Ngủ mơ đái dầm ở người lớn là bệnh gì?

Đái dầm là tình trạng nhiều người chỉ mắc phải khi còn rất nhỏ, thật vậy khi lớn lên thì hiện tượng đái dầm sẽ giảm dần. Thông thường, chứng đái dầm thường xảy ra sau 5 tuổi. Cha mẹ cần chú ý và đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Ngoài ra, có một số ít người lớn cũng gặp rắc rối với vấn đề đái dầm. Vậy chính xác nguyên nhân gây ngủ mơ đái dầm ở người lớn là bệnh gì?

1. Có nhiều loại tiểu không tự chủ

“Đái dầm”, còn được gọi là đái dầm hoặc tiểu không tự chủ, là sự rò rỉ nước tiểu không tự chủ trong trường hợp không bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tỷ lệ mắc chứng són tiểu sau khi trưởng thành thực tế không thấp, nó phổ biến hơn ở phụ nữ và người già, khoảng 30% phụ nữ cao tuổi và 15% đàn ông cao tuổi mắc chứng són tiểu. 1

Trong một số trường hợp, các triệu chứng tiểu không tự chủ ở người lớn có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn (ví dụ: bệnh thần kinh hoặc bệnh ác tính) cần được chú ý.

Tiểu không tự chủ, hoặc rò rỉ nước tiểu, có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng 3 loại sau phổ biến hơn:

  • Tiểu không tự chủ khi gắng sức : Những người mắc chứng tiểu không tự chủ này sẽ rò rỉ nước tiểu khi họ cười, ho, hắt hơi hoặc làm bất cứ điều gì gây áp lực lên vùng bụng. Phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đã sinh con.
  • Tiểu không tự chủ cấp bách : Những người mắc chứng tiểu không tự chủ cấp bách có nhu cầu đi tiểu đột ngột và dữ dội. Thông thường, cảm giác cấp bách lớn đến mức rò rỉ nước tiểu xảy ra trước khi có thể vào phòng tắm kịp thời.
  • Tiểu không tự chủ hỗn hợp : Những người mắc chứng tiểu không tự chủ hỗn hợp có các triệu chứng của cả căng thẳng và tiểu không tự chủ.

2. Tại sao người lớn bị tiểu không tự chủ?

Đối với trường hợp không bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nguyên nhân của chứng tiểu không tự chủ có thể tạm chia thành 3 tình huống:

2.1. Bệnh hệ tiết niệu sinh dục

Ở phụ nữ lớn tuổi, những thay đổi sinh lý như: co thắt cơ detrusor không tự chủ hoặc hoạt động quá mức, giảm co bóp cơ detrusor, nồng độ estrogen thấp, thay đổi mô hình bài tiết chất lỏng và giảm áp lực đóng niệu đạo có thể dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ hoặc nằm mơ thấy đái trong quần.

Ngoài ra, những thay đổi bệnh lý có thể dẫn đến, ví dụ, rò niệu sinh dục, viêm bàng quang kẽ (hội chứng đau bàng quang) và sa cơ quan vùng chậu (ví dụ sa bàng quang).

2.2. Bệnh toàn thân

Nhiều bệnh có thể gây ngủ mơ đái dầm ở người lớn như: suy tim sung huyết, bệnh thần kinh, đái tháo đường, đái tháo nhạt, u bàng quang và niệu đạo. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và béo phì đều có thể góp phần gây ra chứng tiểu không tự chủ.

2.3. Nguyên nhân có thể đảo ngược

Các nguyên nhân có khả năng hồi phục của chứng tiểu không tự chủ bao gồm: thuốc (ví dụ thuốc chẹn alpha, estrogen), giảm khả năng vận động sau phẫu thuật, thay đổi trạng thái nhận thức hoặc tinh thần do thuốc an thần, các yếu tố môi trường, phân vón cục và uống quá nhiều rượu và caffein.

3. Tôi nên làm gì nếu bị tiểu không tự chủ?

Nếu bạn bị són tiểu hoặc đái dầm, mơ thấy đi tiểu, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt. Các bác sĩ phân loại những người mắc chứng tiểu không tự chủ dựa trên đặc điểm của họ và xác định các tình trạng cơ bản có thể đảo ngược hoặc nghiêm trọng có thể biểu hiện như tình trạng tiểu không tự chủ.

Nếu bạn thường xuyên gặp rắc rối với chứng tiểu không tự chủ, ngoài việc điều trị hiệu quả, bạn nên thực hiện những thay đổi sau trong cuộc sống:

  • Giảm lượng nước uống, đặc biệt là trong vài giờ trước khi đi ngủ;
  • Cắt giảm rượu, caffein và thức ăn cay hoặc có tính axit, có thể gây kích ứng bàng quang;
  • Nếu bạn thừa cân, nên tích cực giảm cân;
  • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy cố gắng giữ lượng đường trong máu của bạn càng gần mức bình thường càng tốt;
  • Đào tạo lại bàng quang: Đi vệ sinh vào thời gian đã định. Ví dụ, bạn có thể thử bắt đầu với việc đi vệ sinh mỗi giờ một lần và tăng dần khoảng thời gian giữa các lần đi vệ sinh. Theo thời gian, có thể “đào tạo lại” bàng quang để đi vệ sinh cứ sau 3 hoặc 4 giờ.
  • Tập luyện cơ vùng chậu: Phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ được khuyên nên thực hiện “bài tập Kegel” để tăng cường sức mạnh cho các cơ kiểm soát dòng nước tiểu và ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng. Chương trình tập Kegel cơ bản bao gồm 3 hiệp 8-12 cơn co thắt, mỗi hiệp kéo dài 8-10 giây, thực hiện 3 lần mỗi ngày. Bệnh nhân nên cố gắng tập thể dục hàng ngày trong ít nhất 15-20 tuần.

Hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!