Mẹo chữa tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ

Mẹo chữa tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ

Người trưởng thành bình thường đi tiểu từ 4 đến 6 lần vào ban ngày và 0 đến 2 lần vào ban đêm, tần suất tăng lên đáng kể, được gọi là đi tiểu thường xuyên. Đi tiểu thường xuyên có thể là do sinh lý, tâm lý hoặc là một trong những triệu chứng của nhiều bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần, bao gồm viêm nhiễm, dị vật, yếu tố tinh thần, suy nhược cơ thể sau khi ốm và bệnh ký sinh trùng.

Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ
Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ

1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân gây ra đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ, chủ yếu bao gồm giảm khả năng chứa của bàng quang, chẳng hạn như tổn thương chiếm không gian bàng quang, chèn ép tử cung mở rộng khi mang thai, co thắt bàng quang do lao hoặc sỏi bàng quang lớn.

(1) Đi tiểu nhiều lần do yếu tố tâm thần kinh, tinh thần thường biểu hiện là đi tiểu nhiều lần, có “dấu hiệu” ảnh hưởng tinh thần rõ ràng. Đi tiểu thường xuyên do căng thẳng tinh thần sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất. Đi tiểu thường xuyên ảnh hưởng đến những người học tập, làm việc và nghỉ ngơi, có thể thực hiện các liệu pháp tâm lý và điều trị bằng thuốc để điều chỉnh dây thần kinh. Đặc biệt đối với một số trường hợp đi tiểu nhiều và kéo dài, cần tiến hành kiểm tra cẩn thận, và không nên dễ dàng chẩn đoán tình trạng đi tiểu nhiều lần do nguyên nhân thần kinh và thần kinh.

(2) Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt ở nữ do các kích thích không viêm nhiễm như sỏi đường tiết niệu, dị vật,… cũng là những nguyên nhân chủ yếu.

(3) Kích thích viêm nhiễm Viêm bàng quang cấp tính, viêm bàng quang lao, viêm niệu đạo, viêm bể thận, viêm âm hộ… cũng có thể gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần. Dưới sự kích thích của viêm nhiễm, có thể đồng thời xuất hiện tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, đó gọi là kích thích đường tiết niệu.

(4) Giảm dung tích bàng quang , chẳng hạn như tổn thương chiếm chỗ trong bàng quang, tử cung to chèn ép khi mang thai, co thắt bàng quang do lao hoặc sỏi bàng quang lớn.

2. Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày

1. Nguyên nhân khiến nhiều người bị đi tiểu nhiều lần chủ yếu liên quan đến thận hư. Mẹo chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày bằng cách ngâm chân nước nóng hàng ngày không những có thể loại bỏ vi khuẩn bám trên chân mà còn làm ấm thận, bồi bổ cơ thể. Khi ngâm chân cũng có thể cho thêm một ít trà và hoa cúc dại, kiên trì khoảng 1 tuần sẽ có hiệu quả giảm đi tiểu nhiều lần.

2. Tự xoa bóp thắt lưng và thận. Người mắc chứng đi tiểu nhiều lần, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ có thể khoanh tay ôm eo và thận, xoa bóp liên tục khoảng 10 phút, sau đó dừng lại nghỉ ngơi 5 phút, mỗi tối trước khi đi ngủ đều tuân thủ hai nhóm, cũng có thể được giải tỏa hiệu quả.

3. Xem một số bộ phim hoặc sách trước khi đi ngủ và chuyển hướng sự chú ý một cách thích hợp. Đi tiểu nhiều lần còn liên quan đến khía cạnh tâm lý, khi cuộc sống hàng ngày căng thẳng, lo âu sẽ khiến bạn rất muốn đi tiểu. Vì vậy, người bệnh đi tiểu nhiều nên trước khi đi ngủ nên xem phim ảnh hoặc sách báo một lúc để phân tán sự chú ý, khi xem thấy mệt mỏi có thể đi tiểu một lần trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đi tiểu nhiều lần nghiêm trọng thì nên kịp thời đến cơ sở y tế để được kiểm tra cẩn thận.