Nước tiểu có mùi lạ khai nồng nặc là bị làm sao?

Nước tiểu có mùi lạ khai nồng nặc là bị làm sao?

Nước tiểu của con người bao gồm 95%-99% là nước và các chất chuyển hóa khác (chẳng hạn như axit uric). Mùi của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng của cơ thể con người. Nước tiểu của con người có mùi nhẹ là bình thường, nhưng nếu mùi quá nồng thì đó là dấu hiệu bất thường, là dấu hiệu của bệnh lý cơ thể. Vậy nước tiểu có mùi lạ khai nồng nặc là bị làm sao?

Nước tiểu có mùi lạ khai nồng nặc là bị làm sao?
Nước tiểu có mùi lạ khai nồng nặc là bị làm sao?

1. Màu sắc, mùi của nước tiểu phản ánh vấn đề sức khoẻ

Đi tiểu là chuyện rất bình thường của mỗi chúng ta, nhưng đôi khi chú ý quan sát và cảm nhận một số thay đổi của nước tiểu cũng có thể giúp chúng ta phát hiện ra những vấn đề sức khỏe liên quan. Nước tiểu khỏe mạnh phải là chất lỏng trong suốt không màu hoặc có màu vàng nhạt. Mặc dù có mùi đặc biệt nhất định nhưng vị thường nhạt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta thường thấy rằng nước tiểu của mình sẽ có nhiều mùi khác nhau.

Mùi nước tiểu của con người cũng có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống, nếu ăn phải thực phẩm có tính kích thích cao như tỏi, hành hoặc một số loại thuốc, nước tiểu có thể có mùi đặc biệt, tình trạng này không thể coi là bất thường về thể chất.

Ví dụ, chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mùi nước tiểu, một số bạn ăn măng tây, axit phytic trong măng tây bị phân hủy trong cơ thể và lọc qua thận để đi vào nước tiểu, có thể gây ra mùi nước tiểu như mùi lưu huỳnh. Một số bạn còn có thể có mùi nồng nặc trong nước tiểu sau khi uống cà phê, ăn cá hoặc hành tỏi các loại thực phẩm khác, bạn đừng quá lo lắng về tình trạng này.

Ngoài ra, uống quá ít nước hoặc nhịn tiểu lâu cũng có thể khiến mùi nước tiểu nồng nặc hơn, tình trạng này sẽ “đậm đặc” amoniac và các thành phần khác trong nước tiểu, đồng thời khiến nước tiểu có mùi nặng hơn. Tạo ra mùi khai mạnh.

2. Nhận biết bệnh lý qua mùi nước tiểu

Về mặt bệnh lý, nếu bạn thấy nước tiểu có mùi lạ thì bạn có thể nhận biết qua các mùi vị sau, đó là:

2.1. Mùi tanh

Khả năng 90% là do vi khuẩn, hệ tiết niệu bị viêm nhiễm, sinh mủ khiến nước tiểu có mùi ôi thiu khó chịu, có thể là vi khuẩn E-COLI, chủ yếu gặp trong u ác tính loét và viêm bàng quang hoại tử. nước tiểu Nếu có mùi phân trong chất lỏng, nó có thể bị rò vesicocolonic.

2.2. Mùi khai nồng nặc

Thông thường nước tiểu đã để lâu, do vi khuẩn phân hủy urê, tự nhiên sẽ sinh ra mùi amoniac. Nhưng nước tiểu có mùi khai nồng nặc dù mới thải ra thì cần đặc biệt chú ý, rất có thể là viêm bàng quang mãn tính hoặc bí tiểu (không có khả năng thoát nước tiểu từ bàng quang). Ngoài ra, nếu bạn nhịn tiểu lâu cũng có thể khiến nước tiểu có mùi amoniac.

2.3. Vị táo thối

Nước tiểu có mùi táo thối, giống như mùi của táo đã bị thối rữa trong một thời gian dài. Điều này có thể do nhiễm trùng gọi là nhiễm toan ceton, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường nhiễm toan, trong máu có một chất axit gọi là xeton sẽ tiết ra mùi này, do nước tiểu của bệnh nhân tiểu đường chứa nhiều đường nên có mùi hôi táo thối rất dễ thu hút kiến ​​hoặc bọ đến tụ tập.

2.4. Vị siro lá phong

Nước tiểu có mùi caramel thường do một loại bệnh tiểu đường phong gây ra (còn gọi là bệnh tiểu đường phong, là một bệnh di truyền. Bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh và không thể chuyển hóa protein bình thường. Khi axit xeton bài tiết qua nước tiểu sẽ mang theo a Có vị như xi-rô phong, căn bệnh này cũng là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra với tỷ lệ trung bình là 1 trên 225.000 người.

Nếu thấy nước tiểu có những mùi bất thường như trên chứng tỏ sức khỏe của bạn đang có vấn đề, lúc này bạn nên đến bệnh viện để được xét nghiệm nước tiểu càng sớm càng tốt, kẻo chậm trễ cơ hội chữa trị.

3. Nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi lạ

Tất nhiên, có một số bệnh và vấn đề sẽ ảnh hưởng đến mùi nước tiểu, nếu chúng ta có thể kết hợp các triệu chứng và hiện tượng khác có thể tồn tại, chúng ta có thể kịp thời phán đoán và phân tích các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra, đồng thời đưa ra chẩn đoán và phán đoán kịp thời, vì vậy rằng các vấn đề có thể được phát hiện và điều trị sớm, tất nhiên, cũng rất tốt.

3.1. Nước tiểu có mùi hôi, cẩn thận nhiễm trùng tiết niệu và sỏi

Đối với những bệnh nhân có vấn đề về nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể xảy ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, khi đi tiểu nước tiểu còn có mùi hôi, đây thực sự là điều không bình thường, nếu kèm theo tiểu buốt, sốt và các triệu chứng khác thì hãy kịp thời đi khám bác sĩ để xem có vấn đề gì liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu hay không, nếu đúng thì dùng kháng sinh kịp thời có thể điều trị và cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, càng sớm càng tốt.

Sỏi thận cũng có thể gây ra mùi hôi trong nước tiểu. Sỏi thận có thể gây bí tiểu hoặc trì hoãn việc thải nước tiểu, điều này cũng có thể dẫn đến tích tụ các loại muối vô cơ và amoniac trong nước tiểu, bản thân một số viên sỏi thận cũng có chứa cystine cùng với lưu huỳnh, trong trường hợp bình thường, nước tiểu bài tiết có thể có mùi như trứng thối, ngoài ra còn có thể kèm theo đau thắt lưng dữ dội, tiểu ra máu hoặc sốt, v.v., bạn nên chú ý nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, đồng thời tống xuất sỏi kịp thời cũng rất quan trọng.

3.2. Nước tiểu có mùi trái cây, chú ý nguy cơ đường huyết cao

Bệnh nhân đái tháo đường, nhất là những người chưa kiểm soát được đường huyết một cách tích cực, nếu đường huyết tăngvượt ngưỡng đường của thận để thận lọc và tái hấp thu glucose thì một phần glucose sẽ bị tống ra nước tiểu, quá trình tiểu tiện và hô hấp của họ bệnh nhân thường chậm Nó có một số “hương vị ngọt ngào”, thực chất là do sự tích tụ của các thể ketone.

Bệnh nhân tiểu đường không thể sử dụng tốt glucose, vì vậy cơ thể phải đốt cháy chất béo để lấy năng lượng, đây là một chất hóa học do cơ thể sản xuất được gọi là cơ thể ketone. Ngoài nước tiểu có mùi “trái cây”, nước tiểu xeton còn có thể gây nhiễm toan ceton, nếu bệnh nhân đái tháo đường đường huyết quá cao, kèm theo nôn mửa, khó thở, lú lẫn…

3.3. Nước tiểu có mùi tanh bệnh di truyền khiếm khuyết gen

Bệnh nước tiểu có mùi tanh này, thường được gọi là trimethyla moniac, là một bệnh di truyền do khiếm khuyết gen gây ra, những người mắc bệnh này không thể phân hủy chất trimethylamine, trong điều kiện bình thường, trimethylamine cần được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi, hơi thở và các hoạt động khác. dịch cơ thể.

Mặc dù tình trạng này không nhất thiết ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đúng là mùi tanh này ảnh hưởng đến cuộc sống và có thể được điều trị bằng một số loại thuốc. Phương pháp điều trị, kiểm soát chế độ ăn uống và xà phòng đặc biệt có thể giúp giảm bớt mùi này.

Còn được gọi là trimethylaminuria, chứng rối loạn di truyền này có thể khiến nước tiểu của bạn có mùi tanh. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn không thể phân hủy trimethylamine. Cuối cùng, bạn bài tiết hợp chất này qua nước tiểu, mồ hôi, hơi thở và các chất lỏng khác. Điều đó không có nghĩa là bạn không khỏe mạnh. Nhưng bác sĩ của bạn có thể giúp bạn kiểm soát mùi. Họ có thể cung cấp cho bạn thuốc kháng sinh, xà phòng đặc biệt hoặc gợi ý một số loại thực phẩm để ăn.

3.4. Nước tiểu có mùi mốc hoặc có dấu hiệu suy nội tạng

Khi một số cơ quan không hoạt động, nó cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu và mùi.

Ví dụ, khi gan bị suy, khả năng xử lý các chất như methyl mercaptan và dimethyl sulfide của gan giảm đi, hơi thở và nước tiểu của bệnh nhân có thể có mùi thối và mốc; khi thận bị suy, khả năng của thận bị suy giảm, bộ lọc các chất có hại bị giảm, và sự tích tụ chất độc trong nước tiểu cũng sẽ gây ra mùi đặc biệt nhất định hoặc mùi amoniac nồng nặc trong nước tiểu, điều này cũng cần được đặc biệt chú ý.

Nếu bạn đang gặp tình trạng nước tiểu có mùi lạ, hãy liên hệ tới hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!