Người lớn cũng biếng ăn? cách chữa bệnh chán ăn ở người lớn

Chúng ta đều biết rằng trẻ sẽ biếng ăn trong một khoảng thời gian, tình trạng này được gọi là biếng ăn. Hầu hết mọi người đều nghe nói về chứng biếng ăn từ trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể gặp phải triệu chứng này. Tuy nhiên, nguyên nhân biếng ăn ở người lớn và trẻ em là khác nhau nên phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau. Vậy biếng ăn ở người lớn điều trị như thế nào?

Cách chữa bệnh chán ăn ở người lớn
Cách chữa bệnh chán ăn ở người lớn

1. Nguyên nhân gây biếng ăn ở người lớn

Biếng ăn là một chứng rối loạn ăn uống, tên y học của nó là biếng ăn tâm thần, có thể do chán ăn và ăn không ngon miệng. Bạn có thể ăn một số món ăn hoặc hoa quả hợp khẩu vị. Bổ sung selen và kẽm có thể làm tăng cảm giác thèm ăn.

1.1. Yếu tố xã hội

Chứng biếng ăn thường liên quan đến yếu tố xã hội, và có sự theo đuổi quá mức đối với một thân hình mảnh mai. Vì lo lắng về việc tăng cân, họ nghĩ rằng béo là không tốt cho sức khỏe và không đẹp, gầy là tinh thần và hấp dẫn. tăng cân nếu ăn nên ăn ít hoặc không ăn, ăn xong cố nhổ ra.

1.2. Yếu tố khí hậu

Nhiệt độ cao, độ ẩm cao trong môi trường khí hậu có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, làm giảm tiết dịch tiêu hóa, giảm hoạt động của men tiêu hóa, giảm axit dịch vị,… làm giảm chức năng tiêu hóa và biếng ăn.

1.3. Yếu tố gia đình

Yếu tố gia đình cũng liên quan, biếng ăn cũng liên quan đến môi trường gia đình.

1.4. Yếu tố tâm lý

Những bất ổn tâm lý, căng thẳng, lo lắng, stress trong công việc cũng có thể dẫn tới tình trạng mệt mỏi và chán ăn.

1.5. Yếu tố bệnh lý

Chán ăn, biếng ăn ở người lớn có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý mà bạn cần chú ý. Nó có thể là một số bệnh lý đường tiêu hoá và khiến bạn mất vị giác, mất cảm giác thèm ăn và ăn không ngon.

Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn thì cảm giác ăn không tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và không muốn ăn.

Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn thì cảm giác ăn không tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và không muốn ăn.
Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn thì cảm giác ăn không tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và không muốn ăn.

2. Cách điều trị chứng biếng ăn ở người lớn

Khi đã phát hiện ra các triệu chứng chán ăn, cần kiểm soát chúng càng sớm càng tốt. Tránh tình trạng biếng ăn sâu và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Cách chữa bệnh chán ăn ở người lớn có thể là tâm lý trị liệu, liệu pháp dinh dưỡng, dùng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa,…

2.1. Tâm lý trị liệu

Chán ăn là bệnh tâm thần, phải chữa tận gốc rễ của bệnh, vì vậy người thân, bạn bè nên tư vấn tâm lý cho bệnh nhân biếng ăn để khuyến khích họ ăn, để người bệnh cảm nhận được niềm vui khi ăn uống cần thiết, bạn nhé. có thể nhờ bác sĩ tâm lý hướng dẫn.

2.2. Liệu pháp dinh dưỡng

Cho người bệnh ăn thức ăn lỏng hoặc nửa lỏng dễ tiêu hóa, không gây khó chịu để bổ sung các yếu tố sống trong cơ thể người bệnh. Trong trường hợp người bệnh không cưỡng lại được, hãy tăng lượng uống hàng ngày để thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể người bệnh.

2.3. Thuốc điều trị biếng ăn

Khi liệu pháp tâm lý và liệu pháp dinh dưỡng không hiệu quả hoặc không có tác dụng đáng kể, có thể sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

2.4. Điều trị ngoại khoa

Nếu bệnh nhân ăn kiêng đến mức nguy hiểm đến tính mạng thì cần đưa đến bệnh viện ngay để được phẫu thuật.

2.5. Điều trị bắt buộc

Nếu bệnh nhân bị kích động về mặt tình cảm, bốc đồng muốn phá hủy mọi thứ, hoặc có xu hướng tự ngược đãi bản thân và tự sát thì có thể điều trị bắt buộc.

Mỗi người đều có nét đẹp riêng, không phải tướng số hay nét tinh tế trên khuôn mặt quyết định cuộc sống có sôi động hay không mà chính là tấm lòng thẳng thắn và tự tin. Chúng ta không nên đánh giá bản thân theo tiêu chuẩn của người khác. Ăn kiêng không phải là cách duy nhất để lấy lại vóc dáng, tập thể dục là cách lành mạnh nhất mà không có tác dụng phụ.

Nếu bạn đang cần được tư vấn, hãy gọi hotline 087.637.8866, các chuyên gia luôn sẵn sàng lắng nghe bạn!