Nhà phố, khách sạn khu vực này rao bán với giá 3,7 tỷ đồng mỗi m2

Tác động nặng nề từ dịch bệnh khiến các chủ khách sạn 4 sao Hà Nội rơi vào tình trạng khó khăn. Nổi bật là tại nơi phố cổ có một số nhà phố, khách sạn đã tìm đến phương án chuyển nhượng để bớt đi vấn đề tài chính. Bởi thế, giá bán nhà ở khu vực này có giá đến cả tỷ đồng trên m2, nhiều khách sạn có giá từ 587 – 895 tỷ đồng rao bán.
Từ trước đến nay, khu vực này được mang tên là “tuyến phố kim cương”, vì ngoài sự lôi cuốn mãnh liệt đối với những tiểu thương thì phố cổ luôn có mức giá cao chót vót. Với nhìn nhận của nhiều chuyên gia, đất tại phố cổ luôn đi đầu về sự đắt đỏ, ngang bằng với mức giá những khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York,…
Nhiều năm trở lại đây, mặc dù luôn có mức giá cao nhưng muốn mua nhà tại phố cổ cũng vô cùng khó. Bởi lẽ, nhà tại khu vực này được cho thuê với mức giá cao được các tiểu thương săn đón. Chính vì lợi nhuận từ việc cho thuê lớn phải một số chủ nhà chưa bao giờ có ý định bán. Thế nhưng, từ khi Sarc covid 2 bùng phát tới nay, tình hình kinh doanh không mấy hợp lý, kéo theo việc cho thuê cũng khó khăn, thậm chí là về 0. Không ít chủ nhà tại khu vực này đã có động thái bán nhà, khách sạn để giải phóng gánh nặng.
Quan trọng hơn, sau thời điểm giãn cách lần này, với tình hình Virus Corona đang diễn tiến khó đoán đã dập tắt hy vọng của gia chủ, tới nay xuất hiện nhiều nhà phố, khách sạn có mức giá cao chót vót đang được kêu bán rầm rộ lên đến vài tỷ đồng mỗi m2.
Theo nhận định, không khó để thấy được hàng trăm căn nhà tại phố cổ được bán từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng, kèm theo đó là lời mời chào tuyệt vời “có thể cho thuê với mức giá từ 300 – 400 triệu đồng/tháng”. Thậm chí, nhiều khách sạn Mỹ Đình còn vẫn cho là, thu nhập mỗi tháng đều lên tới hơn chục tỷ đồng và tăng dần theo năm.
Nhà ở nhiều con phố như Hàng Bông, Hàng Bạc, Đinh Liệt,.. Có tỷ lệ đăng bán nhiều nhất trong thời gian qua. Mức giá ở nơi này dao động từ 540 – 874 triệu đồng/m2, đây được cho là mức giá hữu nghị với người mua trong thời điểm này. Nhưng, không ít chủ nhà cũng đành ngậm ngùi khẳng định, mặc dù giá đã giảm 5 – 17% so với trước dịch nhưng vẫn trong cảnh “đỏ mắt” đợi khách cả năm trời.
Đơn cử, một ngôi nhà tại phố Hàng Bông có diện tích 150m2, đang được chào bán với giá 97 tỷ đồng, tương đương 633 triệu đồng/m2. Anh Hưng – chủ nhà nhận định, mức giá này so với trước dịch đã giảm 17%, nếu người mua thiện chí có thể đàm phán thêm.
“Trước kia tôi cho một nhà hàng thuê nhưng mới đây hết hợp đồng nên tôi lấy lại nhà để bán. Giá này đã rẻ hơn trước rồi, nếu như thành ý thì đàm phán thêm, tôi cần tiền để đầu tư dịch vụ khác. Bình thường muốn mua nhà ở khu vực này cũng khó”, anh Linh chủ nhà nhận định.
Đặc biệt, qua giai đoạn cách ly lần này, số khách sạn rao bán tăng bất ngờ. Mức giá khách sạn ở khu vực này luôn dao động tầm 1 – 2 tỷ đồng/m2. Thậm chí, có cả không ít khách sạn có mức giá trên 3 tỷ đồng/m2 đang được rao bán rầm rộ. Đơn cử, một khách sạn ở trên phố Hàng Trống, có diện tích 421m2, được đăng bán với mức giá 890 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ đồng/m2.
Đáng nói hơn, một khách sạn ở Cầu Giấy khác tại phố Đinh Tiên Hoàng, có diện tích 289m2, đang được chào bán với mức giá 978 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,6 tỷ đồng/m2, đây được cho là mức giá kỷ lục nhất từ trước tới nay.
Theo gia chủ chia sẻ, khách sạn này tráng lệ, bề thế bậc nhất Thủ đô, được xây dựng 13 tầng, trong đó có 3 tầng hàm và 8 tầng nổi, bao gồm 48 phòng cho thuê kinh doanh. Người này còn khẳng định, doanh thu của khách sạn đạt hơn 10 tỷ đồng/tháng và sẽ tăng dần theo năm.
Theo anh Quang Thành – môi giới bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ, khu vực phố cổ đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh. Dù vậy, đặc thù của khu vực này là phục vụ khách du lịch nước ngoài đến là chủ yếu. Chính vì thế, thời điểm này một số chuyến bay quốc tế chưa được khởi động thì tình hình kinh doanh cũng không dễ dàng.