, đau tức ngực và các bệnh khác.

2. Những ai không nên ăn hẹ?

  • Những người âm hư, hỏa vượng như tay chân sốt, đổ mồ hôi đêm… không nên ăn Cây hẹ.
  • Người không thích ăn cay, dễ bị dị ứng không nên ăn.
  • Cây hẹ có tác dụng kích thích tử cung nhất định, vì vậy phụ nữ mang thai không nên ăn Cây hẹ.
  • Y học hiện đại cho rằng những người mắc chứng dương hư, nóng sốt không nên ăn.
  • Người bị viêm amidan, viêm mủ mũi, viêm tai giữa không nên ăn Cây hẹ.
  • Những người khó tiêu hoặc chức năng tiêu hóa yếu dễ bị ợ chua khi ăn Cây hẹ, không nên ăn nhiều.
  • Những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như hôi miệng, lở miệng, đau họng do khói thuốc không nên ăn Cây hẹ.
  • Những người thiếu canxi, thiếu sắt, thiếu kẽm nên cố gắng ăn ít Cây hẹ. Cây hẹ chứa axit oxalic, dễ xảy ra phản ứng đối kháng với một số khoáng chất và nguyên tố vi lượng, ảnh hưởng đến sự hấp thu các khoáng chất và nguyên tố vi lượng này.
  • Người vừa khỏi bệnh nặng, do thể chất yếu, khả năng tiêu hóa kém, không nên ăn Cây hẹ, nên ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa như cháo.

Trên đây là những tác dụng của lá hẹ mà bạn có thể sử dụng để giúp trị bệnh. Nếu bạn thuộc nhóm người không nên ăn thì tránh ăn hẹ bạn nhé! Chúc bạn nhiều sức khoẻ!