Nguyên nhân buồn tiểu nhưng không đi được ở nữ

Bạn có biết rằng chúng ta dành khoảng 2.208 giờ trong nhà vệ sinh trong đời không? Đó là rất nhiều thời gian trên bô! Và, nếu bạn gặp khó khăn trong việc giành vị trí số 1, điều đó có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn bạn muốn. Thời gian dành cho bất cứ nơi nào khác ngoài một phòng tắm. Nguyên nhân buồn tiểu nhưng không đi được ở nữ.

1. Bí tiểu ở nữ là gì?

Nếu bạn không thể “điều khiển dòng chảy” khi bạn cảm thấy cần thiết và bàng quang của bạn đầy, bạn có thể bị bí tiểu . Bí tiểu là tình trạng không có khả năng đi tiểu trong bàng quang của bạn, và nó có thể là cấp tính—không thể đi tiểu đột ngột—hoặc mãn tính—không có khả năng làm trống bàng quang dần dần hoặc chậm.

James Wolach , MD, bác sĩ tiết niệu tại Phòng khám Sức khỏe Banner ở Colorado cho biết: “Sự khác biệt có thể là do nguyên nhân và đôi khi là các triệu chứng . “Cấp tính thường đau và họ có cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể, trong khi nhiều người bị bí tiểu mãn tính không có cảm giác rằng họ không thể đi tiểu hoàn toàn. Mặc dù mãn tính có vẻ không nghiêm trọng nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là cả hai đều được bác sĩ của bạn chú ý.”

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bí tiểu ở cả nam và nữ, và phần lớn việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Dưới đây là năm lý do bạn có thể gặp khó khăn và các cách để cải thiện dòng chảy của bạn.

2. nguyên nhân gây bí tiểu ở nữ

2.1. Tuổi tác

Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng phụ nữ cũng có thể bị bí tiểu. Một nguyên nhân gây buồn tiểu nhưng không đi được ở nữ có liên quan đến tuổi tác là do sa vùng chậu , do các cơ yếu và các mô hỗ trợ giữa bàng quang và âm đạo hoặc trực tràng và âm đạo của phụ nữ.

2.2. Dùng một số loại thuốc

Tin hay không thì tùy, một số loại thuốc cũng có thể góp phần khiến bạn không thể đi tiểu. Nhiều loại thuốc điều trị dị ứng, đau cơ, lo lắng hoặc trầm cảm, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi và một số loại thuốc giãn cơ, có thể gây bí tiểu.

2.3. Do phẫu thuật

Nếu bạn vừa mới phẫu thuật, bạn có thể bị bí tiểu. Trong quá trình phẫu thuật, người ta thường gây mê để chặn tín hiệu đau và truyền dịch IV để bù lượng máu có thể mất. Sự kết hợp này có thể dẫn đến bàng quang đầy và suy giảm chức năng thần kinh. Thông thường, nó quay trở lại sau khi hết thuốc mê, nhưng đối với một số người, nó có thể gây bí tiểu.

2.4. Bệnh thần kinh và chấn thương tủy sống

Bí tiểu cũng có thể do vấn đề với các dây thần kinh kiểm soát bàng quang. Nếu dây thần kinh bị tổn thương, não của bạn có thể không nhận được tín hiệu rằng bàng quang đã đầy. Một số nguyên nhân gây tổn thương thần kinh bao gồm:

 • sinh thường
 • Đột quỵ
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh đa xơ cứng
 • bệnh Parkinson
 • Chấn thương não hoặc tủy sống

2.5. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác

Mặc dù chúng tôi đã liệt kê một số nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng có một số nguyên nhân khác có thể thu hẹp hoặc chặn niệu đạo hoặc bàng quang của bạn và gây ra cảm giác muốn đi tiểu nhưng không đi được như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát có thể gây sưng tấy.
 • Sỏi bàng quang, thận và đường tiết niệu có thể bị mắc kẹt và chặn lỗ niệu đạo.
 • Phân cứng trong trực tràng do táo bón có thể đẩy vào bàng quang và niệu đạo, gây chèn ép niệu đạo khiến việc đại tiện khó khăn hơn.
 • Mặc dù hiếm gặp, các khối u và mô ung thư trong bàng quang và niệu đạo có thể cản trở dòng chảy của bạn.

3. Bí tiểu được điều trị như thế nào?

Việc điều trị bí tiểu mãn tính sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ. Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể bị bí tiểu, họ có thể đề nghị:

 • một bài kiểm tra thể chất
 • Phân tích nước tiểu
 • Một ống thông Foley để dẫn lưu bàng quang
 • Chụp X-quang hoặc CT
 • Một sự thay đổi trong thuốc của bạn

Nếu đó là BPH, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để kiểm soát kích thước tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật như cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP) để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt. Đối với phụ nữ bị sa vùng chậu, vật lý trị liệu (liệu pháp sàn chậu) và các bài tập khác (chẳng hạn như Kegels) thường được theo đuổi trước tiên như các biện pháp bảo tồn trước khi xem xét phẫu thuật.