Nơi nào trên thế giới còn lưu giữ những kiệt tác kiến trúc cổ đại?

Angkor Wat (Campuchia), Borobudur, Magelang (Indonesia), Hẻm núi Petra (Jordan) hay Vòng cung đá lớn Callanish I (Scoland) đều là những kiệt tác kiến trúc thời cổ đại mà không phải ai cũng biết.

Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat là tượng đài tôn giáo lớn nhất thế giới, được xây dựng trong nửa đầu của thế kỷ 12 trên một diện tích 1.040 km2. Được biết, ngôi đền ban đầu được dành riêng cho thần Hindu Vishnu, nhưng vào cuối thế kỷ này đã được sửa sang lại để thờ phượng Phật giáo. Sự lụi tàn của thành phố này được cho là nạn phá rừng khiến đất bị xói mòn khi mưa lớn, dẫn đến sự lún sâu của các kênh rạch xung quanh.

Borobudur, Magelang, Trung Java, Indonesia

Được xây dựng vào thế kỷ thứ VIII, tọa lạc cách 42km về phía Bắc thành phố Yogyakarta, Borobudur hay được gọi là “Tháp Phật trên đồi cao”. Borobodur có 602 pho tượng Phật lúc hoàn thành,, nhưng một số đã bị mất cắp, ngày nay còn 504 pho tượng, một số bị lấy mất phần đầu.

Borobudur-Sunrise-Tour-17_

Vòng cung đá lớn Callanish I, đảo Lewis, Scoland

Các vòng đá này được dựng lên vào giữa những năm 2900 và 2600 trước công nguyên. Đến khoảng những năm 1500 – 1000 trước công nguyên, một khối đá bao quanh bởi vòng tròn đá và 5 hàng cột đá thẳng đứng dường như vẫn được sử dụng.

Hẻm núi Petra, ở Jordan

Bất chấp khí hậu khắc nghiệt, người Nabatean sống ở đây vào thế kỷ 4 trước công nguyên vẫn xoay sở để có thể tồn tại giữa sa mạc. Thời kỳ đỉnh cao, dân số lên đến 30.000 người. Nơi đây từng là trung tâm thương mại trên con đường tơ lụa nhưng nhanh chóng lụi tàn. Vào năm 363 sau công nguyên, một trận động đất xảy ra phá hủy nhiều tòa nhà của thành phố và hệ thống đường ống dẫn nước.

Xem thêm: Đặt vé máy bay Jetstar giá rẻ ở đâu?