Nguyên nhân nào gây ra viêm phế quản

Nguyên nhân viêm phế quản có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra, mặc dù viêm phế quản do virus phổ biến hơn nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, viêm phế quản là do cùng một loại virus gây cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Virus được chứa trong hàng triệu giọt nhỏ chảy ra từ mũi và miệng khi ai đó ho hoặc hắt hơi.

Những giọt bắn này thường lan rộng khoảng 1m (3ft). Chúng treo lơ lửng trong không khí một lúc, sau đó hạ cánh trên các bề mặt nơi virus có thể tồn tại đến 24 giờ. Bất kỳ ai chạm vào các bề mặt này đều có thể lây lan vi-rút hơn nữa bằng cách chạm vào thứ khác.

Các vật dụng hàng ngày ở nhà và ở những nơi công cộng, chẳng hạn như tay nắm cửa và bàn phím, có thể có dấu vết của virus trên đó. Mọi người thường bị nhiễm bệnh bằng cách nhặt vi-rút trên tay từ các vật thể bị ô nhiễm, sau đó đặt tay gần mũi hoặc miệng. Cũng có thể hít phải virus nếu nó lơ lửng trong các giọt trong không khí.

Hít phải các chất gây kích ứng

Viêm phế quản cũng có thể được kích hoạt bằng cách hít phải các chất gây kích ứng, chẳng hạn như khói bụi, hóa chất trong các sản phẩm gia dụng hoặc khói thuốc lá. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây viêm phế quản lâu dài (mãn tính), và nó có thể ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc thụ động, cũng như chính những người hút thuốc.

Phơi nhiễm nghề nghiệp

Bạn cũng có thể có nguy cơ bị viêm phế quản và các dạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) khác nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với các vật liệu có thể làm hỏng phổi, chẳng hạn như:

  • bụi hạt
  • hàng dệt (sợi vải)
  • amoniac
  • axit mạnh
  • clo

Điều này đôi khi được gọi là ‘viêm phế quản nghề nghiệp’, và thường giảm bớt khi bạn không còn tiếp xúc với chất gây kích ứng.

Nguyên nhân khác

  • Sức đề kháng thấp. Điều này có thể là kết quả của một bệnh cấp tính khác, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc do tình trạng mãn tính làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch của bạn. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị nhiễm trùng hơn.
  • Trào ngược dạ dày. Những cơn ợ nóng nghiêm trọng lặp đi lặp lại có thể gây kích ứng cổ họng của bạn và cũng là nguyên nhân gây viêm phế quản.