Lĩnh vực khách sạn diễn biến thế nào giai đoạn cuối năm?

Cho biết tại sự kiện HoSkar Night, các chuyên gia thị trường BĐS nghỉ dưỡng cho rằng, trái ngược với không khí rộn ràng vào giai đoạn cuối năm hay thấy ở thời điểm trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn gần trung tâm hội nghị quốc gia năm nay có phần bế tắc hơn.
Trái ngược với không khí sôi nổi vào thời điểm cuối năm dễ thấy ở giai đoạn trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn năm nay có phần trầm lắng hơn. Theo nói là từ các đại diện khách sạn trong thành phố, mặc dù kết quả hoạt động chung sẽ không có sự đột biến trong dịp cuối năm nhưng vẫn mong cho vào quý 1/2022 khởi sắc, thậm chí đầy hy vọng cho quý 2 khi nhiều đường bay thương mại quốc tế hoạt động trở lại.
nhiều khách sạn cao cấp tại Tp.HCM đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về nguồn cầu, chủ yếu đến từ dịch vụ F&B. Nhu cầu về tổ chức sự kiện cũng đang cho thấy tín hiệu phục hồi khi nhiều khách sạn nhận được quan tâm về tổ chức hoạt động MICE, không chỉ có thế không thể không nhắc tới nhu cầu tổ chức tiệc cưới đang quay trở lại sau các tháng nên tạm ngưng vì nhiều quy định giãn phương pháp.
nhiều khu nghỉ dưỡng tại một số điểm tới du lịch như Đà Nẵng, Phan Thiết kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ quay trở lại nhanh hơn, nhất là khi mùa lễ hội đang tới. Với tỷ lệ tiêm chủng đang được đẩy nhanh và nhu cầu du lịch bị dồn nén trong suốt thời gian qua, nhiều chuyến đi nghỉ dưỡng là một hoạt động được các du khách trong nước quan tâm.
Mặt khác, một số dự án theo mô hình Integrated Resort đang nhận được nhiều sự thu hút trên lĩnh vực khi có thể thỏa được nhu cầu của đa dạng nhóm khách từ khách gia đình đến nhóm khách công ty với nhu cầu tổ chức MICE hoặc các hoạt động team building. Đây thường là một số dự án nghỉ dưỡng phức hợp lớn, cung cấp đa dạng tiện ích và hoạt động giải trí khác nhau như công viên giải trí, sòng bạc, sân gôn, v.v. Ngoài mô hình Integrated Resort, Branded Residence cũng là mô hình đang có được sự chú ý của thị trường với những sản phẩm có thể sẽ được ra mắt ở năm tới.
những chuyên gia trong thị trường nói rằng thêm phân khúc cao cấp (luxury) được cho là một trong các phân khúc có tốc độ phục hồi sớm nhất. Bởi những hoạt động du lịch quốc tế bị chậm trong hai năm đã qua, các khách hàng với tài chính cao đang quan tâm hơn tới các khu nghỉ dưỡng/ khách sạn hạng sang trong nước đạt chuẩn quốc tế.
Với tác hại của làn sóng Sarc covid 2 thứ tư, hoạt động kinh doanh khách sạn ở hầu hết một số địa điểm du lịch chủ chốt dường như rơi vào tình cảnh ảm đạm. Cho tới hết tháng 11/ 2021, công suất phòng ở những khách sạn ở Mỹ Đình Hà Nội và Sài Gòn chỉ dao động cỡ 21%, giảm so với công suất 74% tại Tp.HCM và 87% ở Hà Nội vào năm 2019.