Nguyên nhân và thuốc trị đái dầm cho trẻ em ba mẹ CHÚ Ý

Nguyên nhân và thuốc trị đái dầm cho trẻ em ba mẹ CHÚ Ý

Đái dầm còn gọi là tiểu không tự chủ vào ban đêm ở trẻ em là tình trạng phổ biến, xảy ra ở khoảng 15% trẻ 5 tuổi. Nhiều trẻ trong số này mắc chứng đái dầm ban đêm khiến ba mẹ bị đảo lộn cuộc sống. Chủ đề này sẽ thảo luận về tổng quan về nguyên nhân đái dầm ban đêm và thuốc trị đái dầm cho trẻ em.

Nguyên nhân và thuốc trị đái dầm cho trẻ em ba mẹ CHÚ Ý
Nguyên nhân và thuốc trị đái dầm cho trẻ em ba mẹ CHÚ Ý

1. Nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến đái dầm ở trẻ em gồm nhiều yếu tố như:

 • Hệ thần kinh thực vật chưa phát triển hoặc bị rối loạn;
 • Chức năng bàng quang chậm phát triển hoặc không có khả năng kiểm soát tự chủ một cách an toàn;
 • Rối loạn chức năng ngủ – thức, ngủ quá sâu, không thể tỉnh dậy;
 • Đái dầm do di truyền – chiến 30-40%
 • Vấn đề tâm lý: sợ hãi, ám ảnh, bồn chồn, chuyển môi trường mới, shock,…
 • Các bệnh viêm nhiễm hệ tiết niệu, bệnh hệ thống thần kinh, táo bón, dị ứng,…

2. Cách trị đái dầm ở trẻ em

Khi người chăm sóc và trẻ đều quan tâm và tham gia chăm sóc lâu dài, điều trị đái dầm ban đầu bao gồm giải quyết các bệnh đi kèm, làm rõ các mục tiêu và kỳ vọng điều trị, cung cấp giáo dục/lời khuyên và liệu pháp động viên.

2.1. Điều trị các bệnh kèm theo

Các bệnh kèm theo nên được điều trị đồng thời với đái dầm. Các bệnh đồng mắc có thể ảnh hưởng đến tiên lượng và/hoặc hiệu quả điều trị. Cần giải quyết các yếu tố gây căng thẳng tiềm tàng ở trẻ đái dầm thứ phát.

Việc kiểm soát các rối loạn phổ biến ở trẻ đái dầm ban đầu được thảo luận riêng:

 • Táo bón
 • Rối loạn thở khi ngủ
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý

2.2. Giáo dục và tư vấn

Giáo dục và tư vấn để quản lý ban đầu chứng đái dầm là cách trị đái dầm ở trẻ 3 tuổi – dưới 5 tuổi, bao gồm những điều sau đây:

 • Đái dầm là phổ biến; khoảng 15 phần trăm trẻ em năm tuổi trải qua ít nhất một đợt mỗi tuần; ở hầu hết trẻ em, đái dầm tự khỏi.
 • Đái dầm không phải là lỗi của đứa trẻ cũng như của người chăm sóc; trẻ em không nên bị trừng phạt vì tội đái dầm.

Điều này cần được nhấn mạnh đặc biệt. Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng 1/4-1/3 số người chăm sóc trừng phạt trẻ em vì tội đái dầm, và hình phạt này đôi khi còn mang tính bạo hành về thể xác.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên nhỏ, can thiệp tâm lý dành cho người chăm sóc trẻ đái dầm ban đêm tập trung vào các chiến lược nhằm nâng cao hiểu biết về đái dầm, giảm xung đột và cải thiện hợp tác trị liệu gia đình, dẫn đến cải thiện kỹ năng đối phó, cải thiện khả năng chịu đựng, Ít trừng phạt hơn, đái dầm về đêm nhiều hơn và tỷ lệ thuyên giảm hoàn toàn cao hơn.

Có thể giảm bớt ảnh hưởng của đái dầm bằng cách:

 • Sử dụng tấm bảo vệ nệm và các sản phẩm có thể giặt/dùng một lần;
 • Sử dụng máy khử mùi phòng;
 • Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ trước khi mặc quần áo;
 • Sử dụng chất làm mềm để ngăn ngừa kích ứng da do nứt nẻ.

Nên cố gắng cho trẻ đi tiểu từ 4-7 lần/ngày, kể cả trước khi đi ngủ, nếu trẻ hay thức giấc vào ban đêm, người chăm sóc nên dắt trẻ đi tiểu.

 • Trẻ bị đái dầm nên tránh đồ uống nhiều đường và caffein, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Hạn chế uống nước vào ban đêm có thể hữu ích ở một số trẻ, nhưng phương pháp này chỉ nên được tiếp tục khi có hiệu quả. Một số chuyên gia khuyên bệnh nhân đái dầm nên uống 40% tổng lượng chất lỏng hàng ngày vào buổi sáng (7:00 sáng đến 12:00 trưa), uống thêm 40% vào buổi chiều (12:00 sáng đến 5:00 chiều) và chỉ uống 20%.
 • Việc sử dụng bỉm thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến việc trẻ thức dậy và đi tiểu vào ban đêm, vì vậy việc sử dụng chúng thường không được khuyến khích (trừ khi trẻ ngủ xa nhà).

2.3. Thuốc trị đái dầm cho trẻ em

Thuốc trị đái dầm cho trẻ em thường là desmopressin, một chất tương tự tổng hợp của vasopressin.

Đối với những gia đình đồng ý bổ sung phương pháp điều trị tích cực, chúng tôi đề xuất phương pháp điều trị tích cực ban đầu cho trẻ mắc chứng đái dầm ban đêm đơn thuần có triệu chứng bằng thuốc desmopressin, thay vì kết hợp cả hai hoặc các tác nhân khác, chẳng hạn như thuốc kháng cholinergic và thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs ).

Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể có nhiều tác dụng phụ, kháng kháng sinh hoặc hay bị tái phát. Chính vì vậy, Nhà thuốc Đông Y gia truyền Đức Thịnh Đường đã cho ra mắt sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh dưới dạng siro cho bé với các chiết xuất tự nhiên: Đảng sâm, Quy bản, Phục linh,…

Những loại thảo dược này có tác dụng cân bằng khí, tăng cường chức năng bàng quang, bổ thận, ổn định hệ thần kinh thực vật, ôn tỳ, kiện vị,… nhờ đó giúp điều trị đái dầm ở trẻ em một cách hiệu quả.

Bạn hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!