Nguyên nhân nước tiểu có mùi hôi trứng thối là gì?

  Đôi khi, bạn có thể thấy nước tiểu có mùi lưu huỳnh hoặc mùi trứng thối. Mặc dù hầu hết các nguyên nhân của tình trạng này không có gì đáng lo ngại, nhưng cũng có thể có một vấn đề cơ bản với cơ thể.

Nguyên nhân nước tiểu có mùi hôi trứng thối

Thức ăn cụ thể

Thực phẩm là một trong những thứ có nhiều khả năng làm thay đổi mùi nước tiểu của bạn. Măng tây, cá, hành, tỏi và các thực phẩm khác thường tạo ra các hợp chất giống như lưu huỳnh trong quá trình tiêu hóa, cần được bài tiết qua nước tiểu, dẫn đến nước tiểu có mùi lưu huỳnh rõ ràng. Nhưng mùi chỉ là tạm thời, sau khi quá trình tiêu hóa hoàn tất, nước tiểu sẽ trở lại bình thường, uống nhiều nước sẽ giúp làm loãng mùi.

Thuốc

Thuốc sulfonamide, điều trị các bệnh như tiểu đường và viêm khớp dạng thấp, và các chất bổ sung như vitamin B, cũng có thể làm thay đổi mùi nước tiểu. Uống nhiều nước cũng là cách dễ nhất để giảm mùi hôi, nhưng nếu vấn đề vẫn tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về việc thay đổi loại thuốc để giải quyết vấn đề.

Mất nước

Khi cơ thể không đủ nước, nước tiểu trở nên cô đặc, chuyển sang màu vàng đậm hoặc cam và có mùi nồng. Nếu bạn vẫn còn các hợp chất lưu huỳnh trong cơ thể vào thời điểm này, tình trạng mất nước có thể khiến chúng có mùi rõ rệt hơn trong nước tiểu của bạn.

Do đó, hãy chú ý bổ sung nước trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là sau khi vận động thể chất. Ngoài ra, tránh uống quá nhiều đồ uống lợi tiểu như cà phê, trà hay rượu, chúng sẽ khiến cơ thể bài tiết nhiều nước hơn và càng làm tình trạng mất nước trầm trọng hơn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu có thể khiến vi khuẩn, mủ và thậm chí cả máu trong nước tiểu tích tụ trong niệu đạo, khiến nước tiểu thay đổi về hình thức và mùi. Nó có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Vấn đề về gan

Tổn thương gan hoặc các bệnh ảnh hưởng đến chức năng gan cũng có thể ngăn cản quá trình lọc hoàn toàn chất độc ra khỏi cơ thể. Điều này có thể gây ra những thay đổi trong nước tiểu, một trong số đó là nước tiểu có mùi hôi trứng thối.

Nếu có vấn đề với gan, các triệu chứng khác thường xảy ra, bao gồm nước tiểu sẫm màu hơn bình thường, buồn nôn và nôn, sưng chân và bàn chân, vàng da và căng bụng.

Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể nhận thấy một số thay đổi trong nước tiểu của họ. Khi lượng đường trong máu quá cao, xeton hình thành sẽ đi vào nước tiểu, làm thay đổi mùi của nó. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ có các triệu chứng như khát nước nhiều và mệt mỏi. Để loại bỏ mùi hôi, bệnh nhân nên sử dụng thuốc hạ đường huyết đúng cách và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu để loại bỏ các triệu chứng ở một mức độ nhất định.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang thường do sự tích tụ của vi khuẩn, có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc rối loạn vi khuẩn. Viêm bàng quang nkiến nước tiểu mùi trứng thối’

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây khó tiểu hoặc tiểu nhiều lần và cấp bách do áp lực của tuyến tiền liệt lên bàng quang, đau giữa hậu môn và bìu, đau bụng ở một số người và có mùi nước tiểu. Bệnh cần điều trị triệu chứng, bằng kháng sinh nếu có nhiễm trùng; thuốc chẹn alpha để giãn cơ; thuốc chống viêm, nhiệt trị liệu để giảm đau, sưng và các triệu chứng khác, chỉ một số rất ít bệnh nhân phải phẫu thuật.

Cystin niệu

Cystin niệu là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Nó khiến lượng axit amin cysteine ​​dư thừa tích tụ, hình thành sỏi trong thận. Do hàm lượng lưu huỳnh cao của cysteine, nó có thể làm thay đổi mùi nước tiểu.

Tăng methionine máu

Nước tiểu có mùi bất thường khi có quá nhiều axit amin methionine trong máu. Điều này có thể xảy ra nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa methionine (chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu nành, vừng đen, v.v.) hoặc nếu cơ thể bạn không thể chuyển hóa methionine một cách hiệu quả, dẫn đến lưu huỳnh trong hơi thở, mồ hôi và mùi vị nước tiểu. Ngoài ra, một số người sẽ gặp khó khăn khi đứng, đi lại và các vấn đề về thần kinh.

Rò đường tiêu hóa

Rò tiêu hóa là một lỗ mở bất thường trong đường tiêu hóa làm cho các chất trong đường tiêu hóa rò rỉ từ ruột đến phần còn lại của cơ thể. Ví dụ, dịch tiêu hóa rò rỉ vào bàng quang có thể gây nhiễm trùng bên trong bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu và khiến nước tiểu có mùi lưu huỳnh.

Mùi lưu huỳnh thường là một triệu chứng tạm thời sẽ biến mất sau một vài lần đi tiểu. Nhưng nếu sau vài ngày mùi vẫn còn, hoặc kèm theo các triệu chứng khác: nước tiểu đục, nước tiểu có vệt trắng đục, tiểu ra máu, tiểu buốt hoặc tiểu khó, đau vùng lưng dưới hoặc vùng chậu… thì bạn nên đi khám. bác sĩ của bạn.