Lượng nước tiểu bình thường, một ngày đi tiểu bao nhiều lần là tốt?

Lượng nước tiểu bình thường, một ngày đi tiểu bao nhiều lần là tốt?

Chúng ta đều biết rằng việc uống nước và đi vệ sinh là rất quan trọng, nhưng một ngày đi tiểu bao nhiêu lần là tốt, lượng nước tiểu bình thường là như thế nào thì ít người có thể giải thích rõ ràng. Các chuyên gia về tiết niệu cho biết, trên thực tế, đi tiểu 8 lần một ngày trở lên được coi là đi tiểu thường xuyên.

Lượng nước tiểu bình thường, một ngày đi tiểu bao nhiều lần là tốt?
Lượng nước tiểu bình thường, một ngày đi tiểu bao nhiều lần là tốt?

1. Một ngày đi tiểu bao nhiều lần là tốt?

Các chuyên gia cho rằng bình thường, một người trưởng thành khỏe mạnh đi tiểu 6-8 lần mỗi ngày. Có khoảng 6 – 7 lần vào ban ngày, và còn lại là số lần đi tiểu vào ban đêm. Hơn 3 lần, nó được gọi là” tiểu đêm ”. Như vậy, chỉ cần số lần đi tiểu nhiều hơn hoặc bằng 8 lần trong ngày thì gọi là tiểu nhiều lần.

2. Lượng nước tiểu bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, lượng nước tiểu bình thường mỗi lần nên từ 250 ~ 300cc – khoảng một cốc nhỏ. Khi đi vệ sinh bạn có thể đi tiểu mà không cần phải rặn là bình thường. Nếu tiếp tục nhịn, khoảng 300cc bạn sẽ cảm thấy bàng quang hơi căng, bụng dưới tức. Đến 350cc thì bạn sẽ cảm thấy bức bách và nếu bạn nhịn đến 500cc thì sẽ làm các cơ bàng quang bị tổn thương.

Thành cơ của bàng quang dày tới 2cm, nhưng khi lên đến 500cc, thành cơ chỉ còn 0,5cm, và nó chứa đầy mạch máu. Bàng quang là cơ quan có áp suất âm, áp suất bên trong lớn hơn bên ngoài, khi bàng quang giãn nở, áp lực sẽ tăng lên, có thể tạo điều kiện cho nước tiểu chảy ngược lên thận, gây viêm thận.

Hơn nữa, lượng nước tiểu còn lại của bàng quang, tức là lượng nước tiểu có thể được phép lưu lại trong bàng quang sau khi đi tiểu, chỉ khoảng 50cc. Nếu vượt quá lượng này, áp lực âm của bàng quang cũng sẽ tăng lên, gây tổn thương mãn tính.

3. Quan sát lượng nước khi đi tiểu ở nam và nữ giới

Thông thường, nam giới có thể đi tiểu ít nhất 15cc mỗi giây và nữ giới có thể đi tiểu ít nhất 20cc. Nhưng nói chung, nam giới ở độ tuổi 30 có thể đi tiểu khoảng 20-22cc và nữ giới có thể đi tiểu khoảng 22. -24cc. Như vậy với lượng nước tiểu 250cc thì thời gian đi tiểu khoảng 10 đến 15 giây là bình thường.

Nếu bạn cần bàng quang tác động lực để đi tiểu với tốc độ như vậy, hoặc khi bạn đi tiểu không liên tục, bạn cảm thấy nước tiểu không sạch hoặc tồn đọng, hoặc bạn đã trở nên yếu đến mức nước tiểu trở thành “nhỏ giọt”, điều này gây ra đi tiểu lâu nhưng tiểu rất khó, nếu lượng nước tiểu quá ít, hoặc kết thúc lượng nước tiểu quá nhanh thì có thể mắc các bệnh về bàng quang như viêm bàng quang…

Nếu bạn đang gặp tình trạng đi tiểu quá nhiều, bí tiểu, tiểu ít thì hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn kịp thời nhé!