Nguyên nhân và cách trị đi ngoài ra máu tại nhà

Đi ngoài ra máu

Một số người khi thấy đi ngoài ra máu rất sợ hãi, lo lắng cho rằng đó là ung thư ruột kết, vì nhiều thông tin trên mạng cho rằng ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng có thể gây ra triệu chứng đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, ngoài ung thư ruột kết, còn có những bệnh khác gây ra máu trong phân và máu trong phân không nhất thiết là ung thư. Hôm nay chúng ta sẽ nói về những bệnh có thể do chảy máu trong phân và cách trị đi cầu ra máu tại nhà.

Đi ngoài ra máu
Đi ngoài ra máu

1. Nguyên nhân đi ngoài ra máu trong phân

1.1. Trĩ

Bệnh trĩ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đi ngoài ra máu, thường gặp ở người trẻ tuổi, biểu hiện thường là đi ngoài ra máu, máu nhỏ giọt, máu dính trên giấy vệ sinh, phân không lẫn với máu.

Ngoài triệu chứng có máu trong phân, người bệnh trĩ còn sẽ có ngứa quanh hậu môn, ẩm ướt và sa búi trĩ nội, đây là điều mà mọi người hay nói, xung quanh hậu môn có một cục thịt nhỏ, phần lớn các trường hợp thì cục thịt đó sẽ lòi ra khi đại tiện, sau khi đại tiện cục thịt sẽ tự sa ra ngoài, cũng có bệnh nhân sa quanh năm không đưa ra được.

Chẩn đoán bệnh trĩ rất đơn giản, bác sĩ có thể dùng ống soi hậu môn kiểm tra, nếu phát hiện đoạn cuối trực tràng có giãn tĩnh mạch và niêm mạc có máu thì có thể chẩn đoán bệnh trĩ.

Bệnh trĩ đối với hầu hết bệnh nhân, các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ cải thiện sau khi điều trị bảo tồn như thay đổi thói quen ăn uống, chú ý vệ sinh quanh hậu môn, tập cơ nâng hậu môn. Điều trị ngoại khoa chỉ được cân nhắc khi bệnh trĩ gây chảy máu ồ ạt và trĩ nội không thể cầm máu được gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

1.2. Polyp ruột và ung thư đại trực tràng

Polyp đường ruột và ung thư đại trực tràng cũng có thể biểu hiện bằng triệu chứng có máu trong phân, biểu hiện chung là máu đỏ sẫm trong phân, có thể lẫn với phân, có thể kèm theo dịch nhầy hoặc mủ. Polyp đường ruột là bệnh lành tính, nếu không được điều trị, polyp đường ruột có thể phát triển thành ung thư. Thời gian polyp ruột trở thành ung thư khoảng 5 đến 10 năm, để phòng ngừa ung thư, khi phát hiện polyp ruột nên tiến hành cắt bỏ polyp ruột.

Ung thư đại trực tràng thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi, ngoài triệu chứng đi ngoài ra máu, ung thư đại trực tràng còn có thể gây đau bụng, chướng bụng, thay đổi thói quen đại tiện, táo bón xen kẽ tiêu chảy, đại tiện khó, bụng chướng, vân vân.

Nếu trước đây bạn không có tiền sử mắc bệnh trĩ, đến tuổi trung niên đột nhiên xuất hiện triệu chứng có máu trong phân thì nhất định phải đến bệnh viện kiểm tra, đồng thời cần nội soi để xác định chẩn đoán.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật, ung thư đại trực tràng giai đoạn giữa cần phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị, ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối chủ yếu được điều trị bằng hóa trị và liệu pháp nhắm đích.

1.3. Viêm ruột

Viêm ruột cũng là triệu chứng của máu trong phân, có nhiều loại viêm ruột, bao gồm viêm ruột truyền nhiễm do nhiễm vi khuẩn hoặc virus và viêm ruột tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm ruột do phóng xạ, v.v.

Viêm ruột cũng có thể có triệu chứng có máu trong phân. Lấy bệnh lỵ trực khuẩn làm ví dụ, đây là một bệnh truyền nhiễm đường ruột do Shigella gây ra. Shigella sau khi vào đường ruột sẽ nhân lên trong đường ruột gây viêm, loét niêm mạc đại tràng, đồng thời giải phóng độc tố vào máu.

Các biểu hiện lâm sàng chủ yếu bao gồm sốt, đau bụng, tiêu chảy, mót rặn, phân có chất nhầy, mủ và máu, kèm theo các triệu chứng nhiễm độc máu toàn thân. Bệnh nhân bị viêm ruột, ngoài ra máu trong phân, còn có một loạt các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng cấp tính, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, nôn, v.v.

Đối với viêm ruột nhiễm khuẩn, nguyên tắc điều trị là chống nhiễm khuẩn, dùng kháng sinh, đồng thời bổ sung nước và điện giải, duy trì cân bằng nước và điện giải. Nguyên nhân chính xác của viêm ruột tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, vẫn chưa rõ ràng và nó có thể liên quan đến rối loạn chức năng miễn dịch, gây viêm ruột không đặc hiệu. Viêm ruột tự miễn chủ yếu được điều trị bằng nội khoa, trong đó phải dùng thuốc chống viêm đường uống lâu dài và thậm chí cả thuốc ức chế miễn dịch.

1.4. Rò hậu môn

Rò hậu môn cũng là bệnh lành tính, do niêm mạc trực tràng bị tổn thương tạo thành những vết loét nhỏ, hướng của vết nứt hậu môn song song với trục dọc của ống hậu môn, có hình thoi hoặc hình bầu dục, kích thước khoảng 0,5 dài đến 1.0 cm.đau.

Bệnh nhân bị nứt hậu môn thường bị táo bón, phân khô, đại tiện khó khăn, khi đại tiện khó, phân quá đặc và cứng dẫn đến rách niêm mạc trực tràng và hình thành các vết nứt hậu môn. Vỡ niêm mạc trực tràng làm vỡ các mạch máu nhỏ gây chảy máu, biểu hiện thường là máu lẫn trong phân, chủ yếu là máu nhỏ giọt khi đi đại tiện hoặc dùng giấy lau máu sau khi đi đại tiện, hiếm khi gây chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra máu trong phân, bệnh nhân bị nứt hậu môn còn có cảm giác đau, thường rất dữ dội, khi đi đại tiện, các đầu dây thần kinh ở vết nứt hậu môn bị kích thích, ống hậu môn lập tức có cảm giác nóng rát hoặc đau như dao cắt, sau khi đi đại tiện. , nó có thể nhẹ nhõm trong vài phút. Sau đó, do cơ thắt hậu môn co thắt, sẽ lại gây ra những cơn đau dữ dội, người ta gọi là cơn đau co thắt cơ thắt, cơn đau sẽ không thuyên giảm cho đến khi cơ thắt mỏi và thả lỏng.

Chẩn đoán nứt hậu môn tương đối đơn giản, dựa vào các triệu chứng điển hình là đau, táo bón và chảy máu. Đồng thời, nếu khi thăm khám phát hiện có vết loét niêm mạc trực tràng thì có thể chẩn đoán được bệnh rò hậu môn. Bệnh nhân nứt hậu môn cần thay đổi thói quen đại tiện, điều trị táo bón, duy trì phân trơn, giảm đau, áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn như ngâm bồn… Nếu điều trị bảo tồn không hiệu quả, vết nứt hậu môn cần được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ vết nứt hậu môn và mở nó ra.

1.5. Xuất huyết tiêu hóa trên

Nói chung, phân có máu và máu chủ yếu đến từ đại tràng hoặc trực tràng. Chảy máu dạ dày, tá tràng, ruột non thường có biểu hiện là đi ngoài phân đen, nếu là lượng máu rất ít thì mắt thường không thể phân biệt được.

Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy ra nhiều, hoặc tốc độ chảy máu nhanh, cũng có thể xuất hiện phân có máu đỏ sẫm, thậm chí là phân có lẫn máu, chẳng hạn như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, vỡ và chảy máu giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày. chảy máu đường mật, ngoài máu trong phân, còn có thể nôn ra máu, đau bụng và các triệu chứng khác.

Xuất huyết tiêu hóa trên cấp tính thường nguy hiểm cần được nội soi dạ dày ngay lập tức để cầm máu dưới đường nội soi, trường hợp nặng phải điều trị ngoại khoa.

1.6. Bệnh toàn thân

Các bệnh gây ra máu trong phân, ngoài các bệnh hệ tiêu hóa, còn có thể gặp ở các bệnh hệ máu và các bệnh toàn thân khác như bệnh bạch cầu, đông máu nội mạch lan tỏa, bệnh truyền nhiễm cấp tính, ngộ độc, giảm tiểu cầu, ban xuất huyết dị ứng, v.v.

Một số bệnh nhân đã sử dụng một số loại thuốc trong một thời gian dài, cũng có thể gây xuất huyết tiêu hóa, chẳng hạn như aspirin, clopidogrel, heparin trọng lượng phân tử thấp, v.v.

Đối với chảy máu do các bệnh toàn thân thì cần điều trị bệnh nguyên phát trước thì mới có thể kiểm soát được các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa.

2. Tôi nên làm gì nếu có máu trong phân?

Nếu một ngày nào đó bạn phát hiện trong phân của mình có máu hoặc phân đen, hãy chụp ảnh ngay và ước lượng lượng máu trong phân. Nếu chỉ có một lượng nhỏ máu nhỏ giọt, hoặc có máu trên giấy vệ sinh phân, không đau bụng, đầy hơi và các khó chịu khác, thì khả năng mắc bệnh trĩ là tương đối cao.

Đi ngoài ra máu trong phân, kèm theo đau rát hậu môn và táo bón thì khả năng cao bạn đã bị nứt hậu môn. Nếu có tiền sử ăn phải thức ăn không sạch sẽ, sau đó có các triệu chứng như đau bụng, sốt, đi ngoài ra máu thì phải nghĩ đến bệnh viêm đường ruột.

Với những triệu chứng như trên, cách trị đi ngoài ra máu tại nhà cho bạn đó là ăn uống đầy đủ chất xơ, không ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng, thường xuyên tập thể dục và có thể dùng thêm sản phẩm An trĩ Đức Thịnh để hạn chế táo bón, trĩ bạn nhé!

Người trung niên đột nhiên có triệu chứng có máu trong phân phải nghĩ đến khả năng có khối u đường tiêu hóa, cần đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để phát hiện có ung thư đại trực tràng hay polyp đường ruột hay không. Nếu là phân đen, sau khi loại trừ ảnh hưởng của thức ăn hoặc thuốc, cần nghĩ đến khả năng ung thư dạ dày và cần phải kiểm tra thêm.

Trên đây là 6 nguyên nhân đi ngoài ra máu phổ biến nhất hi vọng sẽ hữu ích với mọi người. Nếu trong phân có máu cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán rõ ràng rồi điều trị thường xuyên. Hãy gọi ngay hotline 087.637.8866 để được gặp trực tiếp các chuyên gia bạn nhé!