Nguyên nhân và cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Nguyên nhân và cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Bé tè dầm mọi lúc mọi nơi, thứ nhất là do não bộ và các cơ chưa phát triển đủ để kiểm soát nhịp điệu đi tiểu của bàng quang, thứ hai là do dung tích của bàng quang có hạn. Do đó, trẻ càng nhỏ thì càng đi tiểu nhiều hơn. Cùng xem Nguyên nhân và cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân và cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi
Nguyên nhân và cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi

1. Đã 5 tuổi mà vẫn tè dầm có phải là bệnh?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em khoảng 27 tháng tuổi có khả năng kiểm soát nước tiểu nhất định và thường có thể kiểm soát lượng nước tiểu trong khoảng 2 giờ.

Định nghĩa y tế về đái dầm là: đái dầm đề cập đến việc thường xuyên đi tiểu tự nguyện hoặc không tự nguyện trên quần áo hoặc giường sau khi đến tuổi kiểm soát bàng quang.

Tiêu chuẩn chẩn đoán của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần Hoa Kỳ (DSM-IV): Đái dầm có thể được chẩn đoán khi trẻ >5 tuổi đi tiểu không tự chủ từ 2 lần trở lên mỗi tuần vào ban đêm trong 3 tháng.

2. Nguyên nhân gây đái dầm là gì?

2.1. Ngủ sâu

Một số trẻ đã đến tuổi có thể kiểm soát việc đi tiểu, ban ngày có thể kiểm soát tốt nhưng đến đêm trẻ sẽ vô thức tè dầm, đó là do trẻ ngủ say vào ban đêm, đại não phát tín hiệu thông báo cho cơ thể để “giữ lại nước tiểu”, nó đã bị mất trước khi đến bàng quang. Nếu con bạn quá phấn khích và mệt mỏi vào ban ngày, và ngủ sâu hơn , chúng có nhiều khả năng sẽ tè dầm vào ban đêm. Ví dụ, khi đi du lịch với trẻ em, đó cũng là khoảng thời gian tỷ lệ đái dầm cao.

2.2. Nguyên nhân tâm lý

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một đứa trẻ bị cha mẹ đổ lỗi cho việc tè dầm, tần suất tè dầm tái xuất hiện vào ban đêm cao gấp đôi bình thường. Nếu cha mẹ quá chú ý đến tình trạng đái dầm của trẻ sẽ dễ khiến trẻ đái dầm.

2.3. Yếu tố di truyền

Nếu một trong hai bố mẹ dễ bị đái dầm khi còn nhỏ thì khả năng con cái bị di truyền là khoảng 20%. Nếu có cả hai thì khả năng đứa trẻ bị di truyền là khoảng 40%.

2.4. Yếu tố bệnh tật

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em, bệnh thận, viêm niệu đạo cục bộ, nứt đốt sống, chấn thương tủy sống, rối loạn chức năng thần kinh xương cùng, động kinh, thiểu sản não, thể tích bàng quang nhỏ, v.v., đều là những yếu tố gây đái dầm.

3. Mẹo trị đái dầm cho trẻ

Mẹo trị đái dầm cho trẻ bằng cách rèn luyện bàng quang: bạn có thể hướng dẫn trẻ kéo dài thời gian đi tiểu trong ngày càng nhiều càng tốt, và dần dần kéo dài từ 1/2 đến 1 giờ một lần đến 3 đến 4 giờ một lần để mở rộng dung tích bàng quang.

3.1. Thay đổi lối sống

Khuyến khích trẻ uống nước bình thường trong ngày, nhưng không uống nước trước khi đi ngủ 2 tiếng, không ăn thức ăn có nhiều nước, để hình thành thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ.

3.2. Tư vấn tâm lý

Nếu bạn quá chú ý đến vấn đề đái dầm của trẻ, có thể gây áp lực tâm lý cho trẻ, từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Cha mẹ mặc dù lo lắng nhưng cũng không cần thường xuyên trao đổi với trẻ về chứng đái dầm chứ đừng nói đến việc la mắng trẻ.

3.3. Trị bệnh

Nếu trước đó trẻ kiểm soát tốt việc tiểu tiện, đến 5, 6 tuổi đột nhiên xảy ra đái dầm thì cần đề phòng các bệnh về não, tủy sống hoặc bàng quang.

  • Nếu mỗi ngày đi tiểu quá nhiều (trên 4000ml mỗi ngày) cần nghĩ đến khả năng đái tháo nhạt, cần lấy máu xét nghiệm nội tiết tố;
  • Nếu trẻ khó kiểm soát tiểu tiện, cần nghĩ đến sự phát triển của tủy sống và cần làm MRI tủy sống;
  • Nếu trẻ đi tiểu quá nhiều lần, cần xem xét có nhiễm trùng đường tiết niệu hay không và cần xét nghiệm nước tiểu.

4. Cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Ngoài những biện pháp trên, cha mẹ cũng nên tham khảo thêm cách trị đái dầm ở trẻ 5 tuổi bằng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh do chủ yếu đái dầm ở trẻ là đái dầm nguyên phát, chỉ là vấn đề rối loạn chức năng cơ thể.

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là thuốc trị đái dầm ở trẻ em được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên như đảng sâm, quy bản, phục linh, cam thảo, tang phiêu tiêu, viễn chí,… có tác dụng ôn tỳ, kiện vị, bổ thận, hỗ trợ điều hoà đường tiêu hoá, ổn định hệ thần kinh thực vật, tăng cường chức năng bàng quang,…

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh

Bạn hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!