Nước tiểu có nhiều bọt như xà phòng là bị bệnh thận?

Nước tiểu có nhiều bọt như xà phòng là bị bệnh thận?

Trong công việc lâm sàng, bệnh nhân thường đặt ra những câu hỏi như: Nước tiểu có nhiều bọt như xà phòng là bệnh gì? Nước tiểu có bọt có phải là protein niệu? có phải bệnh thận không? Làm thế nào để xác định? Làm thế nào để điều trị nó?

Nước tiểu có nhiều bọt như xà phòng là bị bệnh thận?
Nước tiểu có nhiều bọt như xà phòng là bị bệnh thận?

1. Nước tiểu có bọt là gì?

Cái gọi là nước tiểu có bọt là để chỉ sau khi đi tiểu, trên bề mặt nước tiểu hình thành một lượng lớn bọt, có bọt lớn hơn, dễ tan, có bọt lại nhỏ hơn, lâu ngày khó tan.

Cơ chế hình thành bọt trong nước tiểu:

Sự hình thành bọt trong nước tiểu chủ yếu liên quan đến sức căng của chất lỏng trên bề mặt nước tiểu. Nói chung, sức căng bề mặt của nước tiểu càng cao thì càng có nhiều bọt được hình thành. Trong các điều kiện sinh lý hoặc bệnh lý khác nhau, các thành phần khác nhau của nước tiểu thay đổi, chẳng hạn như protein, chất nhầy, chất hữu cơ và khoáng chất trong nước tiểu tăng lên, có thể làm tăng sức căng bề mặt của nước tiểu, khi đi tiểu dễ xuất hiện bọt. .

2. Nguyên nhân sinh lý gây ra hiện tượng nước tiểu nhiều bọt

2.1. Có các thành phần của tinh dịch trong niệu đạo

Đối với nam giới, nếu có tinh dịch trong niệu đạo sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu có bọt, có thể gặp ở các trường hợp: sau khi xuất tinh ngược, tinh dịch đọng lại trong bàng quang; hưng phấn thường xuyên làm tăng tiết chất nhờn của tuyến hành niệu đạo; tinh dịch. sức căng bề mặt của nước tiểu tăng, dễ tạo thành nước tiểu có bọt.

2.2. Đi tiểu nhanh

Khi đi tiểu quá nhanh, nước tiểu đập mạnh vào bề mặt chất lỏng, không khí và nước tiểu hòa vào nhau tạo thành bọt nhưng dễ tan hơn. Ngoài ra, nếu bạn đứng quá cao khi đi tiểu, dưới tác dụng của trọng lực, lực tác động của nước tiểu lên bề mặt chất lỏng càng lớn, dễ tạo thành bọt.

2.3. Nước tiểu cô đặc

Trong điều kiện uống quá ít nước, đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy, v.v., cơ thể con người sẽ cô đặc nước tiểu do không đủ nước, dẫn đến nồng độ protein và các thành phần khác trong nước tiểu tương đối cao, đồng thời cũng dễ hình thành nhiều bọt trong nước tiểu.

2.4. Lý do khác

Chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa trong nhà vệ sinh cũng có thể góp phần hình thành bọt trong nước tiểu, vì nhiều chất tẩy rửa có chứa các thành phần tương tự như nước xà phòng, có xu hướng tạo thành một lượng lớn bọt sau khi xả nước.

3. Nguyên nhân bệnh lý gây ra hiện tượng nước tiểu nhiều bọt

3.1. Protein niệu do bệnh thận

Hàm lượng protein trong nước tiểu tăng cao bất thường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nước tiểu nhiều bọt và cũng là một biểu hiện lâm sàng quan trọng của các bệnh thận khác nhau. Trong những trường hợp bình thường, hàm lượng các loại protein khác nhau trong nước tiểu là cực kỳ thấp.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà hàm lượng protein trong nước tiểu tăng cao vượt quá giới hạn trên bình thường gọi là protein niệu, có thể gây tăng bọt trong nước tiểu khi đi tiểu.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra protein niệu bao gồm:

  • Viêm cầu thận nguyên phát hoặc thứ phát khác nhau, gây tổn thương màng lọc cầu thận, dẫn đến tăng rò rỉ protein trong nước tiểu;
  • Các tổn thương thận kẽ khác nhau (như viêm thận kẽ mạn tính) gây ức chế khả năng tái hấp thu của ống thận, dẫn đến giảm tái hấp thu protein phân tử nhỏ trong nước tiểu;
  • Khả năng tái hấp thu của ống thận bị suy giảm;
  • Protein do ống thận tiết ra tăng bất thường (chẳng hạn như các bệnh viêm hệ tiết niệu khác nhau). Nước tiểu có bọt thường xảy ra trong quá trình protein niệu, đặc trưng bởi một lớp bọt dày mịn nổi trên bề mặt nước tiểu, tồn tại trong một thời gian dài.

3.2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra nước tiểu có bọt như xà phòng. Một mặt, sự gia tăng các chất tiết viêm trong đường tiết niệu có thể làm tăng sức căng bề mặt chất lỏng của nước tiểu và gây ra nước tiểu có bọt; mặt khác, một số vi khuẩn sinh khí có thể gây nhiễm trùng hệ tiết niệu và có thể tạo ra bong bóng trong nước tiểu. nước tiểu.

Các bệnh nhiễm trùng hệ tiết niệu thường gặp bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt… Hầu hết đều kèm theo các triệu chứng kích thích đường tiết niệu như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, rát niệu đạo.

3.3. Lỗ rò bàng quang, đại tràng

Các nguyên nhân hiếm gặp khiến nước tiểu có bọt bao gồm lỗ rò bàng quang đại tràng, v.v…

Cái gọi là lỗ rò bàng quang đại tràng đề cập đến sự hình thành các đường kết nối bất thường giữa bàng quang và đại tràng hoặc giữa đại tràng và các bộ phận khác của đường tiết niệu dẫn đến nước tiểu có bọt.

Ngoài ra, bệnh Crohn nặng hoặc khối u đường ruột cũng có thể gây ra lỗ rò bàng quang đại tràng thứ phát dẫn đến hình thành nước tiểu có bọt.

3.4. Tăng lượng đường trong nước tiểu

Các chất hữu cơ (glucose) và các chất vô cơ (các loại muối khoáng) trong nước tiểu cũng có thể làm cho nước tiểu căng hơn và tạo ra bọt, bọt này thường lớn hơn và nhanh chóng biến mất.

Hàm lượng chất hữu cơ và chất vô cơ trong nước tiểu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống, ví dụ như sau khi ăn một lượng lớn chất bột đường hoặc tiêm vào tĩnh mạch một lượng lớn đường glucose, lượng đường trong máu có thể tăng cao nhất thời, sau đó lượng đường trong nước tiểu sẽ tăng cao, gây ra hiện tượng sủi bọt nước tiểu. Ngoài ra, do bệnh tiểu đường thiếu insulin tương đối hoặc tuyệt đối, tỷ lệ sử dụng glucose ở các mô khác nhau trong cơ thể giảm, lượng đường trong máu tăng lên, dễ dẫn đến tăng đường trong nước tiểu và nước tiểu có bọt.

Nước tiểu có bọt do đái tháo đường nhiều có đặc điểm là bọt lớn và biến mất nhanh chóng. Điều đáng chú ý là một số bệnh nhân đái tháo đường khởi phát âm thầm và có thể không nhất thiết kèm theo các triệu chứng rõ ràng như “quá liều, ăn quá nhiều, đa niệu và sụt cân”.

4. Nước tiểu nhiều bọt phải làm sao?

Nói chung, thỉnh thoảng nước tiểu có bọt thoáng qua phần lớn là do sinh lý và không nhất thiết là cơ thể có vấn đề gì đó, vì vậy không cần quá chú ý đến nó. Tuy nhiên, nếu nước tiểu có bọt dai dẳng thì cần xác định kỹ xem có phải do bệnh lý gây ra hay không. Trước hết cần xác định kỹ xem có những nguyên nhân không phải bệnh lý gây ra nước tiểu có bọt như tiểu đêm, tiểu nhiều, nước tiểu cô đặc, chất tẩy rửa,…;

Đồng thời có các triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, đau lưng, tiểu đêm, phù, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, huyết áp cao, tiểu đường , v.v. Nếu nước tiểu có bọt biến mất sau khi loại bỏ các nguyên nhân khác nhau nêu trên và không có triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường đi kèm nào khác, thì có thể tiếp tục theo dõi.

Ngược lại, nếu đã loại trừ cẩn thận các nguyên nhân không phải bệnh lý nêu trên mà nước tiểu vẫn có nhiều bọt, hoặc kèm theo các triệu chứng, dấu hiệu lâm sàng khác thì cần kịp thời đi khám bác sĩ chuyên khoa thận, và thực hiện xét nghiệm nước tiểu và các xét nghiệm phụ trợ cần thiết khác Xác định đúng nguyên nhân nước tiểu có bọt.

Tóm lại, nước tiểu có bọt có thể là sinh lý hoặc là biểu hiện lâm sàng của bệnh, cần được tầm soát cẩn thận. Đối với nước tiểu có bọt mà không xác định được nguyên nhân thì cần đi khám chữa bệnh kịp thời để tìm hiểu kỹ nguyên nhân để không làm chậm trễ việc điều trị.

Hãy gọi hotline 087.658.8866 để được gặp trực tiếp các chuyên gia bạn nhé!