Nước tiểu màu cam ở nữ và nam giới là bệnh gì?

Nước tiểu có màu cam

Có những lý do sinh lý và bệnh lý khiến nước tiểu có màu cam. Lý do sinh lý chủ yếu là uống quá ít nước, chế độ ăn uống và các yếu tố thuốc, và cường độ tập thể dục quá mức. Yếu tố bệnh lý chủ yếu là các bệnh lý về hệ tiết niệu như sỏi thận hay viêm niệu đạo và cũng không thể loại trừ nguyên nhân là do các bệnh lý ở cầu thận.

Nước tiểu màu cam là bệnh gì?
Nước tiểu màu cam là bệnh gì?

Nước tiểu của người bình thường có màu vàng nhạt, nếu uống nhiều nước thì nước tiểu sẽ trong hơn. Nếu màu nước tiểu thay đổi bất thường như chuyển sang màu cam thì bạn cần cảnh giác hơn. Vì vậy, có chuyện gì với nước tiểu màu cam?

1. Nguyên nhân sinh lý khiến nước tiểu có màu đỏ cam

1.1. Uống quá ít nước

Nước tiểu màu cam thường là do cơ thể thiếu nước. Nếu bạn thường uống ít nước, nước tiểu sẽ cô đặc, điều này cũng có thể khiến cơ thể tức giận, do đó màu nước tiểu sẽ chuyển sang màu cam đậm.

1.2. Yếu tố chế độ ăn uống và thuốc

Thông thường, nước tiểu có màu vàng nhạt. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có nhiều sắc tố như cà rốt và thanh long đỏ, hoặc uống thuốc có chứa nhiều riboflavin, màu nước tiểu của bạn có thể thay đổi và có màu đỏ cam.

1.3. Cường độ tập luyện cao

Nhiều người thường thích tập thể dục, nhưng nếu cường độ tập luyện quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Lúc này, một lượng lớn myoglobin trong cơ thể được giải phóng ra ngoài, từ đó ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu, khiến nước tiểu có màu cam.

2. Nguyên nhân bệnh lý khiến nước tiểu có màu đỏ cam

2.1. Bệnh hệ tiết niệu

Nước tiểu màu cam ở nữ thường gặp ở những người mắc các bệnh hệ tiết niệu do niệu đạo ngắn.

Nếu bạn mắc các bệnh về hệ tiết niệu như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận… thì màu nước tiểu cũng sẽ chuyển sang màu cam. Những rối loạn này gây ra các mức độ chảy máu khác nhau, máu lẫn với nước tiểu chuyển sang màu cam khi đi ngoài.

2.2. Bệnh cầu thận

Nước tiểu màu cam là bệnh gì? Nước tiểu màu đỏ cam thực chất là biểu hiện của bệnh tiểu máu, có liên quan đến các bệnh về cầu thận và có thể kèm theo các triệu chứng như huyết áp cao, protein niệu.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường tiểu, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!