Một số triệu chứng chính xác định xem bạn có bị viêm phế quản không?

Viêm phế quản đề cập đến viêm không đặc hiệu mãn tính của khí quản, niêm mạc phế quản và các mô xung quanh. Nguyên nhân chính là nhiễm trùng lặp đi lặp lại của virus và vi khuẩn tạo thành viêm không đặc hiệu mãn tính của phế quản.

Các chuyên gia chỉ ra rằng hầu hết bệnh nhân là do hút thuốc, bệnh viêm phế quản tạo ra các triệu chứng ho lặp đi lặp lại, ho có đờm và thoát vị, can thiệp nghiêm trọng vào cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và sức khỏe thể chất. Vì vậy, bệnh nhân nên biết thêm kiến thức về bệnh, khoa học làm tốt các biện pháp phòng ngừa và điều trị, một khi bị viêm khí quản, chọn phương pháp điều trị phù hợp, điều trị càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng lâm sàng của viêm phế quản là gì?

Một số triệu chứng của bệnh viêm phế quản có thể kể đến như:

  • 1, ho: nó được đặc trưng bởi ho lặp đi lặp lại lâu dài, thường xảy ra trong mùa lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột, ho thường xuyên vào buổi sáng và buổi tối, giảm ban ngày.
  • 2, ho đờm: chủ yếu là đờm trắng, hoặc đờm bọt trắng, sớm hay muộn đờm nhiều hơn. Khi kết hợp nhiễm trùng, đờm tăng lên và đờm mủ nhầy.
  • 3, thở khò khè: một số bệnh nhân có thể bị co thắt phế quản, gây thở khò khè, nhiều hơn trong giai đoạn cấp tính của cơn co giật.
  • 4, dấu hiệu: sớm có thể không có dấu hiệu bất thường hoặc chỉ có âm thanh hô hấp thô ráp, với sự phát triển của bệnh phổi có thể nghe thấy và khô, âm thanh ướt trong giai đoạn khởi phát cấp tính của âm thanh khô và ướt tăng lên rõ rệt, sau khi ho có đờm có thể được giảm. Viêm phế quản mãn tính dạng thở khò khè có thể nghe thấy và gầm gừ.​

Nói chung khi xuất hiện các triệu chứng trên, cần phải xem xét liệu có bị viêm phế quản hay không, ảnh hưởng của viêm phế quản không chỉ là ho, ảnh hưởng đến cuộc sống đơn giản như vậy. Bắt đầu từ viêm phế quản cấp tính, nếu không được điều trị kịp thời, phát sinh thành viêm phế quản mãn tính, trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến khí phế thũng tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim phổi, tăng huyết áp động mạch phổi, suy hô hấp và nhiều biến chứng khác, thậm chí có thể đe dọa tính mạng!

Viêm phế quản mãn tính được chăm sóc như thế nào?

Chế độ ăn uống và điều hòa sinh hoạt: thực phẩm không nên quá mặn, tránh chiên, thực phẩm dễ sản xuất, nên ăn nhiều protein, calo cao, vitamin cao, ít chất béo, chế độ ăn uống dễ tiêu hóa, chẳng hạn như thịt nạc, trứng, sữa, cá, rau và trái cây. Ngoài ra, nên uống một lượng nhỏ nước nhiều lần, lượng nước uống hàng ngày không ít hơn 1500 ml, để pha loãng đờm, thuận lợi cho việc bài tiết.

  • Bỏ hút thuốc: thuốc lá có thể gây suy giảm chức năng miễn dịch đường thở, thời gian hút thuốc càng dài, số lượng hút thuốc càng lớn, tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Ngoài ra, cần tăng cường thông gió trong nhà để tránh hít phải bụi có hại, khói và khí độc hại.
  • Phòng ngừa nhiễm trùng: “Chi nhánh chậm cũ dễ bị tái phát hoặc xấu đi do nhiễm trùng đường hô hấp trên, thậm chí dễ gây viêm phổi, vì vậy bệnh nhân nên chủ động phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp kịp thời, vắc-xin cúm có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên.” Đồng thời nên thực hiện các bài tập chịu lạnh, chẳng hạn như rửa mặt bằng nước lạnh, tránh ảnh hưởng của khí kích thích trên đường hô hấp, tránh không khí lạnh trực tiếp vào khí quản.
  • Tập thể dục cơ hô hấp: tập thể dục cơ hô hấp có thể làm cho cơ hô hấp, đặc biệt là cơ bắp mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hô hấp, thúc đẩy bài tiết đờm, có thể huy động sức sống của hệ thống miễn dịch toàn thân, giảm nhiễm trùng phế quản, phổi lặp đi lặp lại và viêm cấp tính.

Dựa vào nguyên nhân cũng như triệu chứng bệnh viêm phế quản để có cách điều trị cũng như chăm sóc tốt nhất. Hy vọng bài viết đã bổ sung được cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc ban cũng như gia đình khỏe mạnh, thành công.