Lắp van một chiều cho bồn nước, máy bơm, nhà cao tầng… | 1Fix

Lắp van nước một chiều để làm gì?

Van nước một chiều là thiết bị nước có cấu tạo và chức năng rất đơn giản như tên gọi của nó, chỉ cho nước, chất lỏng truyền qua nó một chiều, không cho phép chảy theo chiều ngược lại. Ở trạng thái nghỉ, van sẽ đóng lại do lực đẩy của lò xo hoặc bản thân khối lượng của cửa van. Khi dòng nước hay chất lỏng chảy qua thì áp lực của nước sẽ đẩy cửa van lên vị trí mở, khi dòng chảy ngưng do ngắt dòng thì cửa van đóng lại, không để chất lỏng, hay nước chảy ngược lại.

Các ứng dụng thường thấy của van một chiều trong dân dụng là ngăn nước trên bồn nước trên cao chảy ngược xuống bể nước bên dưới khi bơm ngừng hoạt động hay lắp trong đường ống nối bồn với máy lọc nước, ngăn nước đã lọc trở lại nguồn cấp…

Van nước một chiều loại phổ biến, sử dụng lá đồng thau làm cửa van.

Loại thiết bị này có tần suất hoạt động khá cao nên cũng hay gặp hư hỏng, các nguyên nhân điển hình như:

  • Lá van bị thủng
  • Chốt định vị bị mòn do va chạm liên tục
  • Chốt tay đòn đĩa mòn
  • Cửa van và tiếp điểm với cửa van bị mòn…
  • Lò xo mất đàn hồi dẫn đến cửa van không đóng kín (loại van đứng, sử dụng lò xo)…

Việc hỏng hóc này đôi khi rất khó phát hiện vì nước có thể chỉ rò rỉ, chảy ngược rất ít. Với nhà dân thì nếu gặp hiện tượng nước bơm liên tục, nước trên bồn không sử dụng vẫn hết, nước bị tràn bồn, nước nóng từ bồn nước nóng tràn ngược lên bồn chứa nước lạnh …thì có thể đưa van một chiều vào trong tầm ngắm để điều tra nguyên nhân gây ra sự cố bên cạnh các yếu tố khác.

Với đội ngũ kĩ thuật viên có tay nghề giỏi lâu năm, có nhiều kinh nghiệm đảm bảo về kỹ thuật, uy tín chất lượng. Anh chị liên lạc với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phục vụ chu đáo nhất.

HOTLINE: 028.3890.9294